Phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trong trạng thái "bình thường mới” (15:03 09/06/2020)


HNP - Sáng 9/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý dự tại điểm cầu Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị


Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (tính đến 5h chiều, 8/6), thế giới ghi nhận hơn 7,1 triệu trường hợp mắc Covid-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ; 406.353 trường hợp tử vong. Tại khu vực Đông Nam Á, ghi nhận 103.703 trường hợp mắc và 3.062 tử vong, trong đó, Singapore ghi nhận số mắc cao nhất (38.296 người), Indonesia ghi nhận số tử vong cao nhất (1.851 người); 4 quốc gia chưa ghi nhận tử vong do dịch Covid-19 (Việt Nam, Campuchia, Timo-Leste và Lào).
 
Về xu hướng dịch bệnh trên thế giới, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến nay, đã có 83 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận lây nhiễm trong cộng đồng, 82 quốc gia/vùng lãnh thổ có xuất hiện chùm ca bệnh, 36 quốc gia/vùng lãnh thổ xuất hiện các ca bệnh rải rác, 2 vùng lãnh thổ không ghi nhận ca bệnh. Mỹ vẫn là quốc gia có số trường hợp mắc và tử vong cao nhất trên thế giới với trên 2 triệu trường hợp mắc và trên 100.000 người tử vong; tuy nhiên, số trường hợp tử vong theo ngày đang có xu hướng giảm trong những ngày gần đây. Tại Nam Mỹ, các quốc gia tiếp tục ghi nhận số trường hợp mắc mới và tử vong gia tăng, đặc biệt tại Brazil và Chile.
 
Tại châu Âu, dịch bệnh đang có xu hướng thuyên giảm. Nhiều quốc gia đang hướng tới việc nới lỏng các biện pháp hạn chế. Liên minh châu Âu dự kiến sẽ mở cửa cho khách du lịch ngoài khu vực từ tháng 7/2020. Châu Á ghi nhận các dấu hiệu tích cực từ một số quốc gia như Trung Quốc đại lục không có thêm ca nhiễm trong nước, Hàn Quốc 5 ngày liên tiếp không ghi nhận ca tử vong, Nhật Bản có kế hoạch mở cửa du lịch đối với 4 quốc gia, trong đó, có Việt Nam.
 
Đến nay, Việt Nam ghi nhận 332 trường hợp mắc Covid-19 (liên tiếp 54 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng); ngày 8/6 ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc mới là các hành khách nhập cảnh trở về Việt Nam, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Đã có 316 trường hợp khỏi (chiếm 95%); 16 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 15 bệnh nhân tình trạng ổn định, bệnh nhân số 91 diễn biến tốt lên. Đến ngày 8/6, đang thực hiện cách ly y tế 8.182 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch, trong đó có 141 trường hợp cách ly tại các cơ sở y tế; 7.093 trường hợp cách ly tập trung và 948 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
 
Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của các Bộ, ngành cùng các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội trong trạng thái "bình thường mới”… 
 
Thủ tướng đồng ý kiến nghị cho các chuyên gia, nhà đầu tư, công nhân lành nghề vào Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư và làm việc ở Việt Nam. Giao Bộ Ngoại giao phối hợp Bộ Giao thông và Vận tải đề xuất các đường bay, chuyến bay phù hợp; giao các tỉnh, thành phố bố trí các điểm cách ly (có thu phí), tổ chức xét nghiệm; tạo điều kiện để các doanh nhân Việt Kiều, các du học sinh, người lớn tuổi mắc kẹt tại nước ngoài trở về nước… trên tinh thần nhân văn tạo thuận lợi, tránh để bức xúc xảy ra. Về việc mở các chuyến bay thương mại quốc tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia xây dựng các vùng an toàn quốc tế để mở lại các đường bay; chủ động đưa ra các phương án kiểm soát tốt; tăng cường năng lực ngành Y tế, trong đó, có xét nghiệm nhanh cũng như cách ly phù hợp…
 
Ngoài ra, Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất cho hoạt động trở lại đối với 2 lĩnh vực vũ trường và Karaoke; song trong quá trình hoạt động, các đơn vị liên quan phải bảo đảm an toàn về an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng như an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật