Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống dịch Covid-19 với các Thành phố trên thế giới (07:51 03/06/2020)


HNP - Tối 2/6, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu các Thành phố về Covid-19 tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội. Hội nghị có sự tham gia của 42 thành phố trên toàn thế giới như: London (Anh), Maryland (Mỹ), Jakarta (Indonesia), Bilbao (Tây Ban Nha), Kuala Lumpur (Malaysia), Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), Seoul (Hàn Quốc), Montreal (Canada)…

Đồng chí Nguyễn Đức Chung tại điểm cầu Hà Nội


Hội nghị là một sáng kiến của ngài Thị trưởng TP Seoul Park Wonsoon. Phát biểu tuyên bố Hội nghị, Thị trưởng Seoul Park Wonsoon nhấn mạnh: Các Thành phố hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng - sự bùng phát toàn cầu của dịch Covid-19; đe dọa cuộc sống của người dân và khiến sự tồn tại của các Thành phố trở nên nguy cấp. Ngài Thị trưởng Seoul bày tỏ mong muốn xây dựng một mạng lưới hợp tác liên Thành phố trên thế giới để chia sẻ, tạo điều kiện xây dựng các biện pháp ứng phó chung, kịp thời với các bệnh truyền nhiễm mới nổi…
 
Cụ thể, Thị trưởng Seoul Park Wonsoon nêu rõ, cần phát hiện bệnh truyền nhiễm tại giai đoạn đầu; hợp tác ngăn chặn kịp thời. Chia sẻ thông tin với các Thành phố đối tác và nỗ lực cho hành động chung. Cung cấp hỗ trợ nhân lực/vật lực cho các Thành phố đối tác khi dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát. Hợp tác, trao đổi giữa người dân với người dân để xây dựng một lực lượng lao động chuyên biệt, chiến đấu chống lại dịch bệnh. Thúc đẩy phong trào liên kết Thành phố tự do và các hoạt động kinh tế để vượt qua khủng hoảng kinh tế- xã hội do bệnh truyền nhiễm gây ra.
 
Trong phần thảo luận mở tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao sáng kiến của ngài Thị trưởng Seoul (Hàn Quốc) đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu các Thành phố về Covid-19. Qua đó, chia sẻ những việc đã làm, những bài học kinh nghiệm quý giá đã hành động để chống lại đại dịch. Một đại dịch chưa từng có tiền lệ với thế giới từ trước đến nay.
 
Thông tin tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết: Thủ đô Hà Nội năm nay tròn 1010 năm. Là đầu não chính trị - hành chính quốc gia; là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của Việt Nam; có diện tích 347.000km2; hơn 10 triệu dân; 2,2 triệu học sinh; 1,7 triệu người trên 60 tuổi; hơn 100.000 người nước ngoài đang sinh sống, học tập. Trong thời gian qua, tại Việt Nam có 328 bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19. Hiện đã chữa khỏi 223/328 bệnh nhân, chưa có ca nào tử vong. Thủ đô Hà Nội có 114 ca (đã chữa khỏi 113/114 bệnh nhân). Đến nay, qua 48 ngày không ghi nhận các ca nhiễm mới.
 
Theo lãnh đạo TP Hà Nội: Đất nước Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng đạt được kết quả như trên là do có sự lãnh đạo kịp thời, đúng đắn của các cấp lãnh đạo. Ngay từ rất sớm, Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi cả nước Việt Nam thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chỉ thị, mà tư tưởng xuyên suốt của sự lãnh đạo đó là: Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, "chống dịch như chống giặc"; chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tính mạnh, sức khỏe nhân dân.
 
Chia sẻ kinh nghiệm với các nước trên thế giới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Hà Nội đã tổ chức truy dấu tiếp xúc rất chi tiết và rất nhanh. Người tiếp xúc trực tiếp đưa vào cách ly tại các cơ sở y tế, doanh trại quân đội. Người tiếp xúc gián tiếp tổ chức cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng và y tế tuyến cơ sở. Đặc biệt, thời kỳ cao điểm, đã tổ chức cách ly tập trung lên hơn 50.000 người; cách ly tại nhà lên hơn 120.000 người; tổ chức cách ly một khu phố, cụm dân cư, một xã lên đến hơn 12.000 dân.
 
Ngoài việc phản ứng nhanh, tập trung truy dấu tiếp xúc, Hà Nội còn cung cấp thông tin và tuyên truyền một cách rộng rãi, công khai, minh bạch về tình hình dịch bệnh cho tất cả mọi người dân bằng nhiều phương tiện thông tin truyền thông, xây dựng hệ thống Hanoi Smartcity để quản lý người cách ly… Đồng thời, tổ chức xét nghiệm nhanh, chữa bệnh tích cực cho tất cả các bệnh nhân và hoàn toàn miễn phí phục vụ những người cách ly và người bệnh. Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Các biện pháp đồng bộ, quyết liệt như trên là những nguyên nhân cơ bản, quan trọng tạo ra sự thành công của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong cuộc chiến chống Covid-19.
 
Thay mặt chính quyền Thành phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ đồng tình về sự cần thiết phải thiết lập sự hợp tác giữa các Thành phố để chia sẻ thông tin. Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: "Đây sẽ là một trong những cách hiệu quả để chúng ta đối phó với dịch Covid-19 và cũng là tiền đề để chúng ta tiếp tục hợp tác khắc phục, phát triển kinh tế do cuộc khủng hoảng dịch bệnh này gây ra".
 
Kết thúc Hội nghị, các nước tham dự đã thông qua Tuyên bố Seoul về sự đoàn kết và hợp tác chống dịch bệnh.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật