Góp ý vào Dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi) và Luật An ninh mạng (14:38 06/03/2018)


HNP - Sáng 6/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi) và Luật An ninh mạng. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai và Thiếu tướng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Nguyễn Doãn Anh đồng chủ trì Hội nghị.


Toàn cảnh Hội nghị


Tại hội nghị đã có 13 lượt ý kiến đóng góp của các đại biểu vào dự thảo Luật Quốc phòng sửa đổi và Luật An ninh mạng. Đối với Luật Quốc phòng sửa đổi, đa số các đại biểu cho rằng: những nội dung sửa đổi, bổ sung trong dự thảo văn bản Luật đã được quy định chặt chẽ, chi tiết và rõ ràng hơn. Nội dung vừa khái quát, vừa cập nhật được tình hình thế giới, trong khu vực và trong nước, quy định rõ trách nhiệm của Trung ương và địa phương trong xây dựng khu vực phòng thủ. Dự thảo văn bản Luật đã thể chế hóa được những quan điểm, chủ trương xác định trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và phù hợp với những quy định trong Hiến pháp năm 2013 và hệ thống văn bản pháp luật hiện hành.

Đại biểu Phạm Xuân Nguyên, Phó Viện trưởng Viện Khoa học nghệ thuật quân sự nhận định: Dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi) đã đảm bảo tính kế thừa, chặt chẽ, khoa học, thống nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Về nội dung, dự thảo Luật này đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia của các địa phương, đơn vị trong và ngoài quân đội trong tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Luật Quốc phòng, với phạm vi điều chỉnh đã quy định khá đầy đủ các nội dung hoạt động về quốc phòng.

Đối với Luật An ninh mạng, các đại biểu khẳng định việc xây dựng các quy định pháp luật về An ninh mạng và ban hành văn bản Luật là rất cần thiết, góp ý hoàn thiện cơ sở pháp lý, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm an ninh kinh tế, chính trị cũng như đảm bảo trật tự đời sống xã hội trong bối cảnh hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, hiện nay, Quốc hội đã ban hành các Luật như: Luật Công nghệ thông tin; Luật cơ yếu; Luật Viễn thông; Luật An toàn thông tin mạng; Luật Giao dịch điện tử…để tránh chồng chéo, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, rà soát kỹ dự thảo Luật An ninh mạng nhằm bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, tránh trùng lặp các quy định đã có trong nội dung các văn bản pháp luật hiện hành.

Trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp của các đại biểu, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội cho biết Đoàn ĐBQH Thành phố sẽ tiếp thu đầy đủ, tổng hợp để trình bày tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi) gồm 7 Chương, 42 Điều quy định nguyên tắc, chính sách, hoạt động cơ bản về quốc phòng; tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thiết quân luật, giới nghiêm; lực lượng vũ trang nhân dân; bảo đảm quốc phòng; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức quyền và nghĩa vụ của công dân về quốc phòng.

Dự thảo Luật An ninh mạng gồm 7 Chương, 51 Điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và nguyên tắc, nội dung, biện pháp đảm đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.


Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật