Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp trong tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm (22:24 02/04/2023)


HNP - Ngày 30/3, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà ký ban hành Công văn số 891/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Công văn nêu rõ, UBND Thành phố nhận được Báo cáo số 1296/BC-SYT ngày 29/3/2023 của Sở Y tế về kết quả điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân.
 
Về việc này, UBND Thành phố giao Sở Y tế (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố) chủ trì, phối hợp với quận Thanh Xuân, huyện Gia Lâm tiếp tục xác minh nguyên nhân, làm rõ nguồn gốc thực phẩm ngộ độc tại Trường Tiểu học Kim Giang, tăng cường kiểm tra, giám sát, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ra ngộ độc; giám sát, theo dõi diễn biến của vụ ngộ độc thực phẩm cho đến khi kết thúc, kịp thời thông tin vụ việc đảm bảo đúng quy định, báo cáo UBND Thành phố.
 
Bên cạnh đó, chủ trì phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
 
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân, nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm... kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm…
 
Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm các quy định về sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chú trọng nguồn gốc, nhãn mác sản phẩm, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, nhất là các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại theo chức năng, nhiệm vụ của ngành...
 
Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Trường Tiểu học Kim Giang thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm, phối hợp với các cơ quan chuyên môn giám sát phát hiện bệnh nhân mới, theo dõi sức khỏe của học sinh tại nhà trường, khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ ngộ độc thực phẩm báo cáo theo quy định…
 
UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo các cơ quan chức năng của quận phối hợp với các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân, phát hiện sớm các bệnh nhân mới, tiếp tục theo dõi giám sát sức khỏe bệnh nhân, kịp thời động viên và huy động các nguồn lực hỗ trợ gia đình bệnh nhân yên tâm điều trị, tiếp tục theo dõi phát hiện những bệnh nhân mới. Yêu cầu bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm thời dừng hoạt động để khắc phục ngộ độc thực phẩm; kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình từ khâu nhập nguyên liệu, chế biến, bảo quản, chia suất ăn, vận chuyển thực phẩm và xác định nguyên nhân xảy ra ngộ độc thực phẩm liên quan đến quy trình thực hiện.
 
Tăng cường công tác kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cao đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy phép, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và tiêu huy các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định và các hành vi vi phạm theo thẩm quyền. Căn cứ theo phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội, đề nghị xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.
 
UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thu Hằng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t