HĐND TP giám sát tại quận Bắc Từ Liêm về việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 (12:54 01/09/2021)


HNP - Sáng 01/9, Đoàn giám sát số 02 của HĐND Thành phố Hà Nội, do đồng chí Phạm Quí Tiên, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố làm trưởng đoàn, đã làm việc với quận Bắc Từ Liêm về việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và một số Nghị quyết do HĐND, Thường trực HĐND Thành phố ban hành về hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên kết luận buổi giám sát


Báo cáo tại buổi giám sát cho thấy, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, UBND Quận, các phòng, ngành và 13 phường trên địa bàn đã kịp thời triển khai, tuyên truyền, hướng dẫn người dân, tổ chức. Căn cứ tình hình thực tế của từng phường, các phường đã có những cách làm phù hợp, sáng tạo, phát huy nội lực để giúp doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng của Covid-19 được biết và kịp thời làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ.
 
Tính đến ngày 30/8, Bảo hiểm xã hội Quận đã thực hiện hỗ trợ giảm mức đóng quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 3.378 đơn vị với 33.135 lao động, tổng số tiền thực hiện hỗ trợ giảm đóng hơn 1,8 tỷ đồng; đã tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của 01 đơn vị với 25 lao động đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất số tiền hơn 150 triệu đồng.
 
Phòng LĐTB&XH đã tiếp nhận, thẩm định và trình UBND Quận ban hành quyết định hỗ trợ 169 lao động của 10 đơn vị với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng; hỗ trợ 01 người lao động ngừng việc với số tiền 01 triệu đồng; Hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế tập trung với số tiền hơn 770 triệu đồng. Hỗ trợ 45 hộ kinh doanh với số tiền 135 triệu đồng; Hỗ trợ 784 lao động tự do với số tiền trên 1 tỷ đồng. 
 
Thực hiện Nghị quyết số 01/2020/NQ-HĐND ngày 15/5/2020, Nghị quyết số 02/2021/NQ-HĐND ngày 23/6/2021 của HĐND Thành phố, Quận đã thực hiện bồi dưỡng cho các lực lượng tham gia thực hiện khoanh vùng phong tỏa cách ly, cán bộ điều tra dịch, bồi dưỡng cho các lực lượng giám sát cách ly xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021, hỗ trợ các cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch, tuyên truyền phòng chống dịch,… với số tiền 11,192 tỷ đồng.
 
Về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Thường trực HĐND Thành phố, đến nay quận đã thực hiện chi trả 100% cho các đối tượng là hộ cận nghèo, Bảo trợ xã hội, Người có công với cách mạng với tổng kinh phí 4,729 tỷ đồng. 
 
Đối với nhóm đối tượng chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục quy định tại Điều 1 Nghị quyết 15/NQ-HĐND, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận đã tiếp nhận 116 hồ sơ các phường chuyển lên và tiến hành thẩm định trình UBND Quận ban hành quyết định phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ 116 nhóm lớp với số tiền 348 triệu đồng.
 
Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đánh giá quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi dịch bệnh, các cấp chính quyền trên địa bàn quận đã vào cuộc một cách chủ động, linh hoạt, có nhiều cách làm sáng tạo giúp người dân sớm tiếp cận được các chính sách hỗ trợ của Trung ương, Thành phố và của Quận.
 
Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên đề nghị quận Bắc Từ Liêm cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giao trách nhiệm cho người đứng đầu cấp ủy các xã, thị trấn tổ chức thực hiện, tuyên truyền đến các hộ dân để toàn bộ nhân dân biết quyền lợi từ các chính sách của Trung ương và Thành phố đã ban hành. Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện chi trả chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và các đối tượng khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định.
 
Lưu ý việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn quận hiện vẫn còn nhiều khó khăn, nguyên nhân chủ yếu do các trình tự thủ tục hồ sơ, đồng chí Phạm Quí Tiên đề nghị các cấp chính quyền trên địa bàn quận cần chủ động hơn nữa trong việc hỗ trợ các hộ dân, các đối tượng hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để sớm được hưởng các chế độ, chính sách đã được ban hành, đảm bảo công khai, minh bạch và tránh trục lợi trong việc chi trả các chính sách.
 
“Với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chúng ta phải thật khẩn trương, làm sao tháo gỡ nhanh nhất những vướng mắc để gói hỗ trợ đến được với các đối tượng. Đồng thời, tiếp tục rà soát các đối tượng, không bỏ sót ai; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của huyện và người dân trong việc chi trả chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và các đối tượng khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” - Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên nhấn mạnh.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t