Tái giám sát tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (20:48 01/04/2021)


HNP - Chiều 01/4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội, do đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố làm Trưởng đoàn, đã tái giám sát việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND thành phố về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Đoàn giám sát thực tế tại dự án xây dựng Khách sạn Hoa Sen


Trước khi làm việc với quận, Đoàn giám sát đã đi thực tế tại 03 dự án: Đầu tư xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm, tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, do Công ty CP đầu tư và xây dựng Sông Đà làm chủ đầu tư; Xây dựng Khách sạn Hoa Sen, tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, do Công ty TNHH MTV PT Khách sạn Hoa Sen làm chủ đầu tư; Xây dựng Trung tâm dạy nghề Cửu Long, tại xóm 8, thôn Thị Cấm, phường Xuân Phương, quận Nam Từ liêm, do Công ty Cổ phần sản xuất và Xuất Nhập khẩu Cửu Long làm chủ đầu tư.
 
Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Quốc Nam cho biết, theo Báo cáo số 57/BC-HĐND ngày 17/7/2018 của HĐND thành phố, trên địa bàn quận có 48 dự án chậm triển khai. Qua rà soát, có 12/48 dự án được chấp thuận đầu tư, nhưng chưa được giao đất, cho thuê đất.
 
Đến nay, đã có 36 dự án được Sở Tài nguyên và Môi trường thanh, kiểm tra. Trong đó, có 1 dự án UBND thành phố ban hành quyết định thu hồi (Khu dịch vụ đào tạo nhân sự cấp cao Phú Hòa và Văn phòng làm việc tại phường Mễ Trì); 3 dự án được gia hạn sử dụng đất 24 tháng; 7 dự án đã thực hiện công tác GPMB nhưng còn vướng mắc; 20 dự án đã GPMB nhưng chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý; 5 dự án chủ đầu tư đã xây dựng công trình đưa vào hoạt động. 
 
Theo đồng chí Nguyễn Quốc Nam, nguyên nhân chậm do một số dự án phải điều chỉnh theo quy hoạch phân khu; do vậy, chủ trương đầu tư hết thời hạn phải xin điều chỉnh; một số dự án chuyển tiếp từ Luật Đất đai 2003 sang Luật Đất đai năm 2013, dự án đã có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng tiếp tục phát sinh vướng mắc chính sách về đất dịch vụ dẫn đến phát sinh đơn thư, khiếu kiện ảnh hưởng đến tiến độ, thời gian thực hiện dự án; một số nhà đầu tư không liên hệ với UBND quận Nam Từ Liêm để thực hiện công tác GPMB thực hiện dự án…
 
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà phát biểu kết luận buổi làm việc
 
Sau khi nghe ý kiến trao đổi của các thành viên đoàn, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND quận Nam Từ Liêm, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà ghi nhận: quận Nam Từ Liêm đã cố gắng thực hiện chỉ đạo của Thành phố trong tổ chức thực hiện quản lý đất đai nói chung, quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách nói riêng trên địa bàn. Cụ thể, theo giám sát của HĐND Thành phố từ năm 2018, trên địa bàn quận có 48 dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Quận đã chủ động rà soát, thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với 48 dự án chậm triển khai trên địa bàn (trong đó, có 36 dự án đã được Sở TN&MT thanh tra, kiểm tra; 12 dự án đã được chấp thuận đầu tư chưa có quyết định giao đất). Đồng thời, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện 05 dự án, đề nghị đưa ra khỏi danh sách chậm triển khai. 
 
Tuy nhiên, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà cũng nhấn mạnh một số tồn tại, hạn chế nổi cộm, như: Tại thời điểm HĐND Thành phố giám sát vào năm 2018, trên địa bàn quận có 48 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Nhiều dự án trên địa bàn quận tiếp tục được gia hạn, kéo dài. Nhiều dự án không có chủ trương đầu tư; 12 dự án chưa được giao đất; Vẫn còn 07 dự án chậm GPMB, 20 dự án chậm triển khai. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, sở, ngành, UBND quận vẫn còn hạn chế, chậm đề xuất Thành phố xử lý đối với các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai. Vẫn còn một số dự án chưa điều chỉnh quy hoạch để triển khai tiếp các thủ tục chủ trương đầu tư, thực hiện dự án gây bức xúc trong dư luận và nhân dân.
 
Từ thực trạng trên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận Nam Từ Liêm chủ động thực hiện trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc thực hiện quản lý đất đai trên địa bàn; xác định rõ vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương. Phối hợp chặt chẽ với các sở ngành Thành phố, kịp thời báo cáo những khó khăn vướng mắc đề xuất, kiến nghị trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện đối với Thành phố, đặc biệt rõ địa chỉ, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị về vấn đề giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm của các dự án.
 
Cùng với đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch các dự án triển khai trên địa bàn để nhân dân biết và giám sát; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các dự án đã được duyệt. HĐND Quận cùng vào cuộc với UBND quận và các ngành để tiếp tục tăng cường công tác giám sát tình hình quản lý, thực hiện các dự án trên địa bàn.
 
Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị các sở, ngành thành phố tổng hợp các kiến nghị của quận, đặc biệt đối với nhóm dự án tại quận Nam Từ Liêm đã có quyết định giao đất. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kết luận thanh tra chuyên ngành của Sở, kịp thời xử lý hoặc báo cáo cấp thẩm quyền xử lý các trường hợp chây ỳ, các nội dung khó khăn vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t