Phúc Thọ: Cần tăng cường kiểm tra, xử lý điểm trung chuyển vật liệu và bến bãi ngang sông không phép (14:46 10/09/2020)


HNP - Sáng 10/9, Đoàn khảo sát của HĐND thành phố tiếp tục làm việc với UBND huyện Phúc Thọ về công tác quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông và quản lý các bến thủy nội địa; đồng thời, trực tiếp thị sát một số bến, bãi đang hoạt động không phép trên địa bàn huyện.

Kiểm tra thực tế tại bãi trung chuyển vật liệu tại xã Xuân Đình


Trên địa bàn huyện Phúc Thọ có tuyến Sông Hồng dài khoảng 12km, đây là tuyến giao thông đường thủy chủ yếu trên địa bàn. Lưu lượng phương tiện trên tuyến sông này rất lớn, bao gồm các phương tiện vận tải hàng hóa và vận tải hành khách, việc bốc xếp, trung chuyển hàng hóa, vật tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở huyện đóng vai trò quan trọng, đặc biệt phục vụ đầu tư xây dựng nông thôn mới của huyện.
 
Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Việt Cường cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện không có đơn vị nào được cấp phép khai thác cát, sỏi lòng sông. Hiện tại, huyện có 9 bến thủy nội địa, nơi tập kết, trung chuyển vật liệt xây dựng, bến khách ngang sông. Các bến này hình thành trước năm 2010, được Sở Giao thông Vận tải cấp phép hoạt động bến thủy nội địa, nhưng đến tháng 6/2020, đều đã hết hạn, chưa được cấp phép trở lại. Đến nay, mới có 2/9 bến bãi chấp hành dừng hoạt động.
 
Mặc dù đã hết hạn cấp phép, song qua khảo sát, 7 bến bãi vẫn hoạt động, không bảo đảm các quy định về an toàn hệ thống kè phòng hộ, việc neo đậu phương tiện, tàu thuyền trong phạm vi kè phòng hộ và có hiện tượng xe quá tải đi trên đê. Đáng chú ý, bến thủy nội địa Phúc Sơn (xã Sen Phương, đại diện chủ bến là ông Đoàn Văn Cường) và bến thủy nội địa Thúy Bình (xã Sen Phương, đại diện chủ bến là bà Kiều Thị Thanh Thúy), mặc dù UBND thành phố có quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục, tạm dừng hoạt động, nhưng đến nay vẫn hoạt động.
 
Theo UBND huyện Phúc Thọ, trước thực trạng trên, cùng với việc tiếp tục tuyên truyền, vận động, giải thích để các chủ hộ tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, UBND huyện Phúc Thọ đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc tạm dừng hoạt động đối với các bến thủy nội địa trên địa bàn; lập biên bản xử lý đối với các chủ bến thủy nội địa không chấp hành. 
 
Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát ghi nhận những kết quả đạt được của huyện Phúc Thọ trong công tác quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông và quản lý các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện thời gian vừa qua.
 
Nêu những tồn tại, bất cập còn tồn tại, đặc biệt là việc các bến thủy nội địa vẫn đang hoạt động dù không có giấy phép, Đoàn giám sát HĐND Thành phố đề nghị các cấp chính quyền từ huyện đến các xã, trong thời gian tới, cần tăng cường công tác kiểm tra, có các biện pháp xử lý hiệu quả để các chủ bến, chủ bãi thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thành phố, đặc biệt là rà soát lại các quy định của pháp luật để hướng dẫn cho các chủ bến thực hiện.
 
Cùng với đó, Đoàn khảo sát cũng đề nghị các sở, ngành của thành phố sớm tham mưu cho UBND thành phố có văn bản hướng dẫn việc tổ chức lựa chọn đơn vị khai thác bến khách ngang sông, điểm trung chuyển vật liệu xây dựng, để các bến, bãi đi vào hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật