Huyện Mỹ Đức: Cần phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu về trường chuẩn quốc gia (15:30 12/06/2020)


HNP - Sáng 12/6, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố Hà Nội đã giám sát việc xây dựng, công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và cải tạo, xây mới trường mầm non, trường phổ thông công lập trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

Đoàn thăm, khảo sát tại Trường Tiểu học Phù Lưu Tế


Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu, đến nay, toàn huyện 46/79 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, đạt 58,2% (chưa đạt chỉ tiêu Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐND của HĐND thành phố là 77,9%). Trong đó, huyện còn 14 trường đã quá thời hạn chưa được công nhân lại đạt chuẩn quốc gia. Nguyên nhân tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của huyện Mỹ Đức chưa đạt chỉ tiêu đề ra là do huyện thuần nông, thu ngân sách đạt thấp, việc huy động nguồn xã hội hóa còn hạn chế.

Những năm gần đây, mặc dù huyện cũng quan tâm bố trí nguồn ngân sách để đầu tư cơ sở vật chất các trường, nhưng vẫn ở mức khiêm tốn, chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục của Thủ đô. Hiện tại, một số trường thiếu phòng học, thiếu phòng bộ môn, chức năng, đặc biệt khối trường mầm non, nhiều trường thiếu phòng học, phòng học xuống cấp, tạm mượn, thiếu đồ dùng học tập. Trước khó khăn về nguồn ngân sách trong đầu tư xây dựng, đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, huyện Mỹ Đức kiến nghị với thành phố  xem xét, tạo điều kiện về kinh phí để huyện sớm đạt chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Mỹ Đức

Đoàn giám sát ghi nhận huyện đã nỗ lực cố gắng trong triển khai chủ trương của Thành ủy, HĐND, UBND TP trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, trong điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn nhưng chất lượng giáo dục rất đáng ghi nhận. Huyện đã dành nguồn lực lớn cho giáo dục đào tạo, đảm bảo tất cả các xã, thị trấn đều có trường mầm non công lập và đảm bảo sĩ số bình quân ở các lớp học theo đúng tiêu chuẩn.

Chia sẻ với những khó khăn của huyện, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội Nguyễn Thanh Bình tiếp thu toàn bộ các đề xuất kiến nghị của huyện về cơ chế chính sách để tổng hợp, nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách chung cho toàn thành phố. Tuy nhiên, Trưởng đoàn giám sát cũng cho rằng huyện cần nhìn nhận, đánh giá kỹ lại những tiêu chí chưa đạt để tập trung có giải pháp khắc phục, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu về trường chuẩn quốc gia đã đặt ra cho nhiệm kỳ này. Đồng thời, lưu ý xây dựng chỉ tiêu cho giai đoạn sau theo đúng chủ trương của thành phố, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Đồng chí cũng đề nghị huyện rà soát các trường đến hạn công nhận lại trường chuẩn quốc gia, đánh giá về cơ sở vật chất, điều kiện để được công nhận lại, chú ý không để nợ tiêu chí mà phải đạt toàn diện. Đồng thời, tiếp tục rà soát đội ngũ cán bộ, giáo viên, xây dựng kế hoạch cụ thể để đào tạo đội ngũ này đạt theo tiêu chuẩn mới.

* Trước đó, đoàn đã đi thăm, khảo sát thực tế tại Trường Tiểu học Phù Lưu Tế, xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức.


Huy Hoàng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t