Ban Văn hóa-Xã hội giám sát tại quận Ba Đình, Hoàng Mai về việc xây dựng trường chuẩn quốc gia (17:02 11/06/2020)


HNP - Ngày 11/6, đoàn giám sát của Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP đã đi giám sát thực tế và làm việc với UBND quận Ba Đình, Hoàng Mai về việc xây dựng, công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và việc cải tạo, xây mới trường mầm non, trường phổ thông công lập trên địa bàn quận. Tham dự cuộc giám sát tại quận Hoàng Mai có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy.

Đoàn giám sát làm việc với UBND quận Hoàng Mai


* Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình, hiện nay, toàn quận có 72 trường mầm non và phổ thông với 1.593 nhóm lớp, 53.359 học sinh, trong đó, có 50 trường công lập trực thuộc với 27 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 54%, các trường mầm non, tiểu học chưa có trường nào được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ II.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Thị Diễm, quá trình triển khai xây dựng, công nhận trường đạt chuẩn quốc gia của các trường công lập trên địa bàn quận gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, nhiều trường có sĩ số học sinh/lớp cao, diện tích mặt bằng không đạt tiêu chuẩn về diện tích sử dụng/1 học sinh, hệ thống phòng chức năng của nhiều trường chưa đáp ứng được các tiêu chí, một số trường để đạt được đủ điều kiện, tiêu chuẩn về cơ sở vật chất phải sửa chữa lớn, xây dựng lại hoặc xây mới nhưng phương án xây thêm phòng học, phòng chức năng, giải pháp nâng tầng để bổ sung phòng học là rất khó do kết cấu cũ không đảm bảo, diện tích đất không thể mở rộng,…

Đoàn đi khảo sát thực tế tại Trường Tiểu học Thủ Lệ (quận Ba Đình)

* Theo báo cáo của UBND quận Hoàng Mai, toàn quận hiện có 87 trường học, trong đó, có 54 trường công lập, đến nay có 35/54 trường công lập đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đạt tỷ lệ 64,8%. Năm 2020, quận phấn đấu đạt thêm 3 trường chuẩn quốc gia. Đáng chú ý, giáo dục ngoài công lập của quận có chất lượng tốt, trong đó có 3 trường được công nhận trường chuẩn quốc gia.

Tuy nhiên, tương tự quận Ba Đình, khó khăn của quận Hoàng Mai cũng là dân số cơ học tăng nhanh, dẫn đến số học sinh tăng theo từng năm. Hiện nay, trung bình số học sinh/lớp của trường mầm non công lập là 40 học sinh/lớp, tiểu học công lập là 51 học sinh/lớp, vượt quá sĩ số lớp theo quy định của tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, nhân sự giáo viên của các trường còn thiếu, chưa đảm bảo tiêu chuẩn ở các cấp học mầm non, tiểu học, THCS. Nhiều trường không thể mở rộng diện tích, một số trường có nhiều điểm lẻ nên việc xây dựng, cải tạo mất nhiều thời gian, công tác quản lý,…

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu, mặc dù quận hết sức quan tâm đầu tư xây dựng, cải tạo sửa chữa các trường học, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu học tập cho con em trên địa bàn do dân số cơ học tăng quá nhanh. Tuy nhiên, dù khó khăn về cơ sở vật chất, hạ tầng nhưng quận rất chú trọng đến chất lượng dạy và học, đảm bảo chất lượng ngang với các quận lõi của Thủ đô.

Theo đánh giá của đoàn giám sát, quận Ba Đình và Hoàng Mai đã rất cố gắng nỗ lực trong việc xây dựng môi trường học tập đạt chuẩn cho học sinh, trong đó, đã quan tâm đầu tư nguồn lực lớn cho xây dựng, cải tạo sửa chữa các trường học, mặc dù vậy việc xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn hai quận còn rất nhiều khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, quận Hoàng Mai đã quan tâm, ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, đặc biệt chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất. Tuy nhiên, quận còn rất nhiều khó khăn vướng mắc cần được giải quyết kịp thời, trong đó, cần chú trọng hơn về chất lượng giáo dục, việc công nhận lại và công nhận mới trường chuẩn quốc gia. Để giảm áp lực cho quận trong lĩnh vực giáo dục, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị quận rà soát lại toàn bộ các quy trình, thủ tục để kiến nghị với thành phố những vấn đề vượt thẩm quyền xử lý, qua đó, tạo điều kiện để giáo dục phát triển toàn diện. Ngoài ra, Trưởng ban Dân vận Thành ủy cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cần chủ động tham mưu cho thành phố về cơ chế chính sách để giúp các quận huyện tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc xây dựng, công nhận trường chuẩn quốc gia nói riêng và ngành giáo dục nói chung, trong đó có việc kiến nghị giao biên chế giáo viên theo năm học.

Đoàn giám sát làm việc với UBND quận Ba Đình

Kết luận buổi giám sát, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình đánh giá, quận Ba Đình và Hoàng Mai hết sức quan tâm, thực hiện nghiêm túc chủ trương của Thành phố trong lĩnh vực giáo dục, chất lượng dạy và học của hai quận luôn trong tốp đầu của thành phố. Công tác quản lý nhà nước về giáo dục được thực hiện tốt, hiệu quả, được nhân dân và cử tri đánh giá cao. Hai quận đã chủ động và làm tốt công tác đầu tư hạ tầng lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là quận Hoàng Mai đã dành nguồn lực rất lớn.

Chia sẻ với những khó khăn của hai quận, trưởng đoàn giám sát Nguyễn Thanh Bình tiếp thu toàn bộ những kiến nghị để tổng hợp, báo cáo với Thường trực HĐND TP và kiến nghị với UBND TP những vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục đào tạo. Trưởng đoàn giám sát cũng đề nghị hai quận tiếp tục quan tâm, chú trọng nâng cao về số lượng trường được công nhận chuẩn quốc gia và giải quyết dứt điểm việc công nhận lại các trường đã đạt. Đồng thời, tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu về giáo dục đào tạo nói riêng và về trường chuẩn quốc gia nói riêng; quan tâm xây dựng chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó, có chỉ tiêu về trường chuẩn quốc gia.

Trưởng ban Văn hóa-Xã hội Nguyễn Thanh Bình cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính và các sở ngành liên quan tổng hợp toàn bộ những khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực giáo dục đào tạo của các quận huyện trên địa bàn thành phố để tham mưu thành phố chỉ đạo tháo gỡ kịp thời.

* Trong chương trình giám sát, đoàn đã đi khảo sát thực tế tại Trường Tiểu học Thủ Lệ (quận Ba Đình) và Trường Tiểu học Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai).


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t