Quốc Oai: Triển khai hiệu quả việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn (16:56 10/06/2020)


HNP - Tiếp tục chương trình giám sát việc thực hiện công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn từ năm 2016 đến nay, chiều 10/6, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội, do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn, đã làm việc với huyện Quốc Oai. Cùng tham dự buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy.

Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà phát biểu kết luận buổi giám sát


Theo báo cáo của UBND huyện Quốc Oai, từ năm 2016 đến nay, huyện đã tổ chức 228 lớp đào tạo nghề cho 8.096 lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, là đơn vị có số lao động nông thôn được đào tạo lớn nhất Thành phố. Số người có việc làm sau đào tạo nghề là đạt tỷ lệ 100% (trong đó, số lao động được doanh nghiệp tuyển dụng sau đào tạo chiếm 33,83%; số lao động tự tạo việc làm chiếm 58,45%).

Đáng chú ý, huyện đã triển khai tổ chức thực hiện 03 mô hình thí điểm về đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo phương thức đặt hàng, đó là đào tạo nghề cho lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp theo đặt hàng của Chủ doanh nghiệp, đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo nhu cầu phát triển các làng nghề và đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo nhu cầu của doanh nghiệp cam kết bao tiêu sản phẩm cho người lao động. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đức Phương, việc triển khai đào tạo nghề trên địa bàn huyện đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của người dân nông thôn hạn chế được nhiều tệ nạn xã hội, an ninh nông thôn được đảm bảo, kinh tế-xã hội phát triển.

Đánh giá về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, Quốc Oai đã triển khai sâu rộng chương trình này tới từng thôn, tổ dân phố, khu dân cư, tuyên truyền