Để các phiên giải trình chất lượng, hiệu quả (15:52 04/06/2020)


HNP - Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, hoạt động giải trình được coi là nổi bật nhất của HĐND thành phố Hà Nội và các quận, huyện, thị xã, qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, năm 2020, HĐND thành phố và các địa phương tiếp tục đổi mới, chuẩn bị chu đáo các bước từ khảo sát, xây dựng kịch bản đến việc xây dựng phóng sự khái quát nội dung để các đại biểu nắm bắt kỹ hơn thực trạng, từ đó yêu cầu giải trình, kiến nghị các giải pháp kịp thời.

Chuyển biến tích cực sau phiên giải trình

Sau 6 phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021, nhiều cử tri ghi nhận sự tích cực thay đổi của chính quyền các cấp thành phố về công tác quản lý đô thị, đất đai, trật tự xây dựng, an toàn thực phẩm, nước sạch… Ở những phiên giải trình năm 2017, HĐND thành phố chất vấn thường trực UBND thành phố và các sở, ngành chức năng liên quan đến các lĩnh vực quản lý nhà nước, thì trong các năm 2018, 2019, HĐND thành phố chất vấn cả lãnh đạo chính quyền các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Cử tri Nguyễn Hồng Cường (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) cho biết, thời gian gần đây, không chỉ chất vấn thành viên UBND thành phố, các đại biểu còn “truy vấn” cả chủ tịch các địa phương và cơ sở, qua đó giúp cử tri giám sát cán bộ lãnh đạo thực thi nhiệm vụ trong từng lĩnh vực phụ trách. Mong rằng, thời gian tới, việc hỏi của đại biểu ngắn hơn, dành nhiều thời gian cho lãnh đạo các cơ sở giải trình.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho biết, số lượt đại biểu nêu câu hỏi, ý kiến yêu cầu giải trình tăng qua các phiên. Chỉ so sánh các phiên giải trình năm 2019, phiên tháng 3/2019 về công tác quản lý trật tự xây dựng có 17 lượt đại biểu chất vấn; phiên tháng 9/2019 về cung cấp nước sạch cho người dân có 18 lượt đại biểu chất vấn; phiên tháng 11/2019 về công tác quản lý an toàn thực phẩm có 19 lượt đai biểu chất vấn.

“Sau các phiên giải trình, khảo sát của các ban HĐND thành phố về các lĩnh vực cho thấy có sự chuyển biến tích cực. Các vi phạm về trật tự về xây dựng giảm; các dự án cung cấp nước sạch cho nhân dân được chỉ đạo thúc đẩy nhanh hơn. Đặc biệt, sau giải trình về việc thực hiện Quy tắc ứng xử (tháng 3/2018), UBND thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tập trung xây dựng các mô hình mô hình: Bộ phận “một cửa” liên thông giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp; cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng; xây dựng trường học thân thiện, nói lời hay làm việc tốt, cảnh quan đẹp” - Bà Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh.

Hoạt động giải trình cũng được HĐND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thực hiện và tăng đều hàng năm. Năm 2018, HĐND cấp huyện tổ chức 36 phiên, cấp xã tổ chức 340 phiên, thì đến năm 2019, HĐND cấp huyện tổ chức 56 phiên, cấp xã tổ chức 346 phiên.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Phúc Thọ Khuất Thị Thu Tuấn cho biết: Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND huyện đã tổ chức được 4 phiên giải trình về các lĩnh vực như: Công tác bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện; việc thực hiện đánh số, gắn biển số nhà, biển chỉ dẫn công cộng… Sau phiên giải trình, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Đến nay, đã có chuyển biến tốt, nhất là công tác vệ sinh môi trường.

Hoạt động phù hợp với tình hình mới

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội cũng đổi mới hoạt động cho phù hợp với tình hình mới. Ngoài theo hướng khảo sát, giám sát kỹ qua báo cáo, từ đó lựa chọn vấn đề còn bức xúc, tồn tại để thực hiện phiên giải trình.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Hằng chia sẻ: Theo kế hoạch, đầu năm 2020, Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý đất đai, nhưng do dịch Covid-19 chưa thể thực hiện được. Tuy nhiên, Thường trực HĐND  huyện đã chỉ đạo Ban Kinh tế-Xã hội thực hiện khảo sát kỹ, xây dựng kịch bản, để sớm thực hiện theo kế hoạch. “Năm 2020, ngoài phiên giải trình về công tác quản lý đất đai, Thường trực HĐND huyện còn tổ chức  phiên giải trình về tiến độ thực hiện các tiêu chí hạ tầng giao thông, cây xanh đô thị trên địa bàn huyện để phấn đấu lên quận. Đây là các nội dung được cử tri trong huyện rất quan tâm” - bà Nguyễn Thị Hằng cho biết thêm.

Theo Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn: Năm 2020, Thường trực HĐND thành phố sẽ tổ chức 2 phiên giải trình dự kiến vào tháng 6 (Ban Pháp chế chủ trì tham mưu) và tháng 8 (Ban  Kinh tế-Ngân sách chủ trì tham mưu). Hiện nay, phiên giải trình tháng 6/2020 về thực hiện Nghị quyết số 14/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri; kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn thành phố đã được chuẩn bị chu đáo. Đến nay, Ban Pháp chế HĐND thành phố đã tham mưu xây dựng kịch bản, khảo sát ghi hình thực tế theo các chủ đề phiên giải trình, qua đó, làm cơ sở để đại biểu chất vấn, đồng thời, để cử tri theo dõi, giám sát các cơ quan quản lý nhà nước được tốt hơn.

“Khối lượng vụ việc Ban Pháp chế rà soát “khổng lồ” với 2.770 kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, 397 các vụ việc liên quan đến các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn thành phố và các vụ việc phức tạp theo Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 4/7/2017, của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội. Do có có sự theo dõi tiến độ giải quyết các vụ việc ngay từ đầu nhiệm kỳ, hằng năm được cập nhật tiến độ giải quyết từng vụ việc. Đặc biệt, trong thẩm tra, giám sát chuyên đề của Ban được thực hiện cẩn trọng, kỹ lưỡng, theo đến cùng kết quả giải quyết các vụ việc; thường xuyên đôn đốc các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã để đẩy nhanh quá trình giải quyết, nên việc rà soát chuẩn bị cho phiên giải trình của Ban kịp tiến độ, bảo đảm chính xác” - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Pháp chế HĐND thành phố Duy Hoàng Dương nhấn mạnh.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t