Thúc đẩy nhanh công tác giải quyết kiến nghị của cử tri (19:35 12/05/2020)


HNP - Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, cử tri thành phố Hà Nội kiến nghị 2.700 nội dung tại các kỳ tiếp xúc cử tri của HĐND thành phố. Bên cạnh việc tiếp nhận giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri được thành phố quan tâm, kịp thời giải quyết… thì vẫn còn nhiều nội dung giải quyết chậm, kéo dài, cần phải thúc đẩy nhanh hơn nữa.

Những nỗ lực cần ghi nhận

Tính đến ngày 18/3/2020, cử tri thành phố đã kiến nghị 2.700 nội dung liên quan đến các lĩnh vực: Công tác quản lý đất đai; quy hoạch, trật tự xây dựng; an toàn giao thông; phòng cháy, chữa cháy tại các nhà chung cư cao tầng; ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, y tế, giáo dục, cải cách hành chính...

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, sau khi nhận được kiến nghị của cử tri, UBND thành phố đã giao nhiệm vụ cho các ngành, các cấp liên quan kiểm tra, giải quyết, trả lời cử tri, báo cáo kết quả thực hiện lên UBND thành phố. Đồng thời với việc giải quyết kiến nghị của cử tri, UBND thành phố cũng đã tập trung giải quyết, khắc phục những bất cập trong công tác quản lý điều hành, bổ sung, điều chỉnh các cơ chế, chính sách và kiến nghị với Chính phủ, các bộ ngành Trung ương để xem xét, giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền.

Vì thế, tất cả các nội dung kiến nghị của cử tri đều được UBND thành phố kiểm tra, giải quyết, trả lời tại kỳ họp và thông báo tới cử tri tại các buổi tiếp xúc cử tri trước, sau các kỳ họp, thể hiện tính nghiêm túc của cơ quan hành chính cao nhất của thành phố trước cử tri theo quy định. Đến nay, đã có 90% trong tổng số 2.700 nội dung kiến nghị, đã giải quyết xong; hiện còn 336 nội dung đang giải quyết.

Nhiều nội dung được nhiều cử tri các quận, huyện kiến nghị thời gian qua được thành phố ban hành chính sách cụ thể để giải quyết được cử tri ghi nhận. Đơn cử như kiến nghị trường hợp sử dụng đất nông nghiệp sau khi thu hồi giải phóng mặt bằng để thực hiện công trình điện, phần diện tích còn lại nhỏ không đủ điều kiện sản xuất nông nghiệp. Trên cơ sở áp dụng khoản 3, Điều 11, Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT, ngày 29/9/2017, của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định, nội dung này đã được UBND thành phố giải quyết tại các Văn bản số 2073/UBND-TNMT, ngày 11/4/2016, và số 5457/UBND-ĐT ngày 30/10/2017. Theo đó, UBND thành phố cho phép UBND các quận, huyện, thị xã thu hồi phần diện tích đất nông nghiệp nhỏ hơn hoặc bằng 50m2 còn lại sau khi thu hồi đất theo chỉ giới xây dựng một số công trình điện trên địa bàn thành phố bảo đảm nguyên tắc: Diện tích đất nông nghiệp chéo méo không đủ điều kiện canh tác, sản xuất nông nghiệp và người dân có đơn đề nghị nhà nước thu hồi nốt. Sau khi thu hồi, UBND thành phố giao lại cho UBND cấp huyện quản lý, sử dụng.

Bà Trần Thị Mơ (xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên) bày tỏ đồng tình cao với chủ trương của thành phố, thực hiện thu hồi đất diện tích xen kẹt, bảo đảm người nông dân đỡ thiệt thòi, bởi đối với những diện tích đất nhỏ, không thể sản xuất, có thể thực hiện làm hành lang công trình của dự án.

Nội dung kiến nghị thành phố thực hiện chính sách miễn phí xe buýt công cộng cho người đủ từ 60 tuổi trở lên, đến nay đã được thực hiện, triển khai áp dụng thời gian qua. Ông Nguyễn Hồng Bằng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) chia sẻ, từ khi thành phố miễn phí vé xe buýt cho người cao tuổi, đã tạo thuận lợi cho những người già di chuyển thăm quan, khám bệnh trong thành phố.

Đưa các đoàn công tác về cơ sở xử lý điểm nóng

Bên cạnh những kết quả tích cực trong công tác giải quyết các kiến nghị của cử tri, thì vẫn còn 10% nội dung kiến nghị đang trong quá trình thực hiện, chưa giải quyết xong. Trong đó, nổi bật là công tác phòng cháy, chữa cháy tại các nhà chung cư cao tầng; việc hình thành, phát triển một số khu công nghiệp tại huyện Phú Xuyên, Thanh Oai; công tác quản lý đất đai, xử lý trật tự xây dựng, giải quyết tồn tại quản lý đất rừng; thực hiện dự án ngoài đê sông Hồng, các dự án bảo vệ môi trường…

Theo Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Pháp chế HĐND thành phố Duy Hoàng Dương, một số ý kiến trả lời của UBND thành phố chưa đi thẳng vào nội dung vấn đề, chưa quy rõ trách nhiệm và thời hạn giải quyết; một số kiến nghị thuộc phạm vi, trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan, nhiều cấp, nhiều ngành chưa có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các cơ quan, dẫn đến việc giải quyết kéo dài và cử tri tiếp tục kiến nghị.

Đơn cử như kiến nghị về việc thành phố xem xét, nghiên cứu cách thức thu gom rác và thu phí thu gom rác phù hợp, vì hiện nay, các đơn vị thu gom chưa bảo đảm chất lượng; việc chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án mở rộng đoạn đường từ Cầu Đen, đến ngã tư Cầu Tó và có giải pháp khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao thông trên đoạn đường này; thúc đẩy nhanh thực hiện các dự án cung cấp nước sạch cho người dân các huyện ngoại thành…

Mới đây (tháng 4/2020) báo cáo với HĐND thành phố về công tác giải quyết các kiến nghị của cử tri, UBND thành phố nhận định, nguyên nhân của việc chậm do việc giải quyết tồn tại cần có thời gian tổ chức thực hiện; trong quá trình thực hiện theo chỉ đạo lại phát sinh những khó khăn, bất cập cần các cơ quan nhà nước xem xét, tháo gỡ. Cùng với đó, khối lượng công việc lớn, các ngành chức năng chưa khoa học trong việc tổng hợp, chưa nghiêm túc xem xét những vấn đề cử tri kiến nghị, nên có nội dung còn bỏ sót.

Để khắc phục hạn chế trên, thời gian tới, UBND thành phố sẽ tập trung đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành, phân công cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ tiến độ bảo đảm kịp thời giải quyết các kiến nghị của cử tri; đồng thời tăng cường các đoàn công tác về cơ sở để xử lý những vấn đề nóng, cử tri và nhân dân bức xúc, vấn đề tồn đọng phức tạp kéo dài.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết, để thúc đẩy nhanh việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, dự kiến trong quý II/2020, Thường trực HĐND thành phố sẽ thực hiện phiên giải trình về nội dung trên.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật