Giám sát về kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo (16:01 26/03/2020)


HNP - Sáng 26/3, Ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội đã giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 14/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực trên địa bàn các quận, huyện Long Biên, Quốc Oai và Phú Xuyên.

Phó Trưởng ban Phụ trách Ban Pháp chế Duy Hoàng Dương kết luận buổi giám sát


Đánh giá kết quả thực hiện của các quận huyện, Ban Pháp chế HĐND thành phố ghi nhận, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền các quận, huyện đã ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện các văn bản của cấp trên về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; rà soát các vụ khiếu tố còn tồn đọng để tập trung giải quyết dứt điểm, kịp thời giải quyết các vụ việc mới phát sinh, không để tạo thành điểm nóng, gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng đến an ninh chính trị.

Trong đó, quận Long Biên đã tổ chức thực hiện xong 21/23 quyết định giải quyết khiếu nại; huyện Quốc Oai tổ chức thực hiện xong 4/7 quyết định giải quyết khiếu nại, 2/9 thông báo kết luận giải quyết tố cáo; huyện Phú Xuyên thực hiện xong 2/3 quyết định giải quyết khiếu nại, 4/16 thông báo kết luận giải quyết tố cáo. Bên cạnh đó, các quận, huyện cũng cố gắng tổ chức giải quyết các vụ việc theo Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 4/7/2017, của Ban Thường vụ Thành ủy về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội”.

Tuy nhiên, Đoàn giám sát cũng cho rằng, việc tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo có hiệu lực pháp luật còn chậm, có việc chưa sâu sát, quyết liệt; một số đơn vị chưa thực sự chủ động, phối hợp với một số sở, ngành trong triển khai thực hiện, thiếu sự đeo bám đến cùng, dẫn đến các vụ việc thực hiện chưa dứt điểm, để kéo dài. Chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan trong việc tổ chức thực hiện giải quyết vụ việc còn tồn đọng.

Đoàn giám sát đề nghị UBND các quận, huyện thời gian tới, có các giải pháp để tổ chức thực hiện dứt điểm các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận giải quyết tố cáo đã có hiệu lực pháp luật, đặc biệt chú trọng giải quyết các vụ việc theo Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy. Trong quá trình giải quyết, cần chủ động xin ý kiến của các sở, ngành của thành phố và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện những vụ việc phức tạp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật