Thường trực HĐND TP giám sát về kết quả thực hiện phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi (20:54 25/03/2020)


HNP - Chiều 25/3, Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội, do Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn, đã giám sát về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết số 13/2016/NQ-HĐND của HĐND thành phố về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách, định mức phân bổ chi ngân sách giai đoạn 2017-2020 đối với quận Hà Đông và Thanh Xuân.


Theo báo cáo của UBND quận Thanh Xuân, quận là một trong số 10 quận tự bảo đảm cân đối thu-chi ngân sách và có đóng góp đáng kể vào tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố. Tổng thu ngân sách trên địa bàn quận giai đoạn 2017-2020 ước đạt 18.979 tỷ đồng; hàng năm, đóng góp khoảng từ 4,5 đến 7% trong tổng nhiệm vụ thu ngân sách thành phố giao cho các quận, huyện, thị xã. Theo lãnh đạo UBND quận, so với đầu thời kỳ ổn định năm 2017 dân số trên địa bàn quận đã tăng nhiều, nhưng định mức chi cho các sự nghiệp an ninh, quốc phòng, y tế, văn hóa, thể thao,… vẫn áp dụng theo số dân thời kỳ đầu ổn định ngân sách nên gây khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ.

Đối với quận Hà Đông, báo cáo với đoàn giám sát, Chủ tịch UBND quận Vũ Ngọc Phụng cho biết, là quận giáp ranh với khu vực nội đô, Hà Đông có mức tăng trưởng và phát triển nhanh trong những năm qua. Tổng số thu ngân sách trên địa bàn giai đoạn 2017-2020 đạt 19.303 tỷ; thu ngân sách hàng năm đều vượt dự toán thành phố giao, tỷ lệ tăng thu hàng năm từ 19% đến 34%. Việc tăng thu ngân sách trên địa bàn góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Tuy nhiên, định mức khoán chi hoạt động theo biên chế được duyệt của khối phường còn thấp, chưa đảm bảo cho hoạt động chuyên môn trong khi nhiệm vụ của cấp phường rất nặng nề. Bên cạnh đó, định mức chi sự nghiệp giáo dục cho các trường tính trên số học sinh/năm chưa phù hợp vì sự chênh lệch số học sinh giữa các trường quá lớn, có trường ngân sách phải bù cân đối mới đảm bảo mức chi khác tối thiểu theo quy định.

Đoàn giám sát ghi nhận, ngay sau khi có nghị quyết, hai quận đã triển khai, thực hiện nghiêm túc. Hàng năm, đều chủ động xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận và các phường; đồng thời, có các giải pháp chăm lo, nuôi dưỡng nguồn thu, phấn đấu tăng thu ngân sách để có nguồn chi, bố trí kế hoạch vốn đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, đoàn giám sát cũng cho rằng, việc phân cấp nguồn thu và tỷ lệ phần trăm phân chia đối với một số khoản thu ở hai quận chưa đủ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chi đã phân cấp (cả đối với ngân sách quận và ở một số phường). Việc phân cấp nhiệm vụ chi gắn với phân cấp quản lý một số lĩnh vực kinh tế- xã hội còn bất cập, chưa kịp thời đáp ứng nhu cầu dân sinh dẫn tới còn nhiều ý kiến cử tri chất vấn đại biểu HĐND tại các kỳ tiếp xúc cử tri.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đề nghị hai quận Thanh Xuân và Hà Đông tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nghị quyết của HĐND thành phố về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi theo từng lĩnh vực gắn với phân cấp quản lý kinh tế - xã hội tại quận cũng như cấp phường. Trong đó, các quận cần chủ động đề xuất, tham mưu cho thành phố nội dung phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức phân bổ ngân sách, tỷ lệ % phân chia nguồn thu cho kỳ ổn đinh ngân sách tiếp theo giai đoạn 2021 - 2025 gắn với phân cấp quản lý kinh tế - xã hội, đặc biệt là gắn với việc thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị hai quận tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành của thành phố trong thực hiện nhiệm vụ thu - chi, tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, đề xuất với UBND thành phố trình HĐND thành phố xem xét, quyết định.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật