Các ban HĐND thành phố Hà Nội: Phối hợp hiệu quả các hoạt động, đáp ứng yêu cầu thực tiễn (14:56 19/03/2020)


HNP - Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, các ban HĐND thành phố (Kinh tế-Ngân sách, Pháp chế, Đô thị, Văn hóa-Xã hội) đã chủ động phối hợp hiệu quả trong các hoạt động, được Thường trực HĐND thành phố ghi nhận. Trong đó, nổi bật là việc phối hợp chuẩn bị các phiên giải trình và tổ chức các hội nghị giao ban chuyên đề với các ban HĐND các quận, huyện, thị xã.

Góp vào chuyển biến trong điều hành các cấp chính quyền

Hoạt động giải trình của Thường trực HĐND thành phố được coi là hoạt động nổi bật nhất từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay. Qua 6 phiên giải trình giai đoạn 2017-2019 về các vấn đề dân sinh bức xúc như: Quản lý trật tự xây dựng; việc cung cấp nước sạch cho người dân; thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; xử lý chất thải rắn… qua đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp thành phố Hà Nội. Thành công của các phiên giải trình có sự đóng góp không nhỏ của các ban HĐND thành phố trong phối hợp kiểm tra, khảo sát, tổng hợp báo cáo, xây dựng phóng sự truyền hình sinh động, sát thực tiễn, để giúp đại biểu HĐND thành phố nắm bắt tổng quan về từng chủ đề của phiên giải trình, từ đó đặt câu hỏi chất vấn lãnh đạo quản lý từng ngành, lĩnh vực, nhằm mục đích biết rõ nguyên nhân, rõ trách nhiệm, rõ giải pháp và lộ trình giải quyết.

Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân chia sẻ: “Việc triển khai khảo sát ghi hình phục vụ phiên giải trình về quản lý trật tự xây dựng và việc thực hiện Quy tắc ứng xử được các ban phối hợp thực hiện hiệu quả, chất lượng. Để có hình ảnh sinh động minh họa cho số liệu trong báo cáo giải trình, các ban phối hợp chuẩn bị cả một tháng cho việc lên kịch bản, ghi hình về các tồn tại về vi phạm trật tự xây dựng và những cán bộ, công chức còn lơ là công việc, gây bức xúc trong nhân dân, được cử tri đánh giá cao”.

Cử tri Hoàng Trọng Tuấn (phường Kim Liên, quận Đống Đa) nhận xét, theo dõi phiên giải trình về quản lý trật tự xây dựng, ông ấn tượng với phần báo cáo bằng hình ảnh về tồn tại vi phạm xây dựng không phép, trái phép ở các địa phương. Vấn đề quan trọng hơn, sau phiên giải trình, những công trình vi phạm đó phải được xử lý và đại biểu tiếp tục giám sát, tránh bức xúc trong nhân dân.

Bà Nguyễn Phương Lan (xã La Phù, huyện Hoài Đức) cho biết, sau clip ghi nhận cán bộ, công chức cấp xã lơ là công