Các ban HĐND thành phố Hà Nội: Phối hợp hiệu quả các hoạt động, đáp ứng yêu cầu thực tiễn (14:56 19/03/2020)


HNP - Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, các ban HĐND thành phố (Kinh tế-Ngân sách, Pháp chế, Đô thị, Văn hóa-Xã hội) đã chủ động phối hợp hiệu quả trong các hoạt động, được Thường trực HĐND thành phố ghi nhận. Trong đó, nổi bật là việc phối hợp chuẩn bị các phiên giải trình và tổ chức các hội nghị giao ban chuyên đề với các ban HĐND các quận, huyện, thị xã.

Góp vào chuyển biến trong điều hành các cấp chính quyền

Hoạt động giải trình của Thường trực HĐND thành phố được coi là hoạt động nổi bật nhất từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay. Qua 6 phiên giải trình giai đoạn 2017-2019 về các vấn đề dân sinh bức xúc như: Quản lý trật tự xây dựng; việc cung cấp nước sạch cho người dân; thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; xử lý chất thải rắn… qua đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp thành phố Hà Nội. Thành công của các phiên giải trình có sự đóng góp không nhỏ của các ban HĐND thành phố trong phối hợp kiểm tra, khảo sát, tổng hợp báo cáo, xây dựng phóng sự truyền hình sinh động, sát thực tiễn, để giúp đại biểu HĐND thành phố nắm bắt tổng quan về từng chủ đề của phiên giải trình, từ đó đặt câu hỏi chất vấn lãnh đạo quản lý từng ngành, lĩnh vực, nhằm mục đích biết rõ nguyên nhân, rõ trách nhiệm, rõ giải pháp và lộ trình giải quyết.

Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân chia sẻ: “Việc triển khai khảo sát ghi hình phục vụ phiên giải trình về quản lý trật tự xây dựng và việc thực hiện Quy tắc ứng xử được các ban phối hợp thực hiện hiệu quả, chất lượng. Để có hình ảnh sinh động minh họa cho số liệu trong báo cáo giải trình, các ban phối hợp chuẩn bị cả một tháng cho việc lên kịch bản, ghi hình về các tồn tại về vi phạm trật tự xây dựng và những cán bộ, công chức còn lơ là công việc, gây bức xúc trong nhân dân, được cử tri đánh giá cao”.

Cử tri Hoàng Trọng Tuấn (phường Kim Liên, quận Đống Đa) nhận xét, theo dõi phiên giải trình về quản lý trật tự xây dựng, ông ấn tượng với phần báo cáo bằng hình ảnh về tồn tại vi phạm xây dựng không phép, trái phép ở các địa phương. Vấn đề quan trọng hơn, sau phiên giải trình, những công trình vi phạm đó phải được xử lý và đại biểu tiếp tục giám sát, tránh bức xúc trong nhân dân.

Bà Nguyễn Phương Lan (xã La Phù, huyện Hoài Đức) cho biết, sau clip ghi nhận cán bộ, công chức cấp xã lơ là công việc, thái độ thờ ơ với người dân ở phiên giải trình của HĐND thành phố về thực hiện Quy tắc ứng xử, đến nay, cán bộ ở bộ phận “một cửa” nói chung ở một số nơi cũng đã cảnh tỉnh, không còn thái độ cửa quyền, hách dịch, đã có thái độ giao tiếp nhẹ nhàng, cởi mở hơn với người dân làm thủ tục hành chính”.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, qua theo dõi kết quả sau các phiên giải trình của HĐND thành phố đã có sự chuyển biến tích cực. Đặc biệt, sau phiên giải trình về quản lý trật tự xây dựng, các số liệu về tình hình vi phạm đều giảm rõ rệt. Năm 2017, toàn thành phố có 1.226 trường hợp vi phạm; năm 2018, giảm xuống còn 1.065 trường hợp vi phạm và năm 2019, chỉ còn 589 trường hợp vi phạm. Sau giải trình về việc thực hiện Quy tắc ứng xử, UBND thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tập trung xây dựng các mô hình như: “Bộ phận một cửa, một cửa liên thông giải quyết TTHC văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp”; “Cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng”; “Xây dựng trường học thân thiện, nói lời hay làm việc tốt, cảnh quan đẹp”; phát động viết về gương điển hình tiên tiến thực hiện quy tắc ứng xử ; hàng tháng mỗi quận, huyện, thị xã lựa chọn từ 1 đến 2 tập thể, cá nhân thực hiện tốt các quy tắc ứng xử ở địa phương mình trình Hội đồng thi đua thành phố khen thưởng. “Sự chuyển biến trên có đóng góp tích cực từ sự phối hợp của các ban HĐND thành phố trong chuẩn bị, tham mưu cho Thường trực tổ chức phiên giải trình, cũng như tổng hợp, theo dõi, giám sát sau phiên giải trình của Thường trực HĐND” - đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm

Không chỉ phối hợp chuẩn bị tốt cho các phiên giải trình, các ban HĐND thành phố còn phối hợp tổ chức các hội nghị giao ban chuyên đề, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với các ban HĐND các quận, huyện, thị xã. Đến nay, các hội nghị giao ban như: Trao đổi kinh nghiệm kỹ năng tổng hợp, theo dõi kết quả giải quyết kiến nghị cử tri thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách, đô thị của địa phương; quy trình, kinh nghiệm, kỹ năng thẩm tra các chỉ tiêu phát triển lĩnh vực văn hóa - xã hội; dự toán và quyết toán thu chi ngân sách địa phương; trao đổi về kinh nghiệm, kỹ năng trong công tác giám sát các cơ quan thuộc lĩnh vực tư pháp…đều được đại biểu HĐND các địa phương học tập, áp dụng vào thực tiễn.

Phó Trưởng ban Kinh tế-Xã hội HĐND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Sau các hội nghị chuyên đề của các Ban HĐND thành phố, đại biểu HĐND huyện cũng nắm bắt kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm tra về kinh tế-xã hội, nhất là tờ trình về các dự án đầu tư công trên địa bàn.

Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND thành phố Hồ Vân Nga cho biết: Thời gian tới, các Ban cũng phối hợp lựa chọn những vấn đề còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thực tiễn để tổ chức các hội nghị giao ban chuyên đề, nhằm chia sẻ thêm kinh nghiệm từ thành phố cho các Ban HĐND ở các địa phương. Trong đó, vấn đề được ưu tiên lựa chọn như: Quy trình, kỹ năng giám sát cơ quan tư pháp; cách thức thẩm tra các dự án kinh tế, công trình văn hóa-xã hội; công tác tiếp công dân và xử lý, đôn đốc giải quyết đơn thư, kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo của công dân…

Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Duy Hoàng Dương cho biết, năm 2020, trên cơ sở kế hoạch của Thường trực HĐND thành phố sẽ tổ chức 2 phiên giải trình giữa các kỳ họp (tháng 4 và tháng 8/2020), các Ban HĐND thành phố sẽ tích cực phối hợp tham mưu xây dựng kịch bản, khảo sát ghi hình thực tế theo các chủ đề phiên giải trình, qua đó, làm cơ sở để đại biểu chất vấn, đồng thời, để cử tri theo dõi, giám sát các cơ quan quản lý nhà nước.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật