Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND thành phố Hà Nội: Tham mưu giỏi, thẩm tra tốt (13:44 17/01/2020)


HNP - Năm 2019, Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND thành phố Hà Nội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Ngoài chủ động tham mưu Đảng đoàn HĐND thành phố triển khai các thông báo kết luận của Thành ủy thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách, Ban còn thẩm tra tốt các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết, giúp đại biểu HĐND thành phố có đủ căn cứ để thảo luận, quyết nghị các nội dung tại kỳ họp.

Ban Kinh tế-Ngân sách khảo sát về cung ứng thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý tại các siêu thị trên địa bàn TP Hà Nội


Chủ động tham mưu

Trong năm 2019, Ban Kinh tế-Ngân sách đã chủ trì, tham mưu cho Thường trực HĐND thành phố giám sát về kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 của thành phố, khảo sát về thực hiện phân cấp một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế-xã hội trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, Ban còn tích cực phối hợp với các Ban HĐND thành phố tham mưu cho Thường trực HĐND thành phố thực hiện các đợt giám sát chuyên đề về các vấn đề dân sinh bức xúc như: Công tác cung cấp nước sạch, quản lý an toàn thực phẩm….Từ đó, kịp thời cung cấp thông tin cho Thường trực Thành ủy, Đảng đoàn HĐND thành phố, HĐND, UBND thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các hoạt động chung của thành phố.

Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố, Ban đã tham mưu tổ chức nội dung chất vấn nội dung thực hiện kiến nghị giám sát của HĐND thành phố và kết luận phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố về công tác quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất trên địa bàn thành phố. Qua phiên chất vấn, đã làm rõ thêm trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan của  thành phố, tiến độ khắc phục, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai được dư luận, cử tri và nhân dân quan tâm.

Cử tri Nguyễn Văn Chung (xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì) cho biết, Ba Vì có 2 dự án lớn chậm triển khai (Dự án đầu tư tiếp nước, khôi phục, cải tạo sông Tích và dự án đầu tư xây dựng Công viên nghĩa trang Yên Kỳ, giai đoạn I). Sau phiên chất vấn của HĐND thành phố, UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành phối hợp giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong xác định nguồn gốc đất của các hộ dân trong vùng dự án.

Ủy viên Ban Thường vụ Thàn