Khảo sát công tác quản lý lễ hội trên địa bàn huyện Mỹ Đức (14:57 09/01/2020)


HNP - Sáng 09/01, các Ban HĐND thành phố Hà Nội đã khảo sát công tác bảo đảm an toàn xã hội, an toàn giao thông, quản lý lễ hội trên địa bàn huyện Mỹ Đức trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.


Báo cáo với đoàn khảo sát, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hậu cho biết, huyện đã mở đợt cao điểm đảm bảo TT ATGT, TTXH trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu năm 2020, đã xử phạt 27 trường hợp vi phạm. Tại địa bàn xã Hương Sơn, đã yêu cầu 149 hộ gia đình kinh doanh nhà nghỉ và hàng năm ký cam kết chấp hành đúng quy định của pháp luật và quy định của Ban Tổ chức Lễ hội Chùa Hương năm 2020.

Huyện cũng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, giáo dục ý thức, trách nhiệm, giao tiếp văn minh lịch sự cho lực lượng tham gia phục vụ lễ hội và nhân dân địa phương. Nghiêm cấm các hoạt động mê tín dị đoan, buôn bán và sử dụng văn hóa phẩm cấm lưu hành, dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ để trục lợi; không quảng cáo bằng loa đài gây tiếng ồn quá mức,… Đồng thời đã tổ chức kiểm tra đăng ký, gắn biển số quản lý bổ sung cho các phương tiện, thuyền đò, tổ chức tổng vệ sinh các tuyến đường bộ, đường thủy và khu dân cư, làm sạch môi trường suối Yến.

Đoàn khảo sát ghi nhận, thời gian qua, công tác quản lý các lễ hội trên địa bàn thành phố đã tốt hơn, các lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh, đúng quy định. Đặc biệt, lễ hội Chùa Hương đã có những chuyển biến tích cực. Với chủ đề “Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch”, năm nay, ban tổ chức lễ hội đã bố trí 4.000 đò để phục vụ lễ hội và chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường,…

Đoàn khảo sát đề nghị Sở Văn hóa-Thể thao thành phố và UBND huyện Mỹ Đức tăng cường công tác tuyên truyền về di tích lịch sử, ý nghĩa lễ hội; phổ biến các quy định của pháp luật đến người dân; chú trọng phục dựng các hoạt động văn hóa truyền thống và các trò chơi dân gian trong lễ hội và hướng dẫn nhân dân, du khách thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự, lễ hội. Ngoài ra, Đoàn khảo sát cũng đề nghị chính quyền địa phương, tăng cường  kiểm tra, chấn chỉnh những tồn tại diễn ra trong lễ hội như chèo kéo khách, đổi tiền lẻ, đốt nhiều vàng mã, ăn xin, khấn thuê, hàng quán lấn chiếm lối đi vào di tích, nâng giá trông giữ phương tiện,…


Nguyễn Hợp


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t