HĐND các địa phương: Đổi mới hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tiễn (13:31 08/01/2020)


HNP - Thực hiện chủ đề công tác năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, năm 2019, HĐND các địa phương của thành phố Hà Nội đã có nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Chủ động khắc phục hạn chế

Sau khi HĐND thành phố nhận định “Năm 2018, chất lượng hoạt động của nhiều đơn vị cấp quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn không đồng đồng đều”, ngay từ đầu năm 2019, Thường trực HĐND các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời định hướng hoạt động của HĐND cấp cơ sở. Vì thế, đến nay, kết quả hoạt động của HĐND các địa phương có nhiều kết quả tích cực, được HĐND thành phố ghi nhận.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: Lan tỏa từ cách làm của HĐND thành phố, thường trực, các ban HĐND các quận, huyện, thị xã đều chủ động ban hành chương trình công tác năm theo hướng rõ ràng, cụ thể. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND các địa phương cũng duy trì các cuộc giao ban tháng đúng quy định, qua đó, rà soát, tổng hợp các công việc, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện chặt chẽ các nội dung theo kế hoạch.

Vì vậy, hoạt động của HĐND các quận, huyện, thị xã trong năm 2019 đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét, đạt được kết quả toàn diện. Trong năm, HĐND quận, huyện, thị xã đã tổ chức được 102 kỳ họp, ban hành 616 nghị quyết; tổ chức 699 đợt giám sát, khảo sát chuyên đề; tổ chức 56 phiên giải trình. Trong đó, Thường trực HĐND quận Tây Hồ tổ chức 3 phiên giải trình; Thường trực HĐND huyện Mê Linh tổ chức 2 phiên giải trình; Thường trực HĐND quận Đống Đa tổ chức 02 phiên giải trình; Thường trực HĐND huyện Thanh Trì tổ chức 2 phiên giải trình…

Quận Hoàng Mai là địa bàn phức tạp về trật tự đô thị, có Bến xe Giáp Bát hoạt động, cùng với các tuyến đường giao thông cửa ngõ ra, vào trung tâm Thủ đô. Trước tình trạng kinh doanh, buôn bán lấn chiếm hè, lòng đường, đỗ xe sai quy định diễn ra phổ biến, Thường trực HĐND quận đã tổ chức phiên giải trình về lĩnh vực này. Sau hơn 2 tháng tổ chức phiên giải trình, tình trạng lấn chiếm hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán đã giảm đáng kể.

Ông Nguyễn Minh Hồng (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) nhận xét, thời gian gần đây, UBND phường Lĩnh Nam thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý những trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường kinh doanh, nên đường thông thoáng, người dân cảm nhận được sự khác biệt so với trước đây.

Không chỉ đổi mới, nâng cao hoạt động của HĐND cấp mình, HĐND các quận, huyện, thị xã còn định hướng, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp cơ sở. Cụ thể, Thường trực HĐND quận Cầu Giấy ngay từ đầu năm đã làm việc với Thường trực HĐND các phường để định hướng, hướng dẫn hoạt động HĐND và tổ chức 2 hội nghị tọa đàm về các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động. Thường trực HĐND huyện Sóc Sơn làm việc với thường trực HĐND các xã: Thanh Xuân, Đức Hòa, Đông Xuân, Quang Tiến để nắm tình hình hoạt động và trao đổi, hướng dẫn thường trực, các ban HĐND các xã trong hoạt động của HĐND. Thường trực HĐND quận Bắc Từ Liêm ban hành văn bản đôn đốc HĐND các phường tổ chức giải trình, sau đó, đã có 11/13 đơn vị triển khai thực hiện đạt hiệu quả. Thường trực HĐND quận Long Biên có văn bản đề nghị Thường trực HĐND các phường tổ chức giám sát tại 100% các trung tâm văn hoá - thể thao, các nhà văn hoá tổ dân phố và các trường công lập trên địa bàn về công tác quản lý, sử dụng tài sản công. Thường trực HĐND huyện Thanh Oai đã tổ chức 3 cuộc tọa đàm chuyên đề về các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả kỳ họp, giám sát của HĐND các cấp...

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Sóc Sơn Nguyễn Tất Thanh cho biết: Sau khi làm việc với các xã về tình hình hoạt động của HĐND cấp cơ sở, đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động, năm 2019, HĐND các xã đã chuyển biến rõ nét, tổ chức tốt các kỳ họp, trong đó, phát huy tốt vai trò giám sát, thẩm tra các báo cáo của các cơ quan cùng cấp.    

Tiếp tục đổi mới đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Dù đã có chuyển biến tích cực, song tại hội nghị tổng kết công tác HĐND các cấp thành phố Hà Nội năm 2019, Thường trực HĐND thành phố nhận định, qua nắm bắt thực tiễn, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục trong năm 2020. Đó là một số đại biểu HĐND các cấp chưa chú trọng nâng cao kỹ năng hoạt động, chất lượng phát biểu thảo luận còn hạn chế; hoạt động chất vấn ở một số nơi vẫn còn chưa nhiều và hiệu quả chưa cao (Bắc Từ Liêm, Ba Vì). Cùng với đó, việc chấp hành đúng quy định về thời gian gửi tài liệu, tổ chức thẩm tra trước kỳ họp ở một số đơn vị chưa được chặt chẽ, dẫn đến phút cuối phải rút khỏi chương trình kỳ họp, hoặc không thông qua được (Hoài Đức). Một số cải tiến, đổi mới trong tiếp xúc cử tri như ghép tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hội, HĐND thành phố, cấp huyện với cấp xã và bố trí thời gian tiếp xúc cử tri ngoài giờ hành chính... còn chậm được đúc rút, triển khai thực hiện hiệu quả.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoài Đức Nguyễn Đăng Sơn cho biết, để khắc phục những hạn chế trên, thời gian tới, HĐND huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban mặt trận tổ quốc cùng cấp và các ngành chuẩn bị chu đáo nội dung các kỳ họp HĐND; tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức kỳ họp của Thường trực HĐND huyện với thường trực HĐND các xã, thị trấn, để bảo đảm chất lượng, hiệu quả kỳ họp.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Ba Vì Chu Văn Liên cho biết: Năm 2020, Thường trực HĐND huyện sẽ tăng cường tổ chức các hội nghị giao ban chuyên đề, trao đổi kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, nhất là kỹ năng giám sát, kỹ năng đặt câu hỏi cho các đại biểu ở các phiên chất vấn.

Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai Bùi Văn An chia sẻ: Vai trò giám sát rất quan trọng của mỗi đại biểu, vì thế, ngoài sự chủ động trau dồi kỹ năng cá nhân, đại biểu HĐND các cấp cần tự học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị bạn trong hệ thống. Mong rằng, thời gian tới, HĐND thành phố tiếp tục tổ chức các tọa đàm chuyên đề, để ngoài các chuyên gia giới thiệu, tập huấn kiến thức, kỹ năng căn bản, còn tạo cơ hội cho các đại biểu học hỏi lẫn nhau từ kinh nghiệm thực tiễn.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t