Bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XV (09:37 03/12/2019)


HNP - Sáng 3-12, Thường trực HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc kỳ họp thứ 11. Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp của đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc kỳ họp


- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan Trung ương;
- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Thành phố;
- Thưa cử tri và nhân dân Thủ đô!

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hôm nay, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV tiến hành kỳ họp thứ 11 để thực hiện các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.Thay mặt HĐND Thành phố, tôi nhiệt liệt chào mừng đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí đại biểu đại diện lãnh đạo cơ quan Trung ương, các đồng chí Thường trực Thành ủy, các đồng chí lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo MTTQ, sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các vị đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu HĐND Thành phố đã về dự kỳ họp. Xin gửi tới các đồng chí, các vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và Nhân dân Thủ đô lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Năm 2019 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng: là năm bản lề trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Với quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết, Đảng bộ, Chính quyền Thành phố tiếp tục chọn chủ đề công tác là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” để tập trung quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội của Thủ đô. Cùng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở, sự cố gắng, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân Thủ đô, kinh tế - xã hội năm 2019 tiếp tục có bước phát triển tiến bộ, tất cả 22/22 chỉ tiêu phát triển dự kiến đều đạt, trong đó có 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Năm 2019 cũng là năm ghi nhận tinh thần đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND được lan tỏa mạnh mẽ từ Thành phố đến cơ sở. Các hoạt động của HĐND các cấp được triển khai quyết liệt, bài bản, kỷ luật, kỷ cương mang lại hiệu quả cao, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội của toàn Thành phố. Bên cạnh các hoạt động kỳ họp, giám sát, chất vấn… đã được thực hiện tốt từ nhiều năm qua; giám sát của các Tổ đại biểu HĐND Thành phố năm 2019 có đột phát về số lượng và chất lượng (30 Tổ đại biểu đã có 39 cuộc giám sát); việc tổ chức các phiên giải trình của Thường trực HĐND các cấp được thực hiện rất hiệu quả, tập trung vào các nội dung bức xúc, nổi cộm của Thành phố, được cử tri và nhân dân quan tâm (Năm 2019, Thường trực HĐND Thành phố, quận, huyện, thị xã tổ chức được 59 phiên giải trình, tăng 21 cuộc so với năm 2018); qua đó, góp phần tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đề xuất các giải pháp; khẳng định hiệu quả tích cực của hoạt động giải trình trong việc nâng cao hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Qua thống kê, số kiến nghị trong các phiên giải trình được triển khai thực hiện đạt cao.

Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020 và cho cả nhiệm kỳ, kỳ họp HĐND Thành phố lần thứ 11 này có nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là: HĐND Thành phố đánh giá khách quan, toàn diện về những kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, thu chi ngân sách, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2019, đồng thời, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém; đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 với những giải pháp khả thi, phù hợp với thực tiễn của Thủ đô.

Cũng tại kỳ họp này; căn cứ vào các quy định của Luật và tình hình thực tiễn của Thành phố,  HĐND Thành phố xem xét, thảo luận và thông qua 14 báo cáo và 06 nghị quyết thường kỳ; 06 báo cáo và 16 nghị quyết chuyên đề. Đây là những chuyên đề rất quan trọng trong quá trình điều hành của các cấp chính quyền và đáp ứng yêu cầu của cử tri như: Kiện toàn sắp xếp thôn, tổ dân phố thuộc Thành phố Hà Nội trên cơ sở Đề án của các quận, huyện, thị xã; Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc Thành phố Hà Nội; một số chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề Thành phố Hà Nội; một số mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố...

Nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND theo hướng Nghị quyết phải sát thực tiễn; trong quá trình chuẩn bị kỳ họp, HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Thành phố; các ban HĐND, các cơ quan chuyên môn chủ trì soạn thảo đã phối hợp chặt chẽ, ngay từ đầu để thống nhất nội dung, bảo đảm đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật; đồng thời có nội dung HĐND đi giám sát trực tiếp hoặc khảo sát trước kỳ họp trình HĐND và chủ động báo cáo, xin ý kiến Thường trực, Ban Thường vụ và Thành ủy theo quy chế làm việc; MTTQ đã tiến hành tổ chức phản biện 04 nội dung kỳ họp - đây là kỳ họp số lượng các chuyên đề MTTQ tổ chức phản biện nhiều nhất từ trước đến nay. Các ý kiến phản biện của MTTQ là cơ sở giúp HĐND thảo luận và quyết định bảo đảm nghị quyết đi vào cuộc sống. Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND Thành phố tiếp tục đổi mới quy trình thông qua nghị quyết nhưng vẫn đảm bảo các quy định của Luật và giúp Đại biểu tiếp cận được các nội dung một cách khoa học, đó là: HĐND TP gom các nhóm vấn đề có nội dung, tính chất liên quan để thảo luận, thông qua nghị quyết. Đồng thời, gợi ý thảo luận tại Tổ những nội dung các Ban sau khi thẩm tra thấy cần phải tập trung để có sự đồng thuận cao; đồng thời, yêu cầu các ngành của UBND TP giải trình bằng văn bản các nội dung Đại biểu có ý kiến để gửi Đại biểu nghiên cứu.

HĐND Thành phố thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan. Để chuẩn bị cho kỳ họp, Thường trực HĐND Thành phố đã gửi phiếu xin ý kiến đến các Đại biểu về nội dung chất vấn, tổng hợp qua các kiến nghị của cử tri và trực tiếp giám sát, làm việc với các cơ quan liên quan trước khi quyết định nội dung chất vấn. Tại kỳ họp này, HĐND sẽ dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn dự kiến với 03 nhóm vấn đề: (1) Tình hình và kết quả công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên địa bàn Thành phố; (2) Việc thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các trường ngoài công lập trên địa bàn Thành phố hiện nay; (3) Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019 trên địa bàn Thành phố. Đây là những vấn đề trong nhiệm kỳ này HĐND chưa chất vấn sâu thành chuyên đề, đồng thời, cũng là những vấn đề cử tri quan tâm, nêu ý kiến qua các kỳ tiếp xúc cử tri.

Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND Thành phố thông qua kỳ họp là yêu cầu HĐND đặt ra, đồng thời, cũng là mong muốn của Đại biểu HĐND và cử tri. Trong quá trình đổi mới, để đạt được yêu cầu của Đại biểu và cử tri, Thường trực HĐND Thành phố rất mong sự cộng tác, góp ý và thực hiện nghiêm túc của các vị Đại biểu HĐND Thành phố. Thường trực HĐND đã chia Tổ thảo luận, dành thời gian thích đáng để nhiều đại biểu được tham gia thể hiện chính kiến của mình xung quanh những vấn đề lớn, quan trọng của Thủ đô. HĐND  và Chủ tọa kỳ họp khuyến khích các đại biểu tranh luận, thảo luận thấu đáo các nội dung trước khi HĐND quyết định.

Kỳ họp thứ 11 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV diễn ra trong thời gian 3 ngày (từ 03/12 đến 05/12/2019). Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp ý kiến tâm huyết, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng niềm tin của cử tri và Nhân dân Thủ đô.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 11, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV.

Xin trân trọng cảm ơn./.Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t