Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động (16:59 29/11/2019)


HNP - Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố Hà Nội, ngoài tham gia chuẩn bị tốt các nội dung kỳ họp của HĐND thành phố liên quan đến lĩnh vực phụ trách, còn thực hiện tốt công tác khảo sát, giám sát chuyên đề những vấn đề cử tri, đại biểu quan tâm.

Chủ động tham mưu tốt

4 năm qua, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố đã chủ động tham mưu cho Đảng đoàn HĐND thành phố triển khai các thông báo kết luận của đồng chí Bí thư Thành ủy, Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy thuộc lĩnh vực văn hóa-xã hội; đồng thời, bám sát, theo dõi tiến độ, kết quả thực hiện các kết luận trên phục vụ tham mưu cho Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND thành phố trong các cuộc làm việc với các cơ quan, đơn vị thuộc lĩnh vực ngành phụ trách. Cụ thể, Ban đã tham mưu cho Thường trực HĐND thành phố các nội dung thực hiện đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ 2016-2021 của HĐND thành phố; đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Luật Thủ đô; đánh giá về 10 năm thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội.

Đặc biệt, Ban đã tham mưu cho Thường trực HĐND thành phố tổ chức 2 phiên giải trình về “Thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Quy tắc ứng xử nơi công cộng và công tác tổ chức, quản lý lễ hội trên địa bàn thành phố”; “Thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố Nguyễn Thanh Bình cho biết, với việc chuẩn bị kỹ lưỡng, trách nhiệm từ việc khảo sát, xây dựng kịch bản,… các phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố được tổ chức đúng luật, chất lượng, hiệu quả. Ngay sau phiên giải trình, kết  luận về phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố được UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện và báo cáo kết quả tới Thường trực HĐND thành phố.

Không chỉ tham mưu tốt cho Thường trực HĐND thành phố tổ chức phiên giải trình, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố còn tích cực chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp HĐND thành phố và tham gia thẩm tra, chất vấn tại kỳ họp. Chỉ tính 10 tháng năm 2019, Ban đã chủ trì thẩm tra 8 nghị quyết (tại kỳ họp 8,9,10,11), phối hợp thẩm tra 8 nghị quyết.

Phó Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố Nguyễn Quang Thắng cho biết: Nhiều nghị quyết Ban chủ trì thẩm tra liên quan đến dân sinh, khi triển khai vào cuộc sống được cử tri đón nhận và có phản hồi tích cực. Cụ thể như nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND ban hành quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc thành phố Hà Nội; Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐND về quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống của thành phố Hà Nội.

Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất Khuất Văn Chung cho biết: Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐND ban hành rất kịp thời, vì địa bàn các xã vùng ngoại thành Hà Nội, số người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật còn nhiều, khó có thể tự vươn lên thoát nghèo.

Giám sát, khảo sát chuyên sâu

Với phương châm “theo đến cùng” vấn đề cử tri quan tâm, thời gian qua, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố đã đẩy mạnh hoạt động giám sát chuyên đề. Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, Ban đã thực hiện 16 đợt giám sát, khảo sát; trong đó, nhiều vấn đề được chọn từ các cuộc tiếp xúc cử tri. Cụ thể như: Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đối với các trường công lập và việc đầu tư xây dựng trường học tại các khu đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2019; việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và quản lý lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán 2019; việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn thành phố; việc thực hiện Đề án chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn thành phố,…

Phó Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố Hoàng Thị Tú Anh cho biết, phương thức giám sát của Ban ngày càng gọn nhẹ, hiệu quả, kết hợp cả giám sát tổng thể và giám sát chuyên đề; kết hợp nghe báo cáo với nghiên cứu văn bản và khảo sát thực tế; cùng một nội dung có thể giám sát ở nhiều địa bàn, làm việc với nhiều cơ quan, đối tượng khác nhau để có thông tin nhiều chiều. Vì thế, các kiến nghị qua giám sát, khảo sát của Ban đều được UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị tiếp thu, triển khai thực hiện.

Đại biểu chuyên trách Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố Phạm Thị Thanh Hương chia sẻ, kinh nghiệm để giám sát, khảo sát chất lượng chính là việc  xây dựng kế hoạch và lựa chọn nội dung giám sát phù hợp, trúng vấn đề cử tri quan tâm. Bên cạnh đó, lựa chọn đối tượng và thời điểm giám sát hài hòa giữa khối quận, huyện và sở, ngành nhằm bảo đảm nắm bắt thông tin toàn diện giữa các khối cũng là kinh nghiệm được Ban chọn lựa.

“Hiện nay, Ban đang phối hợp với các cơ quan của UBND thành phố tích cực thẩm tra phục vụ cho kỳ họp cuối năm 2019 của HĐND thành phố. Sau kỳ họp, Ban sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của ban, tham mưu cho Thường trực HĐND các nội dung, công việc thuộc lĩnh vực văn hóa-xã hội năm 2020. Trong đó, hoạt động giải trình, giám sát, tái giám sát chuyên đề  tiếp tục được Ban chú trọng, nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND thành phố” - Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t