Đông Anh cần làm tốt công tác quy hoạch trong lộ trình lên quận (20:22 13/11/2019)


HNP - Chiều 13-11, Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND TP Hà Nội, do đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP làm trưởng đoàn, đã làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh về việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quy hoạch xây dựng trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà kết luận buổi giám sát


Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết: với 23 xã và 1 thị trấn, huyện đang trong quá trình đô thị hóa rất nhanh và tập trung thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận vào năm 2025. Trên địa bàn đang triển khai nhiều dự án trọng điểm của Trung ương và TP, một số quy hoạch phân khu đang được nghiên cứu điều chỉnh, các khu vực dân cư hiện có cần phải quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị hóa.

Hiện nay, UBND huyện đã và đang lập, thực hiện các đề án thành phần, song đồng chí Lê Trung Kiên kiến nghị, để đồng bộ hạ tầng kỹ thuật-hạ tầng xã hội, giảm tác động tiêu cực của đô thị hóa giữa khu vực hiện có với khu vực phát triển đô thị của một TP và thực hiện tốt các đề án thành phần theo đề án huyện thành quận, HĐND TP cần kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật số 35/2018/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật liên quan đến quy hoạch. Đồng thời, huyện đề nghị TP đẩy nhanh quy hoạch Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa để có cơ sở đầu tư và thực hiện dự án xây dựng Đền thờ Ngô Quyền, thuận tiện cho việc quản lý, đầu tư, tôn tạo các công trình thuộc khu di tích Quốc gia đặc biệt. Cùng với đó, TP cần đẩy nhanh điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội (khu vực Bắc Sông Hồng), sớm lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Đầm Vân Trì - Sông Thiết - Cổ Loa và phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu đô thị GN-A, sông Hồng, sông Đuống để huyện có cơ sở triển khai thực hiện…

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện cũng cho biết, huyện Đông Anh có nhiều khó khăn trong thực hiện và quản lý quy hoạch. Đến nay, huyện còn 3 đồ án quy hoạch phân khu đô thị chưa được phê duyệt nên việc cung cấp thông tin quy hoạch, chỉ giới đường đỏ cho các dự án gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài tỷ lệ 1/500, nhà riêng lẻ xây dựng tối đa không quá 3 tầng, nhưng nhiều hộ dân xây dựng vượt số tầng quy định; lực lượng quản lý trật tự xây dựng của địa phương mỏng, khó khăn trong công tác quản lý,…

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn nêu nhiều vấn đề liên quan đến Đề án xây dựng huyện Đông Anh thành quận. Trong đó, đồng chí Phạm Thị Thanh Hương, Ủy viên chuyên trách Ban Văn hóa-Xã hội nêu vấn đề, Thành phố đang giao Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long lập quy hoạch chi tiết vùng lõi di tích thành Cổ Loa, nhưng thực tế khu vực này đang tồn tại một số nhà dân, vậy, huyện đã có phương án di dời thế nào, trong quá trình thực hiện gặp khó khăn vướng mắc gì. Trong khi đó, đồng chí Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị, Ủy viên Ban Đô thị cho rằng, theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội (khu vực Bắc Sông Hồng), Đông Anh được xác định sẽ trở thành một đô thị tương lai rất hiện đại. Vậy trong quá trình tích hợp các quy hoạch tại huyện, để tiến tới huyện lên quận, xã lên phường, các xã đã đạt chuẩn NTM gặp khó khăn gì trong thực hiện quy hoạch, huyện có đề xuất gì với HĐND TP về mặt chính sách để tháo gỡ? Đồng thời, huyện có giải pháp gì để quản lý quy hoạch trong hiện tại và tương lai sau khi cắm chỉ giới đường đỏ khi Đông Anh là một địa bàn rất rộng? Đại biểu Nguyễn Minh Đức cũng cho rằng huyện cần có đề xuất với TP để có nguồn nhân lực chất lượng cao cho công tác quy hoạch, nhất là về cơ chế tài chính?

Ngoài ra, thành viên đoàn giám sát cũng cho rằng Đông Anh đang có nhiều dự án lớn nên huyện cần đề xuất Trung ương và TP để lựa chọn phương án phát triển tối ưu trong thời gian tới. Trong 24 đơn vị hành chính cấp xã, hiện 21 đơn vị không có phương án điều chỉnh quy hoạch, vậy, huyện đã triển khai giải pháp gì để đáp ứng các tiêu chí theo Nghị quyết của UBTV Quốc hội về xây dựng xã lên phường?…

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đánh giá cao kết quả của huyện Đông Anh trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, phối hợp tổ chức lập, thực hiện, quản lý quy hoạch thời gian qua, đặc biệt là huyện đã được công nhận huyện NTM. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền trong huyện cần tiếp tục quan tâm công tác chỉ đạo, rà soát quy hoạch để bám sát lộ trình thực hiện tốt đề án xây dựng huyện thành quận vào năm 2025. Nhấn mạnh kết quả thu ngân sách rất khả quan của huyện, Trưởng đoàn giám sát lưu ý huyện tiếp tục đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật giao thông, thiết chế văn hóa, cơ sở vật chất trường học, đồng thời, đảm bảo tình hình an ninh trật tự khi đang và sẽ thực hiện rất nhiều dự án trên địa bàn. Đồng thời, huyện Đông Anh cần tiếp tục chú trọng xây dựng kế hạch triển khai quy hoạch, tập trung vào trung tâm khu dân cư và phải quan tâm quy hoạch hạ tầng, quy hoạch kinh tế xã, quy hoạch ngành một cách kịp thời, đồng bộ, đúng nguyên tắc; Tăng cường công tác quản lý sử dụng đất, xử lý dứt điểm các đơn thư khiếu nại tố cáo về đất đai.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn cho huyện Đông Anh để sớm hoàn thành đề án phát triển thành quận.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t