Chuẩn bị chu đáo để kỳ họp HĐND đạt hiệu quả cao (14:05 08/11/2019)


HNP - Để tổ chức thành công kỳ họp HĐND, công tác chuẩn bị đóng vai trò hết sức quan trọng, đòi hỏi chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan và tinh thần, ý thức trách nhiệm cao của những người trực tiếp tham gia. Kinh nghiệm ở HĐND thành phố Hà Nội đã được lan tỏa đến HĐND các quận, huyện, thị xã.

Chủ động gửi tài liệu trước cho đại biểu

Từ đầu năm 2019 đến nay, Thường trực HĐND thành phố và các quận, huyện, thị xã luôn chú trọng việc đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp theo hướng thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu trong quyết định những vấn đề quan trọng của Thủ đô. Trong đó, HĐND thành phố đã tổ chức thành công 3 kỳ họp (8, 9,10), ban hành 17 nghị quyết chuyên đề, 3 nghị quyết thường kỳ và 6 nghị quyết về công tác nhân sự; HĐND các quận, huyện, thị xã đã tổ chức thành công 57 kỳ họp, ban hành 375 nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và các nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kinh nghiệm để chuẩn bị tốt cho mỗi kỳ họp, Thường trực, các ban HĐND thành phố đã chủ động tổ chức khảo sát, thu thập thông tin, triển khai công tác phối hợp tốt nhằm phục vụ thẩm tra các nội dung theo quy định và chuẩn bị nội dung chất vấn tại kỳ họp. Trong đó, nổi bật như Ban Pháp chế HĐND đã tổ chức họp trước với các ngành nội chính thành phố để trao đổi thông tin nhằm giải trình rõ các vấn đề trước khi thẩm tra; Ban Đô thị tổ chức xin ý kiến phản biện của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành góp ý kiến vào Đề án điều chỉnh quy hoạch cấp nước trước khi tổ chức thẩm tra; Ban Văn hóa - xã hội, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND đã khảo sát, làm việc với nhiều cơ quan, đơn vị theo từng chủ đề, nội dung phục vụ công tác thẩm tra.

Tiếp thu các kinh nghiệm trong công tác tổ chức kỳ họp HĐND qua các hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực HĐND thành phố quận, huyện, thị xã, công tác tổ chức kỳ họp của các quận, huyện, thị xã ngày càng bài bản, đúng quy định của Luật. Chánh Văn phòng HĐND thành phố Lê Minh Đức cho biết, qua nắm bắt chung từ Văn phòng HĐND-UBND các quận, huyện, thị xã, hầu hết HĐND đã thực hiện việc gửi tài liệu kỳ họp tới các vị đại biểu HĐND qua hòm thư điện tử sớm theo đúng thời gian quy định. “Đây là điều kiện quan trọng trong công tác chuẩn bị kỳ họp, giúp đại biểu nghiên cứu sớm các nội dung, để thuận lợi cho việc trao đổi, thảo luận, quyết định tại kỳ họp” - ông Lê Minh Đức nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sơn Tây Nguyễn Quang Hán cho biết, Thường trực HĐND thị xã đã chủ động phối hợp chặt chẽ từ sớm với UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp trong công tác chuẩn bị kỳ họp. Đáng lưu ý, trong quá trình chuẩn bị, các nội dung có tính chất quan trọng, nhạy cảm đều được Thường trực HĐND thị xã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thị ủy, để bảo đảm sự lãnh đạo của đảng, tạo được sự đồng thuận khi tiến hành xem xét, quyết định.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Thanh Trì Nguyễn Quang Hiếu chia sẻ rằng, để chuẩn bị chu đáo cho kỳ họp, Thường trực HĐND huyện phát huy vai trò điều hòa, phối hợp, phân công các ban trong hoạt động thẩm tra. Đối với những vấn đề liên quan đến công tác dân sinh, cử tri quan tâm, Thường trực HĐND huyện còn chỉ đạo các ban chủ động tổ chức khảo sát, thu thập thông tin phục vụ công tác thẩm tra. Do vậy, chất lượng báo cáo thẩm tra của các ban HĐND được nâng lên, thể hiện rõ nét vai trò của các ban HĐND.

Nâng cao chất lượng bộ phận tham mưu

Dù có nhiều kết quả nổi bật, song thực tiễn ở một số địa phương, báo cáo phục vụ kỳ họp vẫn chậm, ảnh hưởng đến công tác thẩm tra của các ban HĐND và đại biểu cũng ít thời gian để nghiên cứu trước. Đặc biệt, phần báo cáo trả lời ý kiến cử tri ở một vài nơi chưa thỏa đáng, dẫn đến việc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp, cử tri lại tiếp tục có ý kiến trùng nội dung, vấn đề.

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Thanh Trì, để chuẩn bị tốt các nội dung cho kỳ họp, Thường trực HĐND cấp huyện cần nâng cao chất lượng bộ phận tham mưu, giúp việc của văn phòng HĐND-UBND. Mỗi chuyên viên văn phòng luôn nhân thức được vị trí, vai trò của mình, để tự nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, “giỏi một việc, biết nhiều việc và có trách nhiệm”. Đặc biệt, Văn phòng HĐND-UBND cũng cần tăng cường đầu tư trang thiết bị, để thực hiện việc chuyển văn bản, tài liệu cho đại biểu nhanh chóng, kịp thời.

Ở các kỳ họp thường kỳ, hoạt động chất vấn được nhiều cử tri quan tâm, vì thế, công tác chuẩn bị càng phải kỹ. Theo Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng, để nội dung chất vấn chất lượng, sát với yêu cầu thực tiễn và cử tri quan tâm, trước kỳ họp, thường trực HĐND các địa phương nên có công văn đề nghị các đại biểu, tổ đại biểu đăng ký nội dung chất vấn về văn phòng HĐND-UBND tổng hợp. Sau phân loại, thường trực HĐND các địa phương chuyển các nội dung chất vấn cho UBND cùng cấp chuẩn bị, đồng thời, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị liên quan chuẩn bị giải trình làm rõ vấn đề đại biểu quan tâm.

Cử tri Vũ Mạnh Hùng (phường Bưởi, quận Tây Hồ) cho biết, trên địa bàn quận đã, đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án lớn. Quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, người dân có nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến công tác bồi thường, tái định cư. Ngoài trả lời cử tri qua các hội nghị tiếp xúc cử tri trước, sau  kỳ họp, HĐND quận còn đưa vào nội dung chất vấn, làm rõ được người dân đồng tình cao - việc này cần tiếp tục phát huy đối với các nội dung khác mà cử tri quan tâm.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật