Đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động (12:33 06/10/2019)


HNP - Từ đầu năm 2019 đến nay, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tích cực đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ theo thẩm quyền, trong đó, phát huy hiệu quả phương pháp giao nhiệm vụ rõ người, rõ trách nhiệm trong từng công việc. Việc đổi mới này cũng đã lan tỏa đến Thường trực HĐND nhiều quận, huyện.

Cụ thể hóa từng nội dung công việc

Theo Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, ngay từ đầu năm 2019, Thường trực HĐND thành phố đã chủ động ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình công tác năm, trong đó, đã cụ thể hóa 273 nội dung công việc chia đều trong từng tháng, từng quý để triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, các ban và Văn phòng HĐND thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, phân công thực hiện bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ hiệu quả. Kết quả, 8 tháng đầu năm 2019, hơn 168 nội dung công việc đã được triển khai, cơ bản đúng thời gian, tiến độ và chất lượng. Bên cạnh đó, HĐND thành phố đã triển khai kịp thời, hiệu quả 161 nhiệm vụ mới phát sinh theo chỉ đạo và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Đáng chú ý, để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của HĐND năm 2018 đã được Ban Thường vụ Thành ủy chỉ ra, đó là chất lượng hoạt động của HĐND cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn còn chưa đồng đều. Ngay từ đầu năm, Thường trực HĐND thành phố đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó, chú trọng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của HĐND thành phố với HĐND các địa phương. “Điển hình là Thường trực HĐND thành phố tổ chức hai hội nghị tọa đàm về các giải pháp nâng cao hoạt động công tác HĐND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; hội nghị chuyên đề trao đổi kinh nghiệm giữa đại biểu HĐND thành phố với đại biểu HĐND các quận, huyện, thị xã về kỹ năng giám sát, tiếp công dân, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền… Sau các hội nghị, Thường trực HĐND thành phố đều tổng hợp và có thông báo kết luận gửi HĐND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn để tổ chức triển khai thực hiện ở cấp mình”, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà cho biết.

Với sự hướng dẫn cụ thể, tăng cường đôn đốc, thời gian qua, Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã cũng đã chủ động xây dựng các chuyên đề, đề án, kế hoạch về thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền. Điển hình là Thường trực HĐND thị xã Sơn Tây thực hiện rà soát tổ chức, bộ máy, số lượng đại biểu HĐND thị xã và các phường trên địa bàn để đề xuất các giải pháp phù hợp; Thường trực HĐND quận Cầu Giấy tổ chức tọa đàm chuyên đề “Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của thường trực HĐND, các ban HĐND và giải trình tại phiên họp của thường trực”; Thường trực HĐND huyện Thanh Oai tổ chức hai hội nghị giao ban, trao đổi kinh nghiệm hoạt động và chất lượng kỳ họp…

Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Đinh Trường Thọ đánh giá: “Thường trực HĐND huyện đã chú trọng tiếp thu kinh nghiệm hoạt động của HĐND thành phố để triển khai ở cấp mình, như việc tổ chức giao ban chuyên đề về “Vai trò của thường trực HĐND trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả kỳ họp” đã thực sự phát huy hiệu quả trong thực tiễn. Sau giao ban, chất lượng kỳ họp giữa năm 2019 của HĐND cấp xã trên địa bàn huyện được nâng lên rõ rệt với cách thức tổ chức khoa học, hiệu quả, đúng luật”.

Sự đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của thường trực HĐND các địa phương còn thể hiện qua việc xây dựng kế hoạch, tiến hành các phiên giải trình. 8 tháng đầu năm 2019, đã có thường trực HĐND của 21 quận, huyện, thị xã tổ chức 22 phiên giải trình; nhiều vấn đề bức xúc dân sinh như quản lý trật tự xây dựng, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, quản lý đất đai đưa vào nội dung giải trình được cử tri ghi nhận, đánh giá cao.

Cử tri Nguyễn Ngọc Bích (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) nhận xét, phiên giải trình HĐND quận Ba Đình về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa có điều kiện (karaoke, internet) và hoạt động quảng cáo trên địa bàn quận rất phù hợp với tình hình. Bởi, thời gian qua, quản lý nhà nước về lĩnh vực này còn lỏng lẻo và bài học rút ra từ một số vụ cháy nghiêm trọng trên địa bàn thành phố đều xuất phát từ quảng cáo tấm lớn…

Tiếp tục nâng cao chất lượng

Bên cạnh những kết quả tích cực, song ở một số địa phương, Thường trực HĐND có xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, nhưng giao việc cụ thể cho từng bộ phận còn lúng túng, chưa rõ việc, rõ hiệu quả và kiểm đếm công việc. Vì thế, trong triển khai các kế hoạch giám sát hiệu quả chưa cao. Đáng lưu ý, việc đôn đôn đốc, giải quyết đơn thư khiếu nại, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri ở một số đơn vị chưa quyết liệt, dẫn tới việc cử tri có ý kiến nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Hoạt động giải trình của thường trực HĐND cấp huyện có tăng, nhưng một vài địa phương mới chỉ tổ chức được một phiên trong năm.

Theo đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng (Phó Ban Đô thị HĐND thành phố), để đổi mới hoạt động, nâng cao hiệu quả của HĐND các cấp, giải pháp giao nhiệm vụ rõ người, rõ trách nhiệm và kiểm việc của Thường trực HĐND cần tiếp tục phát huy, nhân rộng. Đáng lưu ý, kinh nghiệm của Thường trực HĐND thành phố phân công các đại biểu chuyên trách HĐND thành phố dự các phiên giải trình của HĐND quận, huyện, thị xã; có tổng hợp, nhận xét đánh giá về việc lựa chọn nội dung, phương thức, mô hình tổ chức, kết quả chuyển biến sau giải trình,... để theo dõi, nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả và chấn chỉnh sự hình thức (nếu có), đồng thời, làm căn cứ, tiêu chí để đánh giá, xếp loại thi đua đối với từng đơn vị cần được HĐND các địa phương học tập, áp dụng.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thời gian tới, Thường trực HĐND thành phố sẽ tiếp tục định hướng, hướng dẫn kịp thời đúng quy định pháp luật đối với hoạt động của HĐND quận, huyện, thị xã; đồng thời, thường xuyên tổ chức trao đổi kinh nghiệm của Thường trực HĐND thành phố trong tổ chức thực hiện kế hoạch công tác thuộc thẩm quyền với HĐND các địa phương. “Mục tiêu là tạo điều kiện cho đại biểu HĐND các cấp tiếp cận các kỹ năng hoạt động; nâng cao ý chí, bản lĩnh của người làm công tác HĐND. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực các cuộc giám sát, thẩm tra, giải trình, giúp HĐND các quận, huyện, thị xã phát huy vai trò của đại biểu trong hệ thống chính trị và tạo sự lan tỏa các kỹ năng hoạt động đến HĐND các cấp”, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t