Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội thăm, làm việc tại Tây Ban Nha và Thụy Sỹ (09:21 15/09/2019)


HNP - Thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2019 của thành phố Hà Nội và nhận lời mời của Hội đồng, Chính quyền các Thủ đô, Thành phố, từ ngày 03/9 đến ngày 12/9/2019, Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Tây Ban Nha, Thụy Sỹ.

Đoàn thăm Đại sứ quán Tây Ban Nha


Tại Tây Ban Nha, Đoàn đã thăm và làm việc với Chính quyền Thủ đô Madrid, hội đàm với ông José Luis Martínez-Almeida, Thị trưởng Thành phố. Phát biểu tại hội đàm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính quyền Thành phố Madrid và đánh giá cao những bước phát triển trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Tây Ban Nha trong những năm qua, đồng thời khẳng định quan điểm coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam - Tây Ban Nha, mối quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Madrid và cho rằng đây là cơ sở, nền tảng để 2 Thành phố tập trung đẩy mạnh và tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Qua chuyến thăm lần này, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn mong muốn hai Thành phố trao đổi sâu hơn về các kinh nghiệm trong công tác tổ chức chính quyền, quản lý đô thị, giao thông, môi trường và phát triển du lịch. 
 
Hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn, ông José Luis Martínez-Almeida, Thị trưởng Thành phố Madrid bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng nhau trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển đô thị, đặc biệt là các vấn đề đối với đô thị lớn như Hà Nội và Madrid. Thành phố Madrid và các cơ quan chuyên môn có thể chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác quản lý giao thông, vận tải hành khách công cộng và phát triển du lịch với Thành phố Hà Nội.
 
Đoàn công tác với Chính quyền Thành phố Madrid
 
Cũng tại Thành phố Madrid, Đoàn công tác đã làm việc với Cơ quan Đầu tư và Thương mại Madrid. Hai bên đã trao đổi, thảo luận về hợp tác song phương giữa 2 Thành phố trong những lĩnh vực tiềm năng. Phát biểu trong buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn giới thiệu khái quát về Thành phố Hà Nội và cho rằng, hai bên có thể đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thiết thực và cụ thể hơn nữa trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch. Đề nghị Cơ quan Đầu tư và Thương mại Madrid giới thiệu, hỗ trợ các Doanh nghiệp Tây Ban Nha tăng cường đầu tư vào Hà Nội, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, chính quyền Thành phố Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư, trong đó có Tây Ban Nha có thể đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định tại Hà Nội.
 
Sau khi chia sẻ về những đặc điểm và thế mạnh nổi bật của Cơ quan Đầu tư và Thương mại Madrid trong các lĩnh vực thu hút đầu tư, quốc tế hóa đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài, ông Daniel Zamorano - Phó Giám đốc Cơ quan Đầu tư và Thương mại Madrid bày tỏ lạc quan về triển vọng thúc đẩy đầu tư giữa hai Thành phố và cho biết, ngay sau buổi làm việc này, Cơ quan Đầu tư và Thương mại Madrid sẽ đề xuất Chính quyền Thành phố các hoạt động nhằm tăng cường giới thiệu, hỗ trợ các Doanh nghiệp Tây Ban Nha xúc tiến đầu tư vào Hà Nội.
 
Tiếp đó, Đoàn Đại biểu Thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc với Hội đồng Thành phố Barcelona. Hai bên đã trao đổi, giới thiệu về cơ cấu tổ chức bộ máy chính quyền, các kinh nghiệm trong hoạt động của cơ quan dân cử như việc ban hành các chính sách, quy hoạch, kế hoạch, hoạt động giám sát và các lĩnh vực cụ thể cần quan tâm. Đoàn cũng đã làm việc với Văn phòng Xúc tiến đầu tư Barcelona (Barcelona Ativa) - Cơ quan chuyên môn của Chính quyền Thành phố Barcelona hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại và phát triển doanh nghiệp. Tại buổi làm việc, hai bên đều cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Tây Ban Nha vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, vì vậy, việc Hiệp định tự do thương mại (FTA) Việt Nam - EU được ký kết sẽ mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán, hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với các nước thành viên EU, trong đó có Tây Ban Nha.  Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn mong muốn Văn phòng Xúc tiến đầu tư Barcelona sẽ là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai Thành phố, cũng như giới thiệu, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại vào Thành phố Hà Nội. 
 
Cũng tại Thành phố Madrid và Barcelona - Tây Ban Nha, Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát một số hệ thống công trình hạ tầng, giao thông công cộng, bảo vệ môi trường của hai Thành phố.
 
Đoàn công tác với Chính quyền Thủ đô Bern
 
* Tiếp tục chương trình công tác, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Chính quyền Thủ đô Bern - Thụy Sĩ. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Alec Von Graffenried - Thị trưởng Thành phố Bern. Trao đổi với Chính quyền Thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô Hà Nội và Bern luôn được củng cố và phát triển với nhiều hoạt động có ý nghĩa và chuyến thăm lần này của Đoàn nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Thành phố. Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của hai Thành phố, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Chính quyền thành phố Bern quan tâm, hỗ trợ thông tin, giới thiệu các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm tăng cường xúc tiến đầu tư vào Hà Nội, đồng thời đề nghị thiết lập kênh thông tin trao đổi để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Thành phố.
 
Ông Alec Von Graffenried - Thị trưởng Thành phố Bern chúc mừng Thủ đô Hà Nội kỷ niệm 20 năm được UNESCO công nhận là Thành phố "Vì hòa bình" và các thành tựu mà đã đạt được trong thời gian qua như tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều và tới đây đăng cai giải đua xe Công thức 1, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng Chính quyền Thành phố Bern thúc đẩy mối quan hệ giữa thủ đô hai nước.
 
Tiếp đó, Đoàn công tác đã có buổi khảo sát Trung tâm Hành chính công và làm việc với Giám đốc Văn phòng Hành chính Thành phố Bern về mô hình tổ chức bộ máy chính quyền các cấp, công tác quản lý quy hoạch, quản lý giao thông, bảo vệ môi trường và bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa...
 
Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với cán bộ, công nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại các nước. Tiếp và làm việc với đoàn, các Đại sứ đều đánh giá cao mục đích, ý nghĩa chuyến công tác của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã thông báo tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô và cảm ơn sự phối hợp của các Đại sứ quán. Đồng chí cũng mong muốn các Đại sứ tiếp tục quan tâm, phối hợp tăng cường quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hà Nội với các địa phương, đồng thời giúp Thành phố Hà Nội tăng cường xúc tiến đầu tư, trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực.  

Đỗ Trường


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật