Các Ban của HĐND TP Hà Nội: Phát huy tốt vai trò tham mưu trong khảo sát, giám sát (11:17 18/09/2019)


HNP - Thời gian qua, HĐND thành phố Hà Nội có nhiều đổi mới trong nâng cao, chất lượng hoạt động. Đóng góp vào kết quả đó có vai trò tham mưu, thực hiện hiệu quả của các Ban HĐND thành phố trong thực hiện nhiệm vụ giám sát, khảo sát, được Thường trực HĐND thành phố và các địa phương ghi nhận.

Bảo đảm kịp thời, hiệu quả

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, các ban: Kinh tế - Ngân sách, Pháp chế, Đô thị, Văn hóa - Xã hội của HĐND thành phố Hà Nội đã chủ động tham mưu với Thường trực HĐND thành phố tăng cường hoạt động giám sát, khảo sát bảo đảm kịp thời, hiệu quả. Thông qua hoạt động giám sát, khảo sát, Thường trực HĐND thành phố lựa chọn các vấn đề nổi cộm, cử tri quan tâm để đưa vào nội dung chương trình các kỳ họp và ban hành nghị quyết như: "Ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn; khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ô tô và phương tiện cơ giới khác; áp dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải”; “Quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống của thành phố Hà Nội”.

Đáng chú ý, Ban Pháp chế đã chủ trì tham mưu với Thường trực HĐND thành phố tổ chức Đoàn giám sát kết quả thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” gắn với việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; các chỉ đạo của Chính phủ, thành phố về công tác cải cách hành chính. Trên cơ sở tổng hợp báo cáo của 114 đơn vị thuộc đối tượng giám sát, Ban Pháp chế tham mưu Thường trực HĐND thành phố chọn giám sát trực tiếp tại 14 đơn vị bao gồm cả đơn vị làm tốt và đơn vị làm chưa tốt, đơn vị mang tính chất đặc thù, những đơn vị còn khó khăn, hạn chế và vướng mắc trong quá trình thực hiện.

“Qua đợt giám sát chuyên đề này, bên cạnh nhiều kết quả tích cực, Thường trực HĐND thành phố đã tổng hợp, chỉ ra những tồn tại đang đặt ra như việc sắp xếp các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm bảo trợ xã hội, các trạm chăn nuôi, trạm thú y, trạm trồng trọt, trạm khuyến nông và bảo vệ thực vật cấp huyện… chưa đạt tiến độ đề ra; việc thực hiện cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp, chuyển đổi công ty cổ phần của thành phố còn chậm”, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Không chỉ tham mưu cho Thường trực HĐND thành phố tổ chức các đợt giám sát chuyên đề, các Ban còn tham mưu tổ chức giám sát trực tiếp qua các phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố giữa hai kỳ họp. Hai phiên họp giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng; công tác cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn thành phố diễn ra từ đầu năm 2019 đến nay được cử tri theo dõi, ghi nhận.

Cử tri Nguyễn Trung Lưu (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) và cử tri Trần Thị Mơ (xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên) đều đánh giá cao về chất lượng phiên họp giải trình của Thường trực HĐND thành phố về cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn thành phố, vừa diễn ra ngày 6/9 mới đây. “Được sử dụng nước sạch là nâng cao chất lượng cuộc sống; rất mong thời gian tới người dân sẽ được thành phố quan tâm hỗ trợ khi dùng nước, xóa bỏ giếng khoan”, cử tri Trần Thị Mơ nói.

Được giao nhiệm vụ chủ trì tham mưu với Thường trực HĐND thành phố tổ chức hai phiên giải trình trên, Ban Đô thị đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị khảo sát thực trạng, xây dựng kịch bản... “Để có hình ảnh sinh động minh họa cho số liệu trong báo cáo giải trình, Ban đã chuẩn bị, dành thời gian cả tháng cho việc lên kịch bản, ghi hình phóng sự về các vi phạm trật tự xây dựng và các công trình cấp nước dở dang, chậm triển khai…”, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân nhấn mạnh.

Tăng tính chủ động

Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Nguyễn Hoài Nam cho biết: Không chỉ tham mưu, tổ chức tốt hoạt động giám sát, khảo sát, các Ban HĐND thành phố còn tham gia các hoạt động của các ban chỉ đạo, đoàn công tác, đoàn kiểm tra của thành phố; phối hợp hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan theo thẩm quyền. “Dù khối lượng công việc lớn, nhưng việc tham mưu của các ban với Thường trực HĐND thành phố đều bảo đảm đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật và chất lượng. Để tham mưu trúng, đúng, kịp thời, mỗi thành viên của các ban đều bám sát thực tiễn, nắm bắt thông tin qua nhiều kênh, trong đó kênh quan trọng là qua tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, hoạt động khảo sát cá nhân” - ông Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Xuyên Nguyễn Văn Hội cho biết, thời gian qua, các Ban HĐND huyện cũng học được phương pháp giám sát, khảo sát đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm của đại biểu chuyên trách các ban HĐND thành phố. Từ đó, các ban HĐND huyện cũng tham mưu cho Thường trực HĐND huyện thực hiện tốt các đợt giám sát chuyên đề như: Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; việc thực hiện các chính sách tín dụng để hỗ trợ phát triển nông nghiệp và hộ nghèo; công tác đào tạo nghề…

Trên cơ sở kế hoạch công tác năm 2019, từ nay đến cuối năm, các Ban của HĐND thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực, chủ động tham mưu với Thường trực HĐND thành phố chuẩn bị tốt cho kỳ họp cuối năm với các nội dung sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố và sự quan tâm cử tri.

Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND thành phố Hồ Vân Nga thông tin, thời gian tới, các Ban tham mưu cho Thường trực HĐND thành phố thực hiện đợt giám sát chuyên đề về tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020; việc chấp hành quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng trên địa bàn thành phố; việc thực hiện phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế-xã hội theo Nghị quyết số 08/2016/NQ-HĐND của HĐND thành phố và Quyết định số 41/QĐ-UBND của UBND thành phố.

Đặc biệt, các Ban sẽ tham mưu với Thường trực tiếp tục duy trì tổ chức các hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực HĐND thành phố với HĐND các địa phương. Qua đó, trao đổi kỹ năng, kinh nghiệm hoạt động, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan và đại biểu dân cử.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t