HĐND Thành phố Hà Nội: Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động (16:28 13/09/2019)


HNP - Từ đầu năm 2019 đến nay, HĐND thành phố Hà Nội đã bám sát các nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương và thành phố để thể chế hóa bằng các nghị quyết, ban hành các chương trình, kế hoạch hoạt động phù hợp với thực tiễn, trong đó, hoạt động giám sát, khảo sát, giải trình, chất vấn… tiếp tục đổi mới, đạt nhiều kết quả nổi bật…

Phân công rõ người, rõ việc

Nét nổi bật trong thời gian qua của HĐND thành phố là tổ chức thành công phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng; qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp về lĩnh vực này.

Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân cho biết: Ngay từ đầu năm, Thường trực HĐND thành phố đã phân công rõ người, rõ việc cho các Ban, Văn phòng HĐND thành phố tổ chức kiểm tra, khảo sát, xây dựng phóng sự truyền hình và chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho phiên giải trình. “Với mục đích tạo sự chuyển động tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, quyết liệt ngay từ cấp cơ sở, nên phóng sự truyền hình tập trung đề cập đến trách nhiệm của chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn và các đội trưởng đội quản lý trật tự xây dựng. Vì vậy, tại phiên giải trình, không chỉ 4 ủy viên UBND thành phố và 6 chủ tịch UBND quận, huyện trả lời, mà còn có thêm 7 Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn và 03 đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị các quận, huyện thực hiện giải trình. Sau phiên giải trình, khảo sát của Ban Đô thị cho thấy, đã có chuyển biến hơn trước”- ông Nguyễn Nguyên Quân nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề cũng được Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND thành phố thực hiện toàn diện, sát với yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của cử tri.

Thường trực HĐND thành phố tổ chức giám sát chuyên đề về kết quả thực hiện "Năm kỷ cương hành chính 2017" gắn với việc thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TƯ ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về “Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức” và các chỉ đạo của Chính phủ, thành phố về công tác cải cách hành chính.  Các Ban HĐND thành phố tổ chức 19 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề theo hướng tinh gọn, hiệu quả, sát với tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của các đơn vị. “Nhiều chuyên đề như: Kết quả xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng; quản lý chất thải rắn sinh hoạt; đầu tư cơ sở vật chất trường học; đầu tư, khai thác, quản lý các thiết chế văn hóa thông tin, thể dục thể thao…đều được giám sát qua kiến nghị của cử tri”- Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Nguyễn Hoài Nam cho biết.

Theo Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà, bên cạnh hoạt động giám sát tích cực của các Ban, thời gian gần đây, các tổ đại biểu HĐND thành phố cũng duy trì giám sát, khảo sát những vấn đề bức xúc, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Trong đó, Tổ đại biểu Hoàn Kiếm tái giám sát về quản lý và sử dụng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước; Tổ đại biểu Đống Đa giám sát công tác bảo đảm vệ sinh môi trường; Tổ đại biểu Hai Bà Trưng giám sát tiến độ các dự án đầu tư do thành phố thực hiện bằng vốn ngân sách và giám sát tình hình sử dụng đất các dự án ngoài ngân sách của các doanh nghiệp được giao đất trên địa bàn; Tổ đại biểu Phúc Thọ giám sát về Chương trình Sữa học đường. “Cách thức giám sát, khảo sát đều thực hiện theo phương châm “giám sát đến cùng”, trao đổi khách quan; kết luận nêu rõ ràng, cụ thể từng nội dung, đề xuất, kiến nghị các giải pháp để thực hiện đạt hiệu quả cao sau giám sát”- Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh.

Tiếp tục đổi mới để đáp ứng yêu cầu

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố khóa XV, nhiều cử tri các quận, huyện: Thanh Xuân, Đống Đa, Tây Hồ, Thanh Oai, Thường Tín,… đều ghi nhận, đánh giá cao hoạt động đổi mới của HĐND thành phố, nhất là hoạt động giám sát trực tiếp tại kỳ họp, giám sát chuyên đề tại các địa phương theo kiến nghị của cử tri. Tuy nhiên, một số cử tri mong muốn, tại các kỳ họp, HĐND thành phố nên dành thêm thời gian chất vấn và trả lời chất vấn; tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề; chú trọng đôn đốc các cơ quan hữu quan trả lời kịp thời các kiến nghị của cử tri hơn nữa. Đặc biệt, đối với hoạt động giám sát chuyên đề, các Ban và Tổ đại biểu HĐND thành phố nên chọn những nội dung dễ phát sinh “tham nhũng vặt” thuộc các lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, xây dựng cơ bản… “HĐND thành phố cần tăng cường giám sát việc thực hiện đầu tư các dự án giao thông đô thị- vấn đề nổi cộm và liên quan mật thiết với cuộc sống của người dân” - cử tri Phùng Thị Sáng (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) nhấn mạnh.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thời gian tới, HĐND thành phố tiếp tục đổi mới để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri. Trong đó, đối với các hoạt động giám sát, Thường trực HĐND thành phố sẽ chú trọng chỉ đạo, phân công cán bộ theo dõi quá trình giải quyết các kết luận giám sát, tái giám sát; tham mưu văn bản đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền. Các nội dung chậm giải quyết, Thường trực HĐND thành phố sẽ xem xét đưa vào nội dung chất vấn tại kỳ họp, phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố.

Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2019, ngoài việc Thường trực HĐND thành phố tổ chức phiên giải trình về lĩnh vực cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố, các Ban HĐND thành phố sẽ tổ chức 14 đợt khảo sát, giám sát chuyên đề. Trong đó, sẽ giám sát, khảo sát về: Chương trình mục tiêu Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020; việc thực hiện tổ chức bộ máy và cơ chế chính sách cho các thôn, tổ dân phố, lực lượng cán bộ công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; việc thực hiện di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường theo quy hoạch trên địa bàn các quận nội thành…


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật