HĐND thành phố Hà Nội: Nhiều kinh nghiệm hay trong hoạt động giám sát, khảo sát (21:58 20/08/2019)


HNP - Thời gian qua, hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND thành phố ngày càng đi vào thực chất, toàn diện, hiệu quả, sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển của Thủ đô. Trong đó, kinh nghiệm thực hiện giám sát đến cùng các vấn đề, nhưng không trùng lặp, chồng chéo về nội dung, đối tượng, địa điểm, thời gian giám sát… tiếp tục được duy trì và phát huy.

Hướng về cơ sở

Từ đầu năm 2019 đến nay, hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực, các Ban, Văn phòng, Tổ đại biểu HĐND thành phố tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng. Nét mới trong hoạt động này chính là hướng về cơ sở để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, những bất cập trong thực hiện của các cấp, các ngành. “Hướng về cơ sở không phải tập trung đến giám sát trực tiếp ở đơn vị cơ sở, mà linh hoạt giám sát theo nhóm các đơn vị tương đồng về chức năng, nhiệm vụ và nội dung; giảm đầu mối giám sát trực tiếp ở đơn vị cơ sở, tăng giám sát qua báo cáo và mời cơ sở, các đơn vị liên quan đến làm việc tại trụ sở HĐND thành phố để làm rõ các nội dung giám sát” - Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Ghi nhận từ thực tiễn, từ đầu năm 2019 đến nay, Thường trực, các Ban, Văn phòng và Tổ đại biểu HĐND thành phố đã chủ động triển khai 26 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề theo hướng tinh gọn, chất lượng. Nổi bật như: Công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn; kết quả xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng; việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đối với các trường công lập và việc đầu tư xây dựng trường học tại các khu đô thị trên địa bàn Thủ đô; công tác quản lý hành nghề y, dược tư nhân;…

Đồng tình cao với hoạt động giám sát xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, cử tri Đỗ Văn Phúc (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) cho rằng, việc giám sát lĩnh vực này cần phải tích cực hơn nữa, nhất là trong việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát đối với chính quyền các cấp. Còn cử tri Vũ Thị Thu Hương (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân) cho rằng, các dự án chậm triển khai đã được HĐND thành phố chỉ tên, song cũng cần tái giám sát việc xử lý các trường hợp vi phạm đã rõ như thế nào, để tạo niềm tin cho nhân dân.

Cùng với các hoạt động của Thường trực và các Ban, các Tổ đại biểu HĐND thành phố ứng cử tại các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì giám sát, khảo sát những vấn đề bức xúc, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Trong đó, Tổ đại biểu quận Hoàn Kiếm tái giám sát về quản lý và sử dụng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước; Tổ đại biểu quận Đống Đa giám sát c