Cần tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực y, dược tư nhân (20:35 14/08/2019)


HNP - Chiều 14/8, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP làm việc với Sở Y tế về việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội.


Báo cáo với đoàn giám sát, đại diện Sở Y tế cho biết, tính đến 30/6/2019, tổng số cơ sở hành nghề y ngoài công lập là 3.788 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có 38 bệnh viện với 1.435 giường bệnh, 170 phòng khám đa khoa, 725 cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền, 2.855 phòng khám chuyên khoa và cơ sở dịch vụ y tế; 7.728 cơ sở hành nghề dược với 1.165 công ty, 3.880 nhà thuốc, 2.530 quầy thuốc và 153 cơ sở kinh doanh dược với các hình thức tổ chức khác.

Khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước được Sở Y tế nêu lên là các văn bản pháp luật còn thiếu tính đồng bộ, chưa phù hợp với điều kiện thực tiễn khách quan, trong quá trình thực hiện các quy định của luật, nghị định, thông tư, Sở Y tế phải thường xuyên xin ý kiến hướng dẫn bổ sung của Bộ Y tế. Đối với tổ chức, công dân cũng gặp khó khăn trong việc đáp ứng các quy định mới khi lần lượt các năm 2016, 2017, 2018 Quốc hội, Chính phủ ban hành các nghị định mới liên quan đến hoạt động hành nghề y, dược có nhiều nội dung thay đổi tác động đến điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề và cấp phép hoạt động.

Trong công tác quản lý nhà nước, lực lượng trực tiếp làm công tác quản lý hành nghề còn ít trên số lượng rất lớn các cơ sở hành nghề. Bên cạnh đó, mặc dù Sở Y tế đã tập huấn, nhắc nhở, hướng dẫn bằng nhiều văn bản nhưng cá nhân, tổ chức hành nghề chưa chủ động nghiên cứu và cập nhật văn bản mới. Ngoài ra vẫn còn tồn tại tình trạng hành nghề không phép trên địa bàn thành phố do nguyên nhân từ phía người hành nghề chưa chấp hành nghiêm pháp luật, có các hình thức, phương thức trốn tránh hoặc chống đối tinh vi.

Tại buổi giám sát, thành viên đoàn đã nêu nhiều vấn đề trong công tác quản lý đề nghị Sở Y tế làm rõ. Bà Lê Thị Thu Hằng, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội cho rằng, Sở Y tế cần đánh giá kỹ công tác kiểm tra, xử lý và kiến nghị chế tài như thế nào cho phù hợp, như vậy mới thể hiện rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của Sở. Bên cạnh đó, Sở đã có văn bản chỉ đạo rất kịp thời, nhưng đối với cấp huyện thì vai trò của Phòng Y tế trong công tác tham mưu cho quận huyện còn chưa rõ vì vậy cần nâng cao hiệu quả triển khai, hướng dẫn cho cơ sở.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đ