Giải quyết hiệu quả các kiến nghị của cử tri (08:07 25/08/2019)


HNP - Tại kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã kiến nghị với HĐND, UBND thành phố về tăng cường quản lý nhà nước, giám sát đối với công tác quy hoạch, trật tự xây dựng, xử lý vi phạm môi trường, dự án chậm triển khai…Đây đều là những vấn đề không mới, nhưng cử tri vẫn rất quan tâm, kiến nghị nhiều lần. Để giải quyết hiệu quả các kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 14/KH-HĐND triển khai một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát giải quyết kiến nghị cử tri của HĐND thành phố.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, cử tri đã gửi đến HĐND thành phố gần 3.000 kiến nghị. Thường trực HĐND thành phố đã chỉ đạo rà soát, phân loại, xử lý các kiến nghị trùng lặp, các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp quận, huyện, thị xã. Sau tổng hợp, Thường trực HĐND thành phố đã chuyển hơn 2.100 kiến nghị của cử tri đến UBND thành phố giải quyết và trả lời cử tri bằng văn bản. Qua rà soát, giám sát của HĐND thành phố, UBND thành phố và các cơ quan chuyên môn của thành phố đã nghiên cứu, tiếp thu, trả lời nghiêm túc 100% kiến nghị của cử tri.

Theo Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà, việc trả lời kiến nghị của cử tri đầy đủ, nhưng việc giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị mới đạt hơn 80%, trong đó, nội dung trả lời một số kiến nghị sơ sài, chưa rõ ràng, chưa cập nhật số liệu kết quả giải quyết đến thời điểm hiện tại, dẫn đến cử tri kiến nghị nhiều lần. Đơn cử như nội dung kiến nghị về giải pháp quy hoạch giao thông đô thị trên địa bàn thành phố, vì, hiện nay có nhiều dự án xây dựng nhà cao tầng, mật độ dày mà không mở rộng đường, nên giao thông Thủ đô tắc nghẽn, môi trường xuống cấp của cử tri quận Cầu Giấy; nội dung kiến nghị về việc tăng cường quản lý nhà chung cư của cử tri quận Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân; việc tách GCN quyền sử dụng đất theo tiêu chuẩn được giao theo Nghị định 64/NĐ-CP của Chính phủ của cử tri huyện Đan Phượng, Phú Xuyên; nội dung về Dự án Cụm công trình đầu mối Liên Mạc đã được thành phố phê duyệt để đầu tư xây dựng, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện ngoài việc đánh giá tác động môi trường của dự án của cử tri quận Bắc Từ Liêm.

Cử tri Trần Văn Hưng (phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) cho rằng, UBND thành phố đã tiếp thu, báo cáo trả lời các kiến nghị của cử tri, song ở một số nội dung trả lời còn sơ sài, chưa xác định rõ trách n