Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Hà Nội: Tiếp tục đổi mới chất lượng, đáp ứng yêu cầu cử tri (22:24 18/07/2019)


HNP - Sau hai ngày rưỡi làm việc (từ ngày 8 đến 10/7), kỳ họp thứ 9, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Ngoài thảo luận, quyết nghị các chính sách quan trọng, kỳ họp còn dành trọn một ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề còn tồn tại, được cử tri ghi nhận, đánh giá cao.

Kỳ họp thành công

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, do làm tốt công tác chuẩn bị và phối hợp, kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố đã thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã thông qua 11 báo cáo và 14 nghị quyết chuyên đề, trong đó nhiều nội dung quan trọng tác động trực tiếp đến đời sống người dân.

Nổi bật là nghị quyết: Ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn; khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ôtô và các phương tiện cơ giới khác; áp dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải. Bởi, sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 03/2013/NQ-HĐND của HĐND thành phố, dù thu được kết quả nhất định, nhưng vẫn bộc lộ bất cập, hạn chế; một số cơ chế, chính sách quy định chưa thực sự phát huy hiệu quả như mong muốn. “Trong nghị quyết mới ban hành, các nội dung điều chỉnh, sửa đổi mở rộng phạm vi, đối tượng thụ hưởng, nâng mức hỗ trợ thuế, phí, ưu đãi tín dụng, bổ sung cơ chế, chính sách mới được quy định cụ thể, phù hợp các quy định pháp luật hiện hành, thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô” - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Đáng chú ý, tiếp thu các kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ 7 đến nay và căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tiễn, kỳ họp này, HĐND thành phố đã ban hành 2 nghị quyết liên quan đến cơ chế, chính sách đối với cán bộ cơ sở gồm: Số lượng, chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; mức phụ cấp, mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; chế độ hỗ trợ đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã không tiếp tục bố trí công tác trên địa bàn thành phố Hà Nội; mức phụ cấp đối với Phó trưởng công an xã, công an viên thường trực ở xã (nơi chưa bố trí công an chính quy) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho biết, Chính phủ vừa ban một số nghị định sửa đổi, bổ sung về công chức cấp xã, phường, thị trấn, vì thế Nghị quyết số 08/2013/NQ-HĐND về nội dung trên đã hết hiệu lực thi hành, việc ban hành nghị quyết mới là đúng thẩm quyền.

“Đối với lực lượng Công an xã, thành phố đang thực hiện lộ trình bố trí lực lượng công an chính quy về các xã, thị trấn và phấn đấu đến năm 2021 sẽ hoàn thành việc sắp xếp, kiện toàn lực lượng công an xã, thị trấn. Việc HĐND thành phố ban hành nghị quyết riêng có quy định về mức phụ cấp đối với các chức danh Phó trưởng Công an xã và Công an viên thường trực tại xã (nơi chưa bố trí công an chính quy) là cần thiết” - ông Nguyễn Hoài Nam cho biết thêm.

Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ họp cũng được HĐND thành phố quan tâm. Hai ngày diễn ra phiên khai mạc; phiên chất vấn và trả lời chất vấn được truyền hình trực tiếp, thu hút đông đảo cử tri theo dõi, giám sát. Chánh Văn phòng HĐND thành phố Lê Minh Đức cho biết, kỳ họp này, HĐND thành phố tiếp tục đổi mới trong hoạt động chất vấn theo hướng "hỏi nhanh, đáp rõ". Dù không chọn vấn đề mới cho hoạt động chất vấn, nhưng các nhóm vấn đề HĐND thành phố tái chất chất vẫn còn tính thời sự, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri. Đó là: Tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố; thực hiện Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố" và công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Cử tri các quận, huyện: Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Trì, Phú Xuyên… đều ghi nhận, các đại biểu HĐND thành phố rất sâu sát, truy đến cùng những vụ việc tồn tại, phức tạp chậm được giải quyết. Cử tri Nguyễn Đức Vũ (phường Phú La, quận Hà Đông) cho rằng, “Phần hỏi của đại biểu rất cụ thể, đặc biệt là vấn đề dự án chậm triển khai còn nêu tên dự án, nhưng do điều kiện thời gian ngắn, UBND thành phố và các ngành chưa trả lời cụ thể. Mong rằng, HĐND thành phố tiếp tục tái giám sát nội dung này, tránh thất thoát ngân sách, lãng phí tài nguyên đất đai”.

Tiếp tục giảm thời gian đọc báo cáo

Bên cạnh những kết quả tích cực, kỳ họp cũng cần rút kinh nghiệm để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng cho các kỳ họp tiếp theo. Đó là một số tài liệu, UBND thành phố chưa chủ động chuẩn bị sớm các nội dung đã có trong kế hoạch kỳ họp thường lệ giữa năm; thảo luận ở hội trường về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm thời gian còn ngắn; do không xây dựng phim phóng sự, nên phần đọc báo cáo của Ủy viên UBND thành phố tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn còn dài…

Cử tri Nguyễn Văn Thuật (thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên) cho rằng, ở phiên chất vấn và trả lời chất vấn, phần đọc báo cáo của thành viên UBND thành phố dài, chiếm nhiều thời gian của đại biểu hỏi. Đại biểu Đỗ Thùy Dương (Tổ Cầu Giấy) cho biết, kỳ này không chia tổ thảo luận, song thời gian dành cho đại biểu thảo luận tại hội trường cũng ngắn.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, dù HĐND TP không xây dựng phim phóng sự, nhưng đã giao cho các ban của HĐND TP rà soát lại kết quả thực hiện các nội dung được lựa chọn cho phiên chất vấn, trả lời chất vấn nên các ý kiến chất vấn rất trí tuệ, xác đáng, chất lượng, khả thi; phản ánh được hơi thở của cuộc sống vào nghị trường. “Tiếp thu các ý kiến của đại biểu, cử tri về tiếp tục giảm thời gian đọc báo cáo, tăng thời gian thảo luận tại hội trường; quy định mỗi đại biểu chỉ phát biểu từ 3-5 phút và nên có sử dụng chuông báo khi hết thời gian; tăng thời gian chất vấn, chia tổ thảo luận những vấn đề về kinh tế-xã hội để có nhiều đại biểu được tham gia…, kỳ họp tiếp theo, HĐND thành phố tiếp tục đổi mới để đáp ứng nguyện vọng của đại biểu và cử tri” - Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t