Hoạt động của Quốc hội và HĐND TP ngày càng sát thực tiễn, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri (11:10 18/06/2019)


HNP - Sáng 18/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc và các đại biểu Quốc hội, HĐND TP ứng cử tại đơn vị Hà Đông đã tiếp xúc với gần 250 cử tri quận Hà Đông sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và trước kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi tiếp xúc


Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hà Nội thông tin tới cử tri về kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri quận Hà Đông tại kỳ tiếp xúc trước.

Tiếp đó, đại biểu HĐND TP Lê Cường, Bí thư Quận ủy Hà Đông đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Thành phố Hà Nội; thông báo về dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021; báo cáo kết quả giải quyết, trả lời của thành phố đối với kiến nghị của cử tri quận Hà Đông tại kỳ họp trước.

Tại hội nghị, đã có 7 ý kiến cử tri nêu kiến nghị với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TP. Trong đó, cử tri Nguyễn Văn Sử, phường Kiến Hưng nêu kiến nghị, hiện nay, hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ 7,29ha phường Kiến Hưng đã hoàn thành, nguyện vọng của nhân dân mong muốn các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ cấp đất dịch vụ cho nhân dân. Cử tri kiến nghị HĐND TP, UBND TP chỉ đạo UBND quận Hà Đông đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ đất dịch vụ. Đồng thời, cử tri kiến nghị HĐND, UBND chỉ đạo khẩn trương thực hiện dự án điểm công nghiệp làng nghề rèn Đa Sỹ, tiến hành xét duyệt hồ sơ để nhân dân sớm được thuê mặt bằng sản xuất phát triển nghề rèn của địa phương, nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

Cử tri Lê Đình Hùng, phường Phú Lương kiến nghị về dự án Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong trên địa bàn phường đã tiến hành công tác đền bù GPMB nhưng đối với một số hộ dân có phần đền bù chênh lệch thì đến nay chưa được giải quyết dứt điểm. Cử tri Nguyễn Hữu Phi, phường Phú Lãm kiến nghị về Dự án công viên cây xanh của quận Hà Đông đã chậm tiến độ nhiều năm, ảnh hưởng tới quy hoạch, phát triển kinh doannh dịch vụ của quận, các phường và nhân dân, tình trạng một số người đổ vật thải, phế liệu xây dựng, súc vật chết làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan. Vì vậy, cử tri đề nghị thành phố chỉ đạo quận Hà Đông đẩy nhanh tiến độ dự án này. Đồng thời, cử tri kiến nghị Thành phố chỉ đạo quận nhanh chóng tiến hành các thủ tục thành lập, kiện toàn các tổ chức chính trị, đoàn thể ở các tổ dân phố mới.

Cử tri Nguyễn Thị Quý, phường La Khê nêu kiến nghị với Đoàn ĐBQH TP về tình trạng trẻ em tham gia bán hàng rong tại các khu du lịch, đặc biệt là thành phố du lịch Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Cử tri Đỗ Văn Đường, phường Vạn Phúc kiến nghị về Dự án quy hoạch làng nghề Vạn Phúc đã thực hiện nhiều năm nay, nhưng đến nay chưa triển khai, do đó nhiều nhà dân muốn xây dựng, cải tạo lại nhà ở không thực hiện được vì nằm tronng quy hoạch.

Cử tri quận Hà Đông phát biểu tại hội nghị

Thay mặt lãnh đạo quận Hà Đông, ông Vũ Ngọc Phụng, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận đã làm rõ một số nội dung thuộc thẩm quyền. Cụ thể, đối với dự án Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong trên địa bàn phường Phú Lương, quận đã lập phương án cụ thể, chi tiết đối với những hộ có đền bù chênh lệch với tổng số tiền trên 587 triệu đồng, nhưng hiện chủ đầu tư chưa có kinh phí chi trả.

Đối với dự án công viên cây xanh, đây là dự án đã được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt từ năm 2007, hiện, đã thu hồi GPMB được hơn 58ha, còn khoảng 46ha chưa GPMB. Hiện, quận đã đề xuất điều chỉnh quy hoạch và dự án đang thuộc danh mục kêu gọi đầu tư.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp thu toàn bộ các ý kiến của cử tri, đồng thời làm rõ một số vấn đề cử tri nêu kiến nghị. Đối với Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, kỳ họp này tiếp tục công cuộc đổi mới, thứ nhất là về thời gian được gọn trong 20 ngày, nhưng vẫn đảm bảo nội dung và tính phản biện rất cao, Quốc hội đã thông qua 7 dự án luật và cho ý kiến vào nhiều dự án luật khác với cách làm mới là đưa về thảo luận tại các đoàn, lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân liên quan, đồng thời, thảo luận tổ để tổng hợp ý kiến, đưa ra nghị trường chỉ là những ý kiến còn trái chiều. Đối với chất vấn, đại biểu chỉ hỏi trong vòng 2 phút, đại biểu trả lời 5 phút. Với thời lượng như vậy thì người hỏi phải chắt lọc, hỏi thẳng, người trả lời phải lựa chọn thông tin súc tích. Tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp tục có nhiều phản biện rất sâu sắc, thể hiện được tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, những cách làm trên đã thể hiện hoạt động của Quốc hội ngày càng đổi mới, nâng cao hiệu quả, liên quan thiết thực đến cuộc sống.

Ngoài ra, đối với ý kiến cử tri nêu về việc trẻ em tham gia bán hàng tại các điểm du lịch, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, đây là vấn đề không chỉ đặt ra đối với riêng Sa Pa mà là cả nước. Trong đó, thành phố Hà Nội đã quan tâm đến vấn đề này với việc đặt ra bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng, hiện đang triển khai rộng rãi và bước đầu đạt hiệu quả đáng ghi nhận.

Đối với HĐND TP, Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, kỳ họp thứ 9 sẽ có nhiều nội dung, trong đó có những nội dung được lựa chọn rất thiết thực với cuộc sống nhân dân như nghe và cho ý kiến việc thực hiện Nghị định 34 đối với việc sắp xếp các chức danh kiêm nhiệm ở thôn, tổ dân phố, Thành phố sẽ đảm bảo thực hiện đúng theo nghị định, nhưng phụ cấp sẽ tăng lên; xem xét quy hoạch lại, điều chỉnh lại hệ thống cấp thoát nước để phục vụ thiết yếu cho đời sống nhân dân,…

Liên quan đến các nội dung cử tri nêu thuộc thẩm quyền của các ngành và quận, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu quận Hà Đông tiếp tục rà soát lại và báo cáo thành phố về công tác giải quyết đất dịch vụ cho nhân dân; Chủ tịch HĐND quận kiểm tra lại việc đặt tên, gắn biển đường phố theo ý kiến của cử tri, nếu thực tế bị chồng lấn thì đề xuất điểu chỉnh; đồng thời, quận khảo sát, báo cáo việc thành lập các tổ chức chính trị, đoàn thể ở các tổ dân phố mới.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng giao Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, rà soát lại dự án Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong trên địa bàn phường Phú Lương để đẩy nhanh tiến độ đền bù phần chênh lệch trong công tác GPMB.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến của cử tri với tinh thần cầu thị, mong muốn hoạt động của Quốc hội và HĐND TP sát thực tiễn, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t