Sắp xếp bộ máy tinh gọn nhưng phải hiệu quả (06:20 01/06/2019)


HNP - Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã rất quyết liệt trong kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy; quản lý, sử dụng biên chế và thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị. Song, giám sát của Thường trực HĐND thành phố về công tác này cho thấy, công tác tuyển dụng công chức, viên chức còn chậm; còn tình trạng cán bộ hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn tại các phòng, ban của cơ quan hành chính; viên chức thực hiện nhiệm vụ công chức tại đơn vị sự nghiệp; giảm biên chế nhưng lương cán bộ vẫn thấp,…

Nhiều khó khăn, bất cập

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị có nhiều khó khăn, vướng mắc nhất hiện nay trong sắp xếp tổ chức, bộ máy và sử dụng biên chế. Hiện tại, Sở chưa hoàn thành công tác sắp xếp tổ chức bộ máy theo Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND của UBND thành phố; Đề án vị trí việc làm của các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở chưa được thành phố phê duyệt. Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Nguyễn Hoài Nam cho biết, nguyên nhân do Sở chưa thực sự quyết liệt, chưa tập trung cao độ trong công tác này; đồng thời, hiện nay vẫn phải chờ hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thành lập Trung tâm dịch vụ nông nghiệp trực thuộc UBND cấp huyện. Đáng lưu ý, Sở còn tình trạng sử dụng viên chức thực hiện nhiệm vụ của công chức tại các chi cục thuộc Sở như: Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão; Chi cục Chăn nuôi và Thú y; Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật… dẫn đến việc thực hiện chế độ, chính sách cho công chức, viên chức của một số đơn vị sự nghiệp còn chậm, gặp khó khăn. Bên cạnh đó, số hợp đồng lao động của các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở cũng lớn, hiện Trung tâm Khuyến nông có 57 hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế viên chức; Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã còn 9 lao động hợp đồng…

Thị xã Sơn Tây, huyện Sóc Sơn là hai đơn vị điển hình trong việc cán bộ hợp đồng làm nhiệm vụ chuyên môn. Theo Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy, Trưởng phòng Nội vụ thị xã Sơn Tây Nguyễn Thị Thu Hương, hiện, có 5 lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn tại Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị. Còn theo Trưởng phòng Nội vụ huyện Sóc Sơn Nguyễn Hồng Sơn, huyện còn 61 lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn tại UBND các xã, thị trấn.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động, Sở cũng có nhiều bất cập trong sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế đối với các đơn vị sự nghiệp. Do đặc thù trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, các cán bộ, viên chức trong đơn vị đã hết tuổi nghề, nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu, không đủ điều kiện để tinh giản biên chế, dẫn đến việc đơn vị nhiều biên chế, nhưng vẫn phải ký hợp đồng lao động ngắn hạn phục vụ biểu diễn, nhằm tăng nguồn thu cho đơn vị.

Đáng lưu ý, tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, số biên chế giảm 135 người so với thời điểm sáp nhập 7 đơn vị, nhưng thu nhập của cán bộ, viên chức lại giảm. Bởi, đa số các dự án của Ban đều chuyển tiếp, tồn đọng chưa thể quyết toán; trong khi dự án giao thông mới được giao ít, tiến độ phê duyệt kéo dài, tỷ lệ trích chỉ có 1% tổng vốn của dự án dành cho kinh phí quản lý của Ban, nên việc bảo đảm tài chính rất hạn hẹp. Hiện tại, Ban còn phải vay ngân sách để trả lương cho cán bộ, viên chức, người lao động, do các dự án mới triển khai không đủ để chi cho hoạt động thường xuyên, đời sống cán bộ, viên chức, người lao động gặp khó khăn. Cũng vì thu nhập thấp, nhiều cán bộ có năng lực, chuyên môn cao đã chuyển công tác, hoặc xin nghỉ việc, đơn vị “chảy máu chất xám”.

Cần chính sách để tháo gỡ

Nguyên nhân chủ yếu trong việc sử dụng hợp đồng lao động cho thực hiện nhiệm vụ chuyên môn chính là việc hướng dẫn tổ chức thi tuyển viên chức, công chức trên địa bàn thành phố chậm, trong khi đó, công việc đòi hỏi ngày một cao.

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Liễu, tháo gỡ tồn tại trên, hiện nay, thành phố đang tổ chức, hướng dẫn các đơn vị thi tuyển công chức, viên chức. Theo đó, toàn bộ số hợp đồng lao động tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đăng ký thi tuyển, trường hợp nào không đỗ thì thành phố sẽ xem xét cắt toàn bộ số hợp đồng lao động tồn tại trên. Ngoài ra, Sở Nội vụ cũng tham mưu cho UBND thành phố giao chỉ tiêu biên chế cho các quận, huyện khối hành chính theo khối lượng công việc, mức độ đô thị hóa từng địa phương phù hợp, chứ không cứng nhắc đồng đều giống nhau.

Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Duy Hoàng Dương cho biết, hiện nay, việc tinh giản biên chế các đơn vị còn chậm, đối tượng tinh giản chủ yếu là đối tượng sắp nghỉ hưu. Vì thế, thực tiễn có tình trạng thiếu - thừa người rất mâu thuẫn; có công chức, viên chức, nhưng đơn vị vẫn phải bố trí lao động hợp đồng làm nhiệm vụ chuyên môn. Giải quyết tình trạng này, thời gian tới, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã cần nâng cao công tác đánh giá cán bộ, công chức, viên chức một cách thực chất, tránh nể nang, thì mới giải quyết triệt để được số cán bộ, viên chức dôi dư không hoàn thành nhiệm vụ ra khỏi bộ máy, dành cơ hội cho những người có đủ năng lực thi tuyển vào vị trí đó. Đối với tồn tại viên chức thực hiện nhiệm vụ của công chức (thời điểm hợp nhất giữa Hà Nội và Hà Tây cũ), thời gian tới, thành phố Hà Nội tiếp tục kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo phương án giải quyết hợp lý.

Về những trường hợp dôi dư đặc thù lĩnh vực nghệ thuật, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao đề nghị với HĐND, UBND thành phố kiến nghị với Bộ Nội vụ mở rộng trường hợp tinh giản biên chế diện dôi dư đối với những đối tượng lao động nghệ thuật hết tuổi nghề. Tương tự, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố cũng kiến nghị nhà nước nghiên cứu, hỗ trợ kinh phí thực hiện chính sách giảm biên chế cho những người có nhu cầu nghỉ sớm trước tuổi ở đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết, việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế cần phải thực hiện linh hoạt, bộ máy tinh gọn, nhưng phải thực sự hiệu quả. Không nên áp dụng giảm 10% chỉ tiêu biên chế cho tất cả các đơn vị, mà cần rà soát thực tiễn để giao chỉ tiêu giảm cho đúng với thực hiện chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, lĩnh vực. Thực tiễn, có đơn vị, bộ phận phải giảm đến 15%, nhưng có đơn vị chỉ giảm dưới 10%, thậm chí có đơn vị cần giao thêm chỉ tiêu như ngành giáo dục, y tế và đơn vị hành chính đang trong quá trình đô thị hóa nhanh.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật