Chú trọng tham mưu, triển khai hiệu quả việc tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ (13:48 23/05/2019)


HNP - Sáng 23/5, đoàn giám sát của Thường trực HĐND Thành phố làm việc với Sở Nội vụ về kết quả thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017”, gắn với việc thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW, ngày 17/4/2015, của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ CB, CC, VC và các chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố về công tác CCHC. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP chủ trì buổi giám sát. Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng các Ban HĐND TP và đại diện các sở, ngành liên quan.


Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Liễu cho biết, việc sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện gặp khó khăn do cơ sở pháp lý chưa phù hợp khi các thông tư liên tịch của Bộ Nội vụ và Bộ chuyên ngành chưa sửa đổi theo sự thay đổi của Luật. Việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp như sắp xếp trường Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp, Trung tâm bảo trợ xã hội, các trạm chăn nuôi và thú y, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông, các cơ quan báo chí còn chưa đạt tiến độ đề ra.

Trong việc chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập sang cơ chế tự chủ giai đoạn 2018-2021 bao gồm cả lĩnh vực giáo dục sẽ khó đạt được chỉ tiêu 10%, do lĩnh vực giáo dục có quy mô lớn, 2.204 đơn vị với 100.953 biên chế (chiếm 83,68% tổng đơn vị và 78,92% tổng biên chế viên chức toàn thành phố), số lượng đơn vị và biên chế tiếp tục tăng do tăng trường, tăng lớp, tăng học sinh theo tốc độ đô thị hóa.

Trong việc thực hiện tiếp nhận và giải quyết TTHC theo cơ chế “một cửa, một cửa liên thông”, một số đơn vị còn tồn tại thiếu sót; công tác tiếp dân còn chưa thực sự được chú trọng nên hiệu quả đạt được chưa cao. Vẫn còn tình trạng công chức có sai phạm trong hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính, phát ngôn không đúng quy định, không đeo thẻ công chức khi thực hiện nhiệm vụ.

Theo Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam, Sở Nội vụ cần rà soát kỹ các hợp đồng ngắn hạn đang làm việc tại các đơn vị, đặc biệt là giáo viên hợp đồng trong ngành giáo dục và đào tạo, tham mưu giải pháp cho thành phố để xử lý những trường hợp này, làm sao phải đảm bảo đúng quy định pháp luật nhưng cũng đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của những hợp đồng đã lâu năm. Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Hoài Nam cũng đề nghị phải tăng cường thanh tra công vụ, nâng cao hiệu quả của công tác này.

Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, có một số bất cập nảy sinh sau kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy và chuyển sang tự chủ của một số đơn vị sự nghiệp công lập, vì vậy Sở Nội vụ cần rà soát lại, hướng dẫn cho các đơn vị thực hiện đúng pháp luật.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, cần đánh giá hiệu quả của bộ phận một cửa và việc liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính giữa các ngành với nhau, bởi thực tế còn chưa đạt yêu cầu và một bộ phận cán bộ, công chức viên chức tại bộ phận một cửa chưa thực sự đáp ứng yêu cầu về kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Tại buổi giám sát, Sở Nội vụ cho rằng, sau 5 năm triển khai, nhiều nội dung trong Luật Thủ đô còn vướng mắc, khó khăn, chưa phát huy hiệu quả khi thực hiện vì chồng chéo, thiếu thống nhất về thẩm quyền giữa các bộ, ngành và thành phố, vì vậy, kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Thủ đô theo hướng tăng thẩm quyền, tự chủ cho Thành phố. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định số 24/2014/NĐ-CP và Nghị định số 37/2014/NĐ-CP, trong đó, sửa đổi quy định tổ chức bộ máy, cơ cấu lãnh đạo trên cơ sở phân loại đơn vị hành chính theo Điều 3 Luật Tổ chức chính quyền địa phương, trong đó, Hà Nội được phân loại là đô thị hạng đặc biệt. Đồng thời, đề xuất Bộ Tài chính và các bộ ngành sớm hướng dẫn về thực hiện cơ chế tự chủ, khung năng lực vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực, xây dựng khung pháp lý để kiểm soát khi phân quyền cho các đơn vị sự nghiệp tự chủ 100% tự phê duyệt đề án vị trí việc làm, số lượng người làm việc,…

Theo đánh giá của đoàn giám sát, 17 nhóm vấn đề được trao đổi tại buổi làm việc đã làm rõ những vấn đề khó khăn vướng mắc, lãnh đạo các sở, ngành cũng đã trao đổi, giải thích, đề xuất những giải pháp trong thời gian tới. Nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, thành phố đã triển khai rất khẩn trương, các ngành phối hợp chặt chẽ, không ngừng nâng cao hiệu lực hiệu quả của hệ thống chính trị.

Thống nhất với những hạn chế tồn tại do Sở Nội vụ báo cáo, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các sở ngành tiếp thu các kiến nghị đề xuất của đoàn giám sát, xây dựng giải pháp, lộ trình để khắc phục những hạn chế của đơn vị. Đồng thời, Sở Nội vụ chú trọng tham mưu Thành phố tuyển dụng CC, VC phù hợp để đáp ứng yêu cầu thực tiễn và tham mưu hiệu quả công tác cơ cấu lại đội ngũ CB, CC, VC gắn với tinh giản biên chế, thực hiện tốt kỷ cương hành chính. Đặc biệt, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, nội dung giám sát này sẽ đưa vào nghị quyết kết luận của Thường trực HĐND TP, từ đó, sẽ nâng cao hiệu quả công tác giám sát.


Huy Hoàng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật