Tăng cường hợp tác với Cộng hòa Ireland và Vương quốc Anh (10:35 10/05/2019)


HNP - Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại của thành phố Hà Nội năm 2019, từ ngày 2/5 đến ngày ‪12/5,‬ đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố làm trưởng đoàn, thăm và làm việc tại Cộng hòa Ireland và Vương quốc Anh. Cùng tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản, Trưởng các Ban HĐND TP và lãnh đạo một số sở, ngành, quận, huyện của thành phố Hà Nội.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội với Thị trưởng thành phố Dublin


* Tại Thành phố Dublin, Ireland: Đoàn làm việc với các cơ sở giáo dục đào tạo của thành phố Dublin; thăm Trường Đại học Trinity College Dublin; tham gia chương trình khảo sát thực tế về công tác quản lý di sản văn hóa tại Lâu đài Dublin, thư viện Trinity College Library.

Trao đổi với ngài Nial Ring, Thị trưởng Thành phố Dublin, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc trân trọng cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp dành cho đoàn, đồng thời bày tỏ ấn tượng với màu xanh của núi non, hồ nước và đồng cỏ cùng khí hậu ôn hòa của nước Ireland cũng như không gian kiến trúc pha trộn giữa nét cổ kính và hiện đại; phát triển công nghệ phần mềm; nông nghiệp sạch và sự mến khách, thân thiện của người dân thành phố Dublin.

Phấn khởi trước những bước phát triển phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam - Ireland sau 20 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức năm 1996, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, với vai trò Thủ đô của Việt Nam, Hà Nội luôn mong muốn phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với thành phố Dublin, qua đó, góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Ireland.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đã giới thiệu với Ngài Thị trưởng một số nét khái quát về Thủ đô Hà Nội. Với vị trí là trung tâm chính trị, văn hóa và khoa học công nghệ của Việt Nam, Hà Nội đóng vai trò  quan trọng trong nền kinh tế quốc gia và thương mại quốc tế.Trong những năm qua, nền kinh tế của Hà Nội luôn tăng trưởng ở mức cao, GRDP bình quân đầu người năm 2018 đạt 4.080 USD/người, gấp 1,12 lần năm 2015. Năm 2018, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của TP Hà Nội đạt 7,5 tỷ USD, đứng đầu cả nước và cao nhất kể từ 30 năm thực hiện chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài. Kim ngạch xuất khẩu tăng cao, trong đó, kim ngạch năm 2018 tăng 21,6%, vượt chỉ tiêu được giao (tăng 7,5 đến 8%).

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội tặng quà lưu niệm cho ngài Thị trưởng TP Dublin

Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, trong thời gian tới, chính quyền TP hướng tới mục tiêu xây dựng Hà Nội trở thành thành phố xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại. Xây dựng TP thông minh giữ vững danh hiệu TP vì hòa bình, duy trì tốc độ phát triển nhanh toàn diện, bền vững. Chính quyền TP cũng luôn kiên định với mục tiêu lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm để phục vụ, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đồng hành cùng doanh nghiệp và phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Thủ đô, nâng cao hiệu quả và chất lượng quản lý nhà nước về quy hoạch đất đai, xây dựng, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường. Phát triển một nền nông nghiệp hiện đại đáp ứng với yêu cầu chương trình riêng về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống nông thôn. Trong đó, ưu tiên thúc đẩy mở rộng quy mô phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh, ứng dụng công nghệ cao. Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cũng đặc biệt lưu ý đến bề dày lịch sử hơn 1000 năm văn hiến của Hà Nội, với kho tàng di sản văn hóa kiến trúc đồ sộ và độc đáo. Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và mạnh hiện nay, TP vẫn rất quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, để vừa giữ gìn được vẻ đẹp cổ kính của Thủ đô, vừa thu hút du lịch và nâng cao đời sống nhân dân.

Ngài Thị trưởng TP Dublin thống nhất với Chủ tịch HĐND TP Hà Nội về vấn đề này và giao trách nhiệm cho các cơ quan của Dublin xây dựng kế hoạch cụ thể để tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hơn nữa trong công tác phát triển du lịch, phát triển nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trân trọng mời ngài Thị trưởng cùng đoàn đại biểu TP Dublin sang thăm Hà Nội.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm TP Edinburgh

* Tại Edinburgh - Scotland, Đoàn công tác làm việc với ngài Nick Morgan - Trưởng ban Đào tạo, tổ chức giáo dục Hội đồng Anh, tìm hiểu về hệ thống và quản lý các trường học tại Scotland. Qua làm việc, đoàn ghi nhận, nhà nước Scotland rất quan tâm đầu tư và nâng cao chất lượng cho ngành giáo dục, với 95% học sinh được học tại các trường công do nhà nước đầu tư; trẻ em đi học không phải trả tiền.

TP Edinburgh cũng được phân cấp trong quản lý lãnh đạo trong các trường; đưa ra hệ thống thường xuyên kiểm soát chất lượng giảng dạy và thi cử các cấp; có chính sách hỗ trợ cho các vùng có khó khăn để đảm bảo công bằng trong đào tạo. TP cũng có chính sách thu hút nhân tài vào đào tạo giáo viên cho những ngành, lĩnh vực mới đáp ứng nhu cầu cho phát triển TP trong tương lai.

Đoàn trân trọng tình cảm đón tiếp, chia sẻ các kinh nghiệm trong tổ chức quản lý của ngành giáo dục; đây cũng là nội dung mà chính quyền TP Hà Nội trong nhiều năm qua rất quan tâm đầu tư, để đảm bảo nâng cao điều kiện học tập, chất lượng giảng dạy cho gần 2 triệu học sinh của TP. Đoàn mong muốn tiếp tục được trao đổi kinh nghiệm, qua đó, đề xuất các giải pháp có hiệu quả với HĐND TP Hà Nội để có các chính sách phù hợp, tiếp tục phát triển ngành giáo dục Thủ đô.

* Trong chuyến thăm, Đoàn đã làm việc với bà Janette Harkess, Phó Chủ tịch Hội đồng Anh. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội đồng Anh đã trân trọng cám ơn Đoàn và Thủ đô Hà Nội đã tạo điều kiện để các trường đào tạo của Anh đầu tư triển khai có hiệu quả tại Hà Nội. Hội đồng giáo dục Anh mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư liên kết trong lĩnh vực giáo dục với Hà Nội.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, giữa Hội đồng giáo dục Anh và TP Hà Nội ngày càng phát triển, có chiều sâu và phù hợp với xu thế phát triển của thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

Trong dịp này, Đoàn cũng làm việc với đại diện lãnh đạo Hội đồng TP Edinburgh. Trong cuộc làm việc, hai bên cũng trao đổi những nội dung mong muốn hợp tác cũng như thế mạnh của hai TP. TP Edinburgh đã được Unesco công nhận là di sản văn hoá thế giới; TP rất quan tâm phát triển thương mại gắn với du lịch, là nguồn thu nhập chính của thành phố, giúp thành phố tăng trưởng bình quân 12%/năm trong suốt 12 năm qua. Chiến lược phát triển của thành phố với 8 mục tiêu: Phát triển công nghệ phần mềm; công nghệ quản lý tài chính; thu hút nhân lực chất lượng cao; phát triển du lịch và bảo tồn văn hoá; xoá giảm nghèo và phát triển bền vững

Cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo Hội đồng TP Edinburgh, Đoàn đại biểu TP Hà Nội cũng khẳng định: Mục tiêu của TP Edinburgh rất giống Thủ đô Hà Hội là xây dựng thành phố xanh sạch đẹp. Mong muốn trong thời gian tới, sớm được hợp tác với TP trong các lĩnh vực liên quan đến phát triển du lịch, văn hoá, đào tạo và khoa học công nghệ.


Minh Hoàng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t