Đổi mới hoạt động tiếp công dân (20:39 25/04/2019)


HNP - Thời gian qua, HĐND thành phố Hà Nội và các quận, huyện, thị xã đã thực hiện tốt việc tiếp công dân theo quy định. Ngoài tiếp công dân định kỳ tại đơn vị bầu cử, Thường trực HĐND thành phố và các quận, huyện, thị xã còn tiếp công dân theo các vụ việc, đôn đốc các cấp, các ngành giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội tiếp công dân định kỳ tại quận Hà Đông


Nhiều việc tồn đọng được giải quyết

Từ đầu năm 2019 đến nay, các tổ đại biểu HĐND thành phố đã tổ chức tốt việc tiếp dân nơi đại biểu ứng cử. Do thông báo sớm thời gian, địa điểm, lịch tiếp công dân của từng đại biểu tại các đơn vị bầu cử, nên tạo thuận lợi cho cử tri, nhân dân biết, phản ánh kiến nghị và cùng giám sát hoạt động của đại biểu HĐND thành phố. Phó Chánh Văn phòng HĐND thành phố Vũ Quang Chinh cho biết: 3 tháng đầu năm 2019, HĐND thành phố Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý 428 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.  Trên cơ sở nghiên cứu đơn, Văn phòng HĐND thành phố đã tham mưu cho Thường trực HĐND thành phố xử lý,  chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết 61 đơn, đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết 01 đơn; lưu 366 đơn (do trùng, không rõ nội dung, nặc danh, đã giải quyết hết thẩm quyền…).

Ngoài ra, Thường trực HĐND thành phố cũng đã tiếp công dân, xem xét trực tiếp 3 vụ việc khiếu nại, tố cáo điển hình có nội dung phức tạp, kéo dài chưa được giải quyết trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở ý kiến của các sở, ban, ngành của thành phố, Thường trực HĐND thành phố đã kết luận, yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền sớm triển khai thực hiện, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân. Đó là vụ việc của ông Đỗ Trọng Ân (tổ 8, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai) với nội dung đơn thư liên quan đến đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vụ việc của ông Lê Hữu Hùng (số 27A Đê La Thành, tổ 18 phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) với nội dung đơn thư liên quan đến đề nghị điều chỉnh lại giấy phép xây dựng; vụ việc của ông Nguyễn Ngọc Thơ (tổ 30, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) với nội dung đơn thư liên quan đến đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến nay, đã có 2 vụ việc đã giải quyết xong, một vụ việc đang được xem xét, giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền.

So với các năm trước, năm 2019, hoạt động tiếp công dân được HĐND các quận, huyện, thị xã thực hiện khá hiệu quả, đặc biệt là công tác giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. HĐND huyện Chương Mỹ là đơn vị chú trọng công tác này với 14 buổi tiếp, tiếp nhận hơn 10 vụ việc trong quý I-2019. Hầu hết, các vụ việc đều được HĐND đôn đốc, giám sát giải quyết của cơ quan chức năng, tiêu biểu như các vụ việc tại các xã Hoàng Diệu, Hòa Chính, Quảng Bị, Phú Nghĩa, Đông Phương Yên, Thủy Xuân Tiên, Hoàng Văn Thụ, thị trấn Chúc Sơn…liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tương tự, HĐND quận Cầu Giấy, HĐND huyện Gia Lâm cũng làm tốt công tác này, chuyển đơn thư, đôn đốc và giám sát chặt chẽ các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Giải pháp khắc phục những tồn tại

Qua theo dõi thực tế, các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố phổ biến là lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng…Dù đã được các cấp chính quyền quan tâm giải quyết, nhưng tình trạng đơn thư vẫn tăng. Nguyên nhân do cơ chế, chính sách các lĩnh vực trên chưa có tính thống nhất, phù hợp với thực tiễn; một vụ việc nhưng liên quan đến nhiều cơ quan, kèm theo sự việc xảy ra quá lâu, trải qua nhiều thời kỳ, nên khó khăn trong việc rà soát, kiểm tra, đối chiếu hồ sơ. Bên cạnh đó, một số kiến nghị của cử tri đã được các cơ quan chức năng giải quyết, nhưng vì tính cá nhân (lợi dụng quyền của công dân), vẫn tiếp tục kiến nghị nhiều lần. Ngoài ra, cũng có những vụ việc, do các cơ quan có thẩm quyền trả lời chung chung, chưa rõ trách nhiên và thời hạn giải quyết.

Theo Phó Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy Chu Thị Tuyết Anh, việc tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư, đôn đốc giải quyết có vai trò quan trọng trong giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương. Vì thế, ngoài tiếp công dân định kỳ, lãnh đạo các địa phương cần tăng cường đối thoại với nhân dân, kịp thời lắng nghe, giải quyết các bức xúc của nhân dân; cùng với đó các tổ chức chính trị - xã hội và MTTQ Việt Nam cấp cơ sở nắm bắt nhanh vụ việc, tổ chức hòa giải, tránh phát sinh điểm nóng. Đa số các vụ việc đều liên quan đến đất đai, vì thế, UBND các địa phương tăng cường chỉ đạo cơ quan chuyên môn (trọng tâm là ngành tài nguyên và môi trường, thanh tra) thẩm định nguồn gốc đất, rà soát tính pháp lý hồ sơ thu hồi đất, phương án bố trí tái định cư, nhằm bảo đảm hạn chế các vi phạm, tiêu cực, phát sinh đơn thư.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng cho rằng: thực tế, một số đại biểu HĐND do trình độ am hiểu kiến thức pháp luật còn chưa sâu, dẫn đến lúng túng, thiếu kinh nghiệm trong tiếp nhận đơn thư, tổng hợp và chuyển đến cấp có thẩm quyền. Vì vậy, ngoài tự tìm hiểu nâng cao trình độ của đại biểu, các cấp ủy cũng sớm quan tâm kiện toàn, củng cố bộ máy làm công tác tham mưu, giúp việc của HĐND cấp huyện, qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Thiết nghĩ, ngoài tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho người dân, cơ quan quản lý nhà nước cần công khai, minh bạch trong chủ trương, tạo sự đồng thuận của người dân, hạn chế mức thấp nhất đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t