Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp xúc cử tri quận Hà Đông (12:58 18/04/2019)


HNP - Sáng 18/4, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, ứng cử tại đơn vị bầu cử số 3, đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Các đại biểu tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội; đồng chí Bùi Huyền Mai, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP và đại biểu Quốc hội Đào Tú Hoa.


Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Bùi Huyền Mai, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP đã báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Tiếp đó, đại biểu Đào Tú Hoa báo cáo về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc trước, trong đó, tập trung vào các kiến nghị của cử tri quận Hà Đông.

Phát biểu ý kiến trước đại biểu Quốc hội, cử tri quận Hà Đông đánh giá trong thời gian qua Quốc hội hoạt động rất hiệu quả, xây dựng và sửa đổi bổi sung một số Luật đi vào cuộc sống, xử lý nhiều vụ án tham nhũng lớn, tạo được niềm tin trong nhân dân. Về những vấn đề dân sinh bức xúc, đại diện cử tri các phường đã nêu nhiều kiến nghị với Đoàn ĐBQH TP Hà Nội. Trong đó, cử tri Lê Văn Hậu, phường Mộ Lao nêu các vấn đề: Hơn 300 hộ dân sinh sống tại khu tập thể Học viện Bưu chính viễn thông nhưng đến nay chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhân dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết; tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã hoàn thành, nhưng việc hoàn trả mặt đường Nguyễn Trãi không được thực hiện đến nơi đến chốn, nhiều đoạn mặt đường lồi lõm, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; Khu đô thị Mỗ Lao đã đi vào sử dụng hơn 10 năm nhưng chưa được bàn giao hạ tầng cho phường quản lý nên khó cho công tác duy tu, quản lý; Việc quản lý nhà chung cư chưa được thực hiện nghiêm túc; trên địa bàn phường có 3 khu nhà tập thể cũ đã kiến nghị nhiều lần, đề nghị thành phố có phương án cải tạo để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Cử tri Đào Văn Phê, phường Yết Kiêu nêu: việc đầu tư cao tốc Bắc - Nam là chủ trương rất đúng đắn, đề nghị Nhà nước cân nhắc trong việc lựa chọn nhà thầu; Đề nghị Quốc hội, Nhà nước tiếp tục có những giải pháp mạnh hơn trong phòng, chống tham nhũng. Cử tri Ngô Doãn Liêm, phường Đồng Mai kiến nghị về công tác giao đất dịch vụ cho dân. Cử tri Đào Quang Dân, phường Mộ Lao kiến nghị kiện toàn thành lập tổ dân phố đối với những khu chung cư có số lượng dân hàng vạn người.

Cử tri Phạm Văn Trò, phường Mộ Lao nêu vấn đề, công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông tại một số khu vực trên địa bàn phường chưa được đảm bảo, đề nghị các cấp, các ngành có biện pháp xử lý. Cử tri cũng kiến nghị về công tác điều dưỡng người có công, đề nghị tăng thời gian điều dưỡng bởi những người đã nhiều tuổi thời gian không còn nhiều để được hưởng chính sách của nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi tiếp xúc

Giải trình các nội dung trong kiến nghị của cử tri, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng cho biết, 10 năm trở lại đây, Hà Nội phát triển mạnh mẽ các khu chung cư. Trong quá trình quản lý đã có nhiều văn bản được ban hành, tuy nhiên, thực tế đã xảy ra những bất cập, do nhiều nguyên nhân khiến mâu thuẫn, tạo ra bức xúc trong nhân dân. Trong năm 2018, thành phố Hà Nội đã thành lập 7 đoàn thanh tra đối với những khu có tranh chấp. Tiến hành công khai 12 chủ đầu tư vi phạm trong quản lý nhà chung cư để nhân dân biết, đồng thời, thành phố kiên quyết không giao dự án mới đối với những chủ đầu tư vi phạm. Năm 2017, thành phố đã ban hành Chỉ thị 15/CT-UBND để tăng cường công tác quản lý nhà chung cư. Thành phố luôn coi trọng công tác quản lý nhà chung cư để chỉ đạo, điều hành. Hiện thành phố đang xây dựng dự thảo quy chế quản lý nhà chung cư, trong đó, có đề cập đến mối quan hệ giữa cư dân với chủ đầu tư.

Đối với kiến nghị cải tạo khu tập thể, chung cư cũ, hiện, Sở Xây dựng đang đề nghị các quận rà soát, tổng hợp lại toàn bộ những khu cần cải tạo, sửa chữa hoặc xây mới để thành phố có giải pháp xử lý cho phù hợp, đảm bảo đời sống của nhân dân.

Liên quan đến trật tự an toàn giao thông, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Thanh thông tin với cử tri, đường Nguyễn Trãi sẽ được Sở hoàn thành trong năm 2019, đảm bảo trả lại mặt đường êm thuận sau khi triển khai dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông. Đối với tuyến xe buýt nhanh BRT, hiện thị phần, sản lượng hành khách chiếm lớn nhất trong toàn bộ các tuyến xe buýt trên địa bàn thành phố, khẳng định hiệu quả của dự án này.

Đối với dự án Quốc lộ 6, hiện đã được phê duyệt đầu tư theo hình thức BT, tuy nhiên lại phải thực hiện theo Luật Tài sản công nên hiện cũng còn có những vướng mắc, dẫn đến tiến độ bị chậm. Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Xuân Thanh khẳng định, đây là công trình trọng điểm được thành phố hết sức quan tâm nên việc triển khai sẽ được tiến hành ngay khi khai thông được các vướng mắc về thủ tục.

Về trách nhiệm liên quan đến thẩm quyền của quận, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa cho biết, trên địa bàn quận hiện còn khoảng 14.000 hộ chưa được giao đất dịch vụ, sau khi kết thúc các đợt thanh tra về công tác này thì quận sẽ tiếp tục triển khai. Trong công tác quản lý nhà chung cư, toàn quận hiện có 74 khu chung cư, hiện đã có 58 khu chung cư bàn giao quỹ bảo trì 2% cho ban quản trị, quận cũng rất quyết liệt chỉ đạo để hoạt động các khu chung cư đi vào nền nếp, tránh bức xúc trong cư dân.

Cử tri quận Hà Đông nêu kiến nghị

Thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến của tri để giao các đơn vị có thẩm quyền giải quyết. Liên quan đến kiến nghị của cư dân tại khu tập thể Học viện Bưu chính Viễn thông, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, báo cáo thành phố kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông giải quyết. Đối với nhóm vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc trân trọng tiếp thu ý kiến cử tri và cho biết, Quốc hội luôn hoạt động theo hướng đảm bảo lợi ích cho nhân dân, quy trình xây dựng Luật luôn được đổi mới, đều được thảo luận dân chủ, lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, quá trình xây dựng Luật đảm bảo dân chủ, gần gũi với cuộc sống, nâng cao chất lượng ban hành luật. Đối với những dự án liên quan đến an ninh quốc gia, Quốc hội rất trách nhiệm trước dân, đều lắng nghe, tiếp thu ý kiến của dân.

Về cách thức tiếp xúc cử tri, trong thời gian qua, từng đại biểu Quốc hội đã có ý thức đổi mới để lắng nghe được nhiều nhất ý kiến, nguyện vọng của nhân dân. Đại biểu đã luân phiên tiếp xúc tại các điểm trên toàn địa bàn thành phố để sát dân, gần dân hơn. Lịch tiếp xúc cử tri được thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để toàn thể nhân dân biết.


Nguyễn Hợp


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t