Tăng cường đầu tư cho cơ sở y tế công lập (15:52 11/04/2019)


HNP - Hiện nay, hạ tầng của các bệnh viện đa khoa cấp huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đều đã xuống cấp, chưa đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân Thủ đô. Đây cũng là trở ngại lớn cho việc thúc đẩy công tác tự chủ của đơn vị; khó khăn trong kêu gọi xã hội hóa, để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Vẫn khó khăn kêu gọi xã hội hóa

Thành phố Hà Nội có 42 bệnh viện trực thuộc, trong đó, có 13 bệnh viện đa khoa cấp thành phố; 13 bệnh viện đa khoa cấp huyện; 16 bệnh viện chuyên khoa. Thời gian qua, việc huy động các nguồn lực xã hội hóa được các bệnh viện đẩy mạnh với 70 đề án liên doanh, liên kết hoạt động tại 17 bệnh viện và 10 trung tâm y tế.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, việc triển khai và tổ chức thực hiện xã hội hóa tại các bệnh viện công lập chủ yếu là các bệnh viện tuyến thành phố; hầu hết các bệnh viện tuyến huyện chưa triển khai được. Các bệnh viện đã thực hiện xã hội hóa cũng mới chủ yếu thu hút đầu tư lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm sinh hóa và huyết học. Đây là những lĩnh vực chủ đầu tư có điều kiện thu hồi vốn nhanh và sinh lời trong thời gian ngắn; còn các máy móc thực hiện chuyên khoa sâu, kỹ thuật cao thì chưa kêu gọi được.

“Đặc biệt, cơ cấu giá dịch vụ liên doanh, liên kết còn nhiều bất cập, chưa tính cụ thể khấu hao tài sản cố định của nhà nước; trong khi giá trị khấu hao tài sản là máy móc thiết bị của đối tác đưa vào giá dịch vụ chiếm tỷ lệ cao, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh” - Bà Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất là điển hình khó khăn trong việc kêu gọi xã hội hóa, nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Bởi, Bệnh viện có diện tích chật hẹp, các tòa nhà xây dựng, đưa vào sử dụng nhiều năm đã xuống cấp trầm trọng, cùng với thiết kế lạc hậu, không bảo đảm tính liên hoàn, nên khó khăn cho việc thực hiện xã hội hóa. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất Vương Trung Kiên cho rằng, để thực hiện được xã hội hóa, nâng cao công tác khám chữa bệnh thì rất cần sự hỗ trợ của thành phố để xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm thêm trang thiết bị y tế và tăng nguồn nhân lực.

Phó Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố Hoàng Thị Tú Anh cho rằng, kết quả khảo sát của Ban cũng cho thấy, tình trạng nhiều bệnh viện tuyến huyện còn thiếu phòng làm việc, cơ sở vật chất chật hẹp, xuống cấp chưa được tu bổ, xây mới. Một số nơi mới được đầu tư xây dựng nhưng một số hạng mục đã bị xuống cấp; trang thiết bị y tế đã được quan tâm đầu tư nhưng chưa đồng bộ; thiếu nhất là các trang thiết bị công nghệ cao, hiện đại chuyên sâu để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Sẽ tăng cường đầu tư cơ sở vật chất

Giám sát thực tế về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật xã hội hóa để nâng cao chăm sóc sức khỏe nhân dân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, trước thực trạng một số bệnh thông thường, nhưng người dân chưa tin tưởng tuyến y tế cơ sở, tập trung ở các bệnh viện tuyến trên gây quá tải, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội cần dành nguồn lực xứng đáng để tập trung xây dựng, phát triển tuyến y tế cơ sở. Đây là “cửa ngõ” trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhưng hiện tại đang yếu nhất. Ngoài ra, UBND thành phố cũng sớm rà soát các Bệnh viện đa khoa cấp huyện để quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị, nhằm phục vụ người bệnh tốt hơn; đồng thời, thu hút công tác xã hội hóa thuận lợi hơn, tạo điều kiện cho người dân khám, điều trị chất lượng cao.

Phó Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố Hoàng Thị Tú Anh cũng cho rằng, yếu tố con người là quan trọng, vì thế, UBND thành phố cũng cần ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; thu hút nhân tài Giáo sư, Tiến sĩ, các chuyên gia, các nhà quản lý giỏi trong và ngoài nước tham gia công tác tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, UBND thành phố sớm hướng dẫn quản lý tài sản công theo quy định của Chính phủ tạo điều kiện cho các đơn vị y tế công lập chủ động trong quá trình xây dựng và triển khai đề án xã hội hóa liên doanh, liên kết phát triển hoạt động dịch vụ ngành y tế.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện công lập, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý khẳng định, thời gian tới, thành phố sẽ quan tâm đầu tư cho khu vực y tế cấp huyện và cơ sở bao gồm cơ sở vật chất, thiết bị, nhân lực, nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

8 cơ sở y tế vừa được Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn lập Đề án trình UBND thành phố chấp thuận chủ trương cho phép xã hội hóa y tế theo tinh thần Nghị quyết số 93/NQ-CP của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế. Các đơn vị y tế gồm: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội; Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; Trung tâm Cấp cứu 115; Bệnh viện Bắc Thăng Long; Bệnh viện Đa khoa Vân Đình; Bệnh viện Đa khoa Đông Anh; Bệnh viện Đa khoa Hà Đông; Bệnh viện Tim Hà Nội.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật