Giám sát công tác đầu tư cơ sở vật chất trường học tại Ứng Hòa (15:52 03/04/2019)


HNP - Sáng 3/4, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố Hà Nội đã giám sát việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đối với các trường công lập trên địa bàn huyện Ứng Hòa. Đây là đơn vị cấp huyện cuối cùng đoàn giám sát trước khi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo  thành phố về nội dung này.

Đoàn giám sát Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP nghe UBND huyện Ứng Hòa báo cáo kết quả đầu tư cho giáo dục


Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn, thời gian qua, huyện Ứng Hòa đã tập trung đầu tư cho giáo dục trung bình khoảng 30% ngân sách và đến nay, có 60/90 trường công lập đạt chuẩn Quốc gia. Cùng với sự quan tâm hỗ trợ từ ngân sách của thành phố, dự kiến, đến hết năm 2020, huyện sẽ có 72 trường đạt chuẩn Quốc gia.

Tuy vậy, trong số 60 trường đạt chuẩn Quốc gia của huyện, có 25 trường đã đến thời hạn và quá hạn công nhận lại, nhưng cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng, không đủ tiêu chí. Nguyên nhân do việc đầu tư cơ sở vật chất thời điểm công nhận đạt chuẩn còn thấp, thiếu đồng bộ. Hiện tại, qua rà soát của huyện, có khoảng 20 trường cần phải đầu tư lại từ đầu thì mới đạt chuẩn, nhưng ngân sách của huyện rất khó khăn.

Ngoài ra, quy mô một số trường mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện còn bất cập, do nhiều điểm trường, ảnh hưởng đến công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục. Đặc biệt, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi trong trường học còn thiếu nhiều; hạ tầng công nghệ thông tin hạn chế, nên tỷ lệ học sinh được tiếp cận với tin học rất thấp.

Đoàn giám sát chia sẻ với những khó khăn của huyện xa trung tâm, thu nhập bình quân đầu người thấp, ngân sách chưa hoàn toàn chủ động, dẫn đến việc đầu tư cho giáo dục chưa đáp ứng yêu cầu. Đoàn giám sát đề nghị, huyện Ứng Hòa rà soát lại hệ thống trường lớp, để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư dàn trải. Bên cạnh đó, huyện cần thực hiện tốt kế hoạch sử dụng đất, bố trí địa điểm đầu tư các trường học mới phù hợp với quy hoạch lâu dài, nhất là khu vực đông khu dân cư.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật