Thường trực HĐND TP Hà Nội tham dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ 6 (12:37 30/03/2019)


HNP - Sáng 30/3, tại thành phố Hải Dương, Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề: “Kinh nghiệm bảo đảm hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh và các kiến nghị sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương" đã được tổ chức.

Toàn cảnh hội nghị


Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu và Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; Thường trực, lãnh đạo các Ban và Văn phòng HĐND 10 tỉnh, thành phố trong khu vực và một số đơn vị khác. Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố làm Trưởng đoàn đã tham dự hội nghị.

Phát biểu đề dẫn tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Túy khẳng định, Luật Tổ chức chính quyền địa phương ra đời từ năm 2015 đến nay đã phát huy hiệu quả quan trọng, tạo lập tiền đề vững chắc cho đổi mới tổ chức bộ máy chính quyền địa phương trong đó có nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND. Tuy nhiên, qua quá trình thực tiễn đã phát sinh những hạn chế, dẫn tới chưa thật sự phát huy được vai trò, hiệu quả của một số hoạt động như: Chất vấn, giải trình; tiếp xúc cử tri; hoạt động của Thường trực, các ban, tổ nhóm ở HĐND cấp xã; giám sát của Tổ đại biểu HĐND; thẩm quyền của Thường trực HĐND giữa hai kỳ họp; vai trò, tổ chức của cơ quan tham mưu hoạt động HĐND các cấp,… Các ý kiến tham luận từ Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trong vùng sẽ là những ý kiến thực tiễn chất lượng để đóng góp vào những kiến nghị sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương sắp tới. Đồng thời, Hội nghị cũng sẽ là dịp để những người đại biểu dân cử ở các địa phương trao đổi các kinh nghiệm hay, cách làm tốt nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tham luận tại Hội nghị với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND và các phiên giải trình của Thường trực HĐND”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội đã khẳng định vai trò, hiệu quả hoạt động chất vấn, giải trình của HĐND TP Hà Nội đảm bảo thực sự dân chủ, trách nhiệm, chất lượng, đi đến cùng vấn đề, tạo sự chuyển biến trong điều hành hoạt động của các cấp chính quyền. Kinh nghiệm hiệu quả mà Thường trực HĐND đã triển khai trong chỉ đạo, tổ chức tốt hoạt động chất vấn, giải trình được thể hiện trong 7 nhóm vấn đề gồm: Việc chuẩn bị tốt nội dung, tài liệu phục vụ hoạt động chất vấn, giải trình, trong đó thực hiện tốt việc phản ánh nội dung bằng phim phóng sự truyền hình tạo trực quan sinh động, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm, có so sánh theo thời gian; về thành phần tham dự được mở rộng tới nhiều đối tượng có vai trò trực tiếp để cần thiết tham gia trực tiếp trả lời chất vấn, giải trình để làm rõ tận cùng vấn đề; kết luận chất vấn, giải trình phải cụ thể, lượng hóa rõ kết quả; phát huy vai trò, trách nhiệm và đồng thời cũng là rèn luyện, khuyến khích, khẳng định sự trưởng thành của cả đại biểu chuyên trách và không chuyên trách của HĐND.

Đại biểu trao đổi bên lề hội nghị

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP cũng khẳng định hiệu quả của hoạt động chất vấn, giải trình không thể tách rời vai trò của truyền thông, thu hút sự vào cuộc của báo chí, dư luận xã hội, thể hiện ở Hà Nội các hoạt động đều được phát thanh, truyền hình trực tiếp, được công khai để cử tri và Nhân dân theo dõi, giám sát. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND Thành phố chỉ đạo, điều hòa lan tỏa tới toàn bộ HĐND các cấp trên địa bàn, với nhiều phiên họp sôi nổi, chất lượng, tạo thành phong trào thi đua giữa các địa phương. Và đặc biệt là việc chất vấn, giải trình của HĐND đều đã tranh thủ sự chỉ đạo, quan tâm của cấp ủy địa phương, nhiều nội dung đã nhận được sự quan tâm, “đặt hàng” trực tiếp của đồng chí Bí thư và Thường trực Thành ủy; cũng như sự phối hợp chặt chẽ của UBND Thành phố và các cơ quan liên quan,…

Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội cũng kiến nghị Trung ương xem xét, sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương theo hướng giảm số lượng đại biểu HĐND công tác ở các cơ quan quản lý nhà nước, tăng số lượng đại biểu chuyên trách và có thể có quy định khung tỷ lệ số lượng. Ngoài ra, xem xét việc quy định số lượng Phó Chủ tịch HĐND, UBND các cấp căn cứ theo điều kiện, khối lượng công việc của từng cấp, từng địa bàn đơn vị.

Trưởng ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân tham luận tại chương trình

* Trước đó, ngày 29/3, tại hội nghị tọa đàm về “Kinh nghiệm hoạt động của các Ban HĐND cấp tỉnh”, đồng chí Nguyễn Nguyên Quân, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Hà Nội đã phát biểu tham luận với chủ đề “Vai trò tham mưu của các Ban trong việc tổ chức các phiên chất vấn của HĐND và phiên giải trình của Thường trực HĐND”.

Tối 29/3, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố cũng Đoàn đại biểu Hà Nội cũng đã tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và làm việc với tỉnh Hải Dương (1/4/1959-1/4/2019).


Quốc Thịnh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t