Để công tác giảm nghèo thực sự bền vững (18:12 28/01/2019)


HNP - Tính đến hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của TP Hà Nội chỉ còn 1,16% - về đích sớm hai năm về công tác giảm nghèo trong kế hoạch kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Có được kết quả trên là nhờ HĐND, UBND thành phố Hà Nội đã khảo sát, rà soát và ban hành nhiều chính sách cho công tác an sinh xã hội; đồng thời, có sự chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững của chính quyền từ thành phố đến cơ sở.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trao quà cho người nghèo xã An Phú, huyện Mỹ Đức


Ban hành chính sách kịp thời

Để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐND về quy định chính sách trợ cấp hàng tháng cho người già yếu không có khả năng tự phục vụ và người mắc bệnh hiểm nghèo không có khả năng lao động là thành viên trong gia đình thuộc hộ nghèo trên địa bàn thành phố; Nghị quyết số 09/2017/NQ-HĐND về quy định hỗ trợ 100% đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo và người bị bệnh phong trên địa bàn thành phố đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội từ ngân sách thành phố. Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng đã ban hành 5 quyết định về thực hiện chính sách hỗ trợ cho các hộ nghèo, tiêu biểu như Quyết định 12/2016/QĐ-UBND về việc ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình tiếp cận đa chiều của thành phố giai đoạn 2016-2020; Quyết định số 03/2017/QĐ-UBND về quy định chính sách hỗ trợ khuyến khích sử dụng hình thức hỏa  táng trên địa bàn thành phố; Quyết định 4055/QĐ-UBND về việc hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn thành phố; Quyết định 9020/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bỏ lại phía sau” đến năm 2020…

Không chỉ ở cấp thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã cũng đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch giảm nghèo hàng năm phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Trong đó, một số quận, huyện: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Ba Đình, Long Biên, Tây Hồ và Quốc Oai còn ban hành Đề án giảm nghèo bền vững, đưa ra nhiều giải pháp đặc thù để hỗ trợ giảm nghèo nhanh, bền vững.

Cùng với việc ban hành nhiều chính sách đặc thù, thành phố còn huy động các nguồn lực để thực hiện công tác giảm nghèo. Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, giai đoạn 2016-2018, thành phố đã bố trí ngân sách hơn 6.380 tỷ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo. Trong đó, 2.015 tỷ đồng ủy thác sang Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn giải quyết việc làm; hơn 3.515 tỷ đồng thực hiện trợ cấp, hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo. Ngoài nguồn ngân sách, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các quận, huyện, thị xã còn vận động gần 120 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo.

Bằng những chính sách thiết thực, hiệu quả, đến hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố chỉ còn 1,16%, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2017 (cuối năm 2017 tỷ lệ  hộ nghèo toàn thành phố 1,69%). Đến nay, toàn thành phố đã có 4 quận không còn hộ nghèo gồm: Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Đình và Thanh  Xuân.

Chủ động, sáng tạo trong triển khai

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, kinh nghiệm trong triển khai thực hiện giảm nghèo, chính là việc giúp hộ nghèo tự nhận thấy cần phải thoát nghèo, không trông chờ trợ cấp của nhà nước - đó mới thực sự giảm nghèo bền vững. Với phương thức tác động để các hộ nghèo vươn lên, quận Thanh Xuân đã trích ngân sách 3 tỷ đồng cho các hộ vay vốn  giải quyết việc làm thông qua các tổ chức chính trị xã hội; vận động ủng hộ quỹ Vì người nghèo được gần 3 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ việc xây dựng, sửa sữa nhà cửa, thăm hỏi. Đặc biệt, năm 2018, quận Thanh Xuân còn tổ chức được một Hội chợ việc làm, giúp những hộ nghèo, cận nghèo, vừa thoát nghèo tìm kiếm cơ hội có việc làm, ổn định cuộc sống. “Năm 2019, quận Thanh Xuân tiếp tục duy trì các hoạt động hỗ trợ cho các hộ gia đình vừa thoát nghèo, quyết tâm không để tái nghèo” - Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu nhấn mạnh.

Quận Ba Đình cũng là địa phương rất nỗ lực trong công tác giảm nghèo. Đầu năm 2018, trên địa bàn quận còn 435 hộ nghèo, nhưng đến cuối năm đã xóa không còn hộ nghèo. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Quang Trung, bên cạnh việc thường xuyên rà soát di biến động của các hộ, UBND quận còn phối hợp với các phường có các giải pháp hỗ trợ giảm nghèo phù hợp từng đối tượng như: Sửa chữa nhà ở; hỗ trợ vay vốn sản xuất, kinh doanh; đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; miễn giảm, hỗ trợ chi phí học tập; trợ cấp những trường hợp không có khả năng lao động để thoát nghèo. Với sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành trong quận, hiện tại địa bàn quận đã không còn hộ nghèo.

Dù đã hoàn thành sớm chỉ tiêu giảm nghèo so kế hoạch, nhưng qua khảo sát của HĐND thành phố về việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020, kết quả giảm nghèo tại một số địa bàn xa trung tâm chưa thật sự bền vững. Việc kiểm tra, giám sát thực hiện công tác giảm nghèo tại một số địa phương chưa thường xuyên, vẫn còn một bộ phận người nghèo được thụ hưởng chính sách có tâm lý trông chờ, ỷ lại, không có ý chí vươn lên thoát nghèo.

Để công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả, thực sự bền vững, ngoài sự cố gắng của các cấp chính quyền, sự chung tay của cộng đồng, rất cần sự nỗ lực vươn lên của chính những người nghèo. Bên cạnh đó, chính quyền các cấp cần rà soát công tác giảm nghèo thường xuyên, liên tục, từ đó có sự hỗ trợ kịp thời, để những người yếu thế không bị tụt lại phía sau trước sự phát triển nhanh của xã hội.


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t