HĐND thành phố Hà Nội triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019: Đổi mới đúng luật và hiệu quả (21:50 18/01/2019)


HNP - Chiều 18/01, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy.


Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Vũ Hồng Khanh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Vũ Quang Huy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Thị Tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; các đồng chí Thành ủy viên: Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Bùi Huyền Mai.

Theo đánh giá của Thường trực HĐND TP, năm 2018, HĐND các cấp đã tổ chức gần 1.950 kỳ họp, ban hành hơn 5.400 Nghị quyết, trong đó, có nhiều Nghị quyết chuyên đề thiết thực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Cùng với đó, đã tổ chức 372 phiên giải trình, hơn 4.500 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề và thường xuyên, chú trọng giám sát các vấn đề dân sinh bức xúc trên địa bàn, tình hình phát triển kinh tế - xã hội...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao bằng khen cho 11 tập thể

Hoạt động chất vấn, tái chất vấn tiếp tục được đổi mới, trở thành điểm nhấn trong hoạt động của HĐND TP trong năm qua. Nội dung chất vấn tiếp tục tập trung chủ yếu vào những vấn đề dân sinh, những nội dung sau giám sát, tiếp xúc cử tri chuyên đề chuyên đề. Với nhiều đổi mới theo hình thức “hỏi nhanh, đáp gọn”, chú trọng chất lượng, đề cao tinh thần xây dựng, tính dân chủ, công khai tranh luận, đối thoại và ý thức trách nhiệm của người chất vấn và người được chất vấn. Qua đó, thẳng thắn nêu rõ hơn về nguyên nhân, trách nhiệm, lộ trình giải quyết.

Điểm nổi bật trong hoạt động giám sát là HĐND TP và các cấp đã ban hành kế hoạch giám sát của Thường trực HĐND, các ban HĐND, trong đó, ấn định rõ lộ trình, không trùng lặp, chồng chéo về nội dung, đối tượng, địa điểm, thời gian. Các kết luận giám sát, khảo sát đều được công khai, việc theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện kết luận sau giám sát, khảo sát được chú trọng. Đến nay, cơ bản toàn bộ các kết luận giám sát, khảo sát đều đã và đang được thực hiện nghiêm túc.

Cùng với đó, HĐND TP và các cấp cũng tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp của đại biểu HĐND, tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri chuyên đề. Đôn đốc cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhanh, đúng quy định và thông báo kết quả tới cử tri. Mở rộng các kênh tiếp nhận, đối thoại, trao đổi, giám sát giữa HĐND với cử tri và các cơ quan, đơn vị…

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát động thi đua năm 2019

Phát động phong trào thi đua năm 2019, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kêu gọi HĐND các cấp tiếp tục đổi mới, hoạt động hiệu quả hơn để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân Thủ đô. Tiếp tục thực hiện phương châm hành động “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân” và thực hiện năm chủ đề công tác “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của TP. Thường trực HĐND TP phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 của HĐND các cấp với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội”.

Trong đó, thi đua nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trên các mặt cụ thể: Chuẩn bị nội dung kỳ họp thường kỳ và đột xuất với các nội dung sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển và đúng quy định của luật. Lựa chọn nội dung và tổ chức tốt các phiên giải trình của Thường trực HĐND các cấp; Tiếp tục triển khai chương trình giám sát chuyên đề đảm bảo trọng tâm, trọng điểm về các vấn đề dân sinh, bức xúc, những lĩnh vực quan trọng của TP và địa phương. Tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề và theo dõi, giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri. Triển khai có hiệu quả, chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo theo đúng quy chế, quy định….nhằm đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu phát triển của Thủ đô và nguyện vọng của cử tri.

Thường trực HĐND, các Ban, các Tổ đại biểu và mỗi đại biểu HĐND các cấp TP tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình để sát dân hơn, gần dân hơn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, tạo sự đồng thuận trong thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị và TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, toàn bộ các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của thành phố đạt và vượt, để có được kết quả đó, luôn có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Thường trực, đặc biệt là sự giám sát chặt chẽ của HĐND TP. TP cũng luôn nhận được sự quan tâm của Trung ương và các tỉnh, thành phố.

Năm 2019, với nhiều thách thức phải vượt qua, để hoàn thành 22 chỉ tiêu nghị quyết HĐND TP đã thông qua, cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố, đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, khiếu kiện kéo dài, ùn tắc giao thông, quản lý nhà chung cư, phòng cháy chữa cháy, cải tạo chung cư cũ, giải ngân xây dựng cơ bản, thu thuế để hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh giao, thu nợ đọng thuế, GPMB, vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công, đất rừng, biến đổi khí hậu, thiên tai bão lũ,… với nhiều tiềm ẩn rủi ro thì cần sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ của toàn thể các ngành, các cấp, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các đồng chí trong Thường trực, trong đó, có HĐND, các Ban HĐND. Hy vọng với chương trình và sự vào cuộc của HĐND TP đưa ra trong năm 2019, sẽ đồng hành với UBND TP vượt qua thách thức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chỉ ra 5 dấu ấn trong hoạt động của HĐND TP trong năm 2018, đó là: Tổ chức các kỳ họp đúng luật, đổi mới, hiệu quả; hoạt động giám sát, khảo sát quyết liệt, tạo sự chuyển biến trong điều hành hoạt động của các cấp chính quyền; công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân được thực hiện nghiêm; đổi mới HĐND cấp huyện có nhiều chuyển biến tích cực; hoạt động của Tổ đại biểu và các đại biểu HĐND không chuyên trách có bước tiến quan trọng.

Có được kết quả trên, HĐND TP rút ra 5 bài học cũng như 5 nguyên nhân. Trước hết, là sự quyết tâm đổi mới, sáng tạo trong tổ chức hoạt động của HĐND các cấp. Trong đó có vai trò của 25.946 đại biểu HĐND các cấp đang hoạt động trên địa bàn. Đặc biệt vai trò của đại biểu chuyên trách đang công tác trên các lĩnh vực, đã thực hiện nghiêm và sáng tạo nhiệm vụ của người đại biểu đại diện cho dân - vì dân. Thứ hai, sự lãnh đạo rất sâu sát, tạo điều kiện thuận lợi, lắng nghe của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với HĐND. Đặc biệt đối với TP, đó là sự chỉ đạo kịp thời, tạo điều kiện mọi nơi, mọi lúc và lắng nghe rất cầu thị của đồng chí Bí thư, các đồng chí Phó Bí thư, đồng chí Chủ tịch UBND TP và Ban Thường vụ Thành ủy đối với hoạt động của HĐND TP.

Thứ ba, đó là sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm và cầu thị của các cấp chính quyền, tiếp thu, khắc phục kết luận giám sát, những ý kiến tham góp của đại biểu HĐND trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đại biểu HĐND phản ánh với chính quyền các cấp. Đối với HĐND và UBND TP, việc phối hợp đã được xuyên suốt từ lãnh đạo TP đến sở, ngành, phối hợp chặt chẽ từ việc tiếp thu ý kiến cử tri, xây dựng nghị quyết, triển khai, giám sát nghị quyết và giải quyết những vấn đề mà người dân còn mong muốn. Chính vì vậy 100% ý kiến cử tri khi đại biểu phản ảnh đều được UBND TP trả lời. Qua thực hiện giám sát, tái giám sát việc thực hiện kiến nghị của cử tri cũng cho thấy, 59% kiến nghị của cử tri chuyển đến UBND TP đã được thực hiện, gần 40% đang trong quá trình thực hiện. Cùng với đó là sự phối hợp hiệu quả của HĐND, các ban Đảng, để tránh sự chồng chéo trong công tác lãnh đạo chỉ đạo; kiểm tra, giám sát...

Thứ tư, đó là sự tin tưởng của cử tri đối với hoạt động của HĐND các cấp và đại biểu HĐND. Các cử tri đã tham gia vào hoạt động của HĐND các cấp. Toàn TP có 6.471 cuộc tiếp xúc cử tri với hàng vạn lượt cử tri tham dự, số ý kiến, kiến nghị đã được tổng hợp đầy đủ, chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Điều đó thể hiện được sự tin tưởng của cử tri và hoạt động của chính quyền các cấp. Cũng là động lực để đại biểu tiếp tục hoạt động, mang hết sức mình vì dân và thể hiện tính đại diện đối với Nhân dân.

Thứ năm, là sự đồng hành của các cơ quan báo chí Trung ương và TP, việc đưa tin kịp thời hoạt động của HĐND, các mô hình mới của HĐND các cấp, đó vừa lan tỏa những mô hình mới tới cơ sở, chính là nhờ các cơ quan truyền thông đã đưa thông tin kịp thời. Nhiều mô hình về tổ chức các phiên giải trình cũng đã được truyền hình trực tiếp, lan tỏa tới cả HĐND cấp xã. Do đó, số giải trình năm nay tăng 70% so với năm trước, tạo niềm tin của người dân đối với chính quyền các cấp nói chung, trong đó có HĐND nói riêng.

Về nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, HĐND hoạt động căn cứ theo quy định của luật nhưng để hoạt động HĐND thực sự hiệu quả và đổi mới đúng luật, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri. Chủ tịch HĐND TP tin tưởng các cấp HĐND không chỉ tròn vai với dân, với đảng, mà sẽ tròn vai một cách xuất sắc.

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã trao bằng khen cho 11 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác HĐND năm 2018.


Nguyễn Hợp


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật