Đại biểu HĐND TP tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7 (16:10 13/12/2018)


HNP - Ngày 13/12, đại biểu HĐND TP ứng cử tại các đơn vị bầu cử đã tiếp xúc cử tri các quận, huyện: Hà Đông, Cầu Giấy, Hoài Đức, Đan Phượng sau kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV.

Đại biểu tiếp xúc cử tri quận Hà Đông


* Tại quận Hà Đông, Tổ đại biểu số 10, gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Lê Cường, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hà Đông; Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông. Thay mặt tổ đại biểu, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đã báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV và trả lời của các cơ quan thành phố đối với những kiến nghị của cử tri quận Hà Đông tại kỳ tiếp xúc trước.

Tại hội nghị, 6 cử tri đã kiến nghị về 13 nội dung liên quan đến các lĩnh vực của đời sống dân sinh. Cụ thể, cử tri Nguyễn Hữu Phi, phường Phú La kiến nghị về quy hoạch khu ở nhà Phú La chưa phù hợp, dẫn tới tình trạng thường xuyên ngập úng khi mưa. Bên cạnh đó, theo cử tri việc phân cấp chăm sóc cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa, chiếu sáng thời gian qua chưa phù hợp nên chưa được tiến hành kịp thời, đề nghị HĐND TP xem xét điều chỉnh việc phân cấp cho phù hợp hơn. Cử tri cũng nêu một số tổ dân phố trên địa bàn phường Phú La chưa có nhà văn hóa, các hoạt động chung gặp khó khăn.

Cử tri Bùi Văn Mễ, phường Kiến Hưng kiến nghị về một số thủ tục lĩnh vực Tư pháp chưa phù hợp, khi xác định thân nhân kéo dài ảnh hưởng đến thời gian giải quyết công việc của công dân. Cử tri Nguyễn Bá Mạnh, phường Phú La nêu về tình trạng dự án trên địa bàn phường đã chậm triển khai tới 10 năm,… Ngoài ra, cử tri phường Vạn Phúc đề nghị thành phố quan tâm sớm triển khai quy hoạch điểm du lịch làng nghề Vạn Phúc; cử tri phường Đồng Mai kiến nghị việc thu hồi đất đã hơn 10 năm nhưng chưa triển khai dự án khiến việc sản xuất của nhân dân gặp khó khăn; cử tri phường Dương Nội kiến nghị đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất dịch vụ cho nhân dân đã hoàn thành đủ thủ tục, hồ sơ cần thiết…

Cử tri Nguyễn Năng Mạnh-phường Dương Nội nêu kiến nghị

Thay mặt Tổ đại biểu, đồng chí Lê Cường đã tiếp thu toàn bộ kiến nghị của cử tri, đồng thời, giải đáp về những vấn đề thuộc thẩm quyền. Trong đó, về lĩnh vực quy hoạch, sau hợp nhất thành phố đã tiến hành điều chỉnh quy hoạch và phê duyệt quy hoạch phân khu phù hợp với tình hình thực tế. Đến nay, cơ bản các quy hoạch đã ổn định và đang được các cấp, các ngành tích cực triển khai. Riêng đối với khu nhà ở thuộc phường Phú La, Sở Xây dựng đã tích cực phối hợp với quận triển khai việc tiêu thoát úng, tình trạng ngập úng khi mưa lớn đã được giải quyết.

Về quy hoạch làng nghề Vạn Phúc, Bí thư Quận ủy Hà Đông Lê Cường cho biết, thành phố rất quan tâm việc này, hiện đã lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài và sẵn sàng đầu tư để triển khai đồng bộ nhưng cũng hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. Về vấn đề đất dịch vụ, quận Hà Đông đã xét duyệt hơn 22 nghìn hồ sơ và đã giao đất cho hơn 18 nghìn hộ dân, đây là tỷ lệ lớn nhất so với các quận, huyện của thành phố. Hiện nay, quận cũng đang tiếp tục triển khai đất dịch vụ trên địa bàn các phường Kiến Hưng, Phú Lương, dự kiến sẽ hoàn thành công tác giao đất dịch theo đúng chủ trương của thành phố vào tháng 6/2019…

Tại huyện Hoài Đức, cử tri huyện đã phát biểu đánh giá cao sự quyết liệt, sát sao trong lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố và tinh thần đổi mới, trách nhiệm, vì dân của HĐND thành phố ngày càng phát huy hiệu quả, nhất là việc đeo bám đến cùng trong giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi tiếp xúc

Là địa phương đang triển khai Đề án phát triển lên quận vào năm 2020, cử tri huyện Hoài Đức cho rằng trong quá trình thực hiện sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề như việc thu hồi đất thực hiện dự án, các chính sách đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, những thay đổi về tư liệu sản xuất, đảm bảo trật tự an toàn xã hội…trên cơ sở đó, cử tri kiến nghị HĐND thành phố tăng cường giám sát quá trình thực hiện Đề án để huyện hoàn thành việc phát triển lên quận theo đúng kế hoạch. 
 
Thay mặt tổ đại biểu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn và tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri. Thông tin với các cử tri huyện Hoài Đức về những kết quả nổi bật tại kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XV, Phó Chủ tịch Thường trực H ĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, tại kỳ họp này HĐND TP đã thông qua 20 nghị quyết chuyên đề và thường kỳ với tỷ lệ thống nhất cao, 100% các đại biểu dự họp đều thống nhất với nghị quyết. 
 
Bên cạnh đó, tại kỳ họp này, HĐND đã thực hiện nhiệm vụ hết sức quan trọng theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đó là lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu. HĐND Thành phố đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Điểm mới của chất vấn tại kỳ họp này là lựa chọn việc thông qua 2 nghị quyết mà nội dung đã được HĐND giám sát, giải trình gắn với việc chất vấn làm rõ vướng mắc, tồn tại, giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nội dung HĐND đã giám sát. 
 
Về những kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhận định đây là vấn đề lớn, cụ thể, thực tiễn đang diễn ra tại địa phương. Để triển khai thực hiện Đề án đưa huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020, Thành phố đã có kế hoạch và bố trí nguồn lực để thực hiện. Tuy nhiên, rất cần sự chung tay, góp sức, đồng lòng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn. 
 
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn các ý kiến đóng góp của cử tri đồng thời mong muốn các cử tri huyện Hoài Đức thường xuyên theo dõi việc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Thành phố và tiếp tục có nhiều ý kiến đóng góp với lãnh đạo Thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để góp phần xây dựng huyện Hoài Đức và thành phố Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại.

Hội nghị tiếp xúc cử tri tại quận Cầu Giấy

* Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy, nhiều nhóm vấn đề liên quan đến đất đai, ô nhiễm môi trường, giao thông, chế độ chính sách an sinh, xã hội... đã được các cử tri kiến nghị với các đại biểu HĐND TP.

 
Liên quan đến dự án xây dựng chợ Nghĩa Tân, và ngõ 385 đường Hoàng Quốc Việt đã xuống cấp nghiêm trọng, cử tri phường Nghĩa Tân đề nghị TP quan tâm sớm triển khai xây dựng chợ và tu sửa lại đường. Đại diện cử tri phường Nghĩa Đô kiến nghị: hiện nay, phường có 3 tổ (8,9,10) thường xuyên bị úng ngập khi mưa to, gây ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân. UBND TP đã chỉ đạo quận khắc phục tình trạng này từ tháng 10/2017, nhưng đến nay, vẫn chưa được triển khai. Cử tri phường Yên Hòa, tổ 12 kiến nghị khu tập thể đang là dự án treo đã 20 năm, do vậy, người dân không thể làm sổ đỏ, vướng mắc khi làm thủ tục nhập khẩu, nhà thì thấp hơn nền đường 40-50cm, đề nghị TP và quận sớm quan tâm giải quyết. Liên quan đến khu tập thể 81, Trần Cung có 37 hộ gia đình không có đơn vị nào quản lý, các hộ gia đình muốn tách hộ khẩu cho con, làm giấy tờ rất khó khăn, cử tri phường Nghĩa Tân đề nghị TP và quận quan tâm giải quyết. 
 
Thay mặt tổ đại biểu HĐND TP, đồng chí Dương Cao Thanh, Phó Chủ tịch MTTQ TP Hà Nội đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các ý kiến này sẽ được tổng hợp, gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
 
Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Đan Phượng
 
* Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Đan Phượng kiến nghị thành phố tăng phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách ở cơ sở; tăng mức khoán chi cho MTTQ và các tổ chức chính trị -xã hội các xã, phường, thị trấn; bố trí nguồn để cải tạo, nâng cấp các tuyến giao thông nội đồng, kênh mương đã xuống cấp để phục vụ nhu cầu đi lại, tưới tiêu sản xuất nông nghiệp và quy hoạch mạng thêm tuyến buýt đi qua xã Hạ Mỗ để phục vụ phát triển du lịch.
 
Kết thúc hội nghị, đại diện tổ đại biểu đã tiếp thu các ý kiến của cử tri và cho biết sẽ tổng hợp đầy đủ, gửi đến các cơ quan chức năng của Thành phố xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật