Cử tri mong muốn được giải quyết các kiến nghị trong đời sống dân sinh (06:16 03/12/2018)


HNP - Trước kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV, đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc với cử tri 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Qua tổng hợp, nhiều vấn đề cử tri nêu, đề nghị giải quyết, đáng chú ý là kiến nghị thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, văn hóa xã hội, an ninh, trật tự đô thị, nông thôn.

Trong vấn đề cơ chế, chính sách, cử tri các huyện Chương Mỹ, Hoài Đức, Phú Xuyên, Quốc Oai đề nghị Thành phố quan tâm hỗ trợ kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở, nâng mức hỗ trợ đối với phó các ngành, đoàn thể xã, thị trấn và cán bộ bán chuyên trách ở thôn, xóm và hỗ trợ Bảo hiểm y tế cho cán bộ bán chuyên trách ở thôn.

Trong khi đó, cử tri huyện Phúc Thọ, Ứng Hòa đề nghị giải quyết chế độ trợ cấp một lần đối với Công an viên có thời gian công tác trên 15 năm liên tục theo Nghị định số 73/2009/NĐ-CP ngày 07/9/2009 đối với trường hợp không có Quyết định tuyển dụng khi làm công an xã theo công văn liên sở Nội vụ - Tài chính 2835/LS-NV-TC ngày 21/11/2016 nhưng đã có Quyết định phân công nhiệm vụ của UBND xã, Công an huyện cấp trang phục, thẻ công an và Kỷ niệm chương “Vì an ninh tổ quốc”; hướng dẫn để chi trả trợ cấp đối với các trường hợp Công an xã nghỉ việc do hết tuổi lao động.

Cũng liên quan đến cơ chế chính sách, cử tri huyện Phúc Thọ kiến nghị, tại Quyết định số 916/QĐ-UBND ngày 07/02/2013 của UBND Thành phố quy định người đã nghỉ hưu giữ các chức danh lãnh đạo chuyên trách đứng đầu hội đặc thù ở cấp xã (trong đó có Chủ tịch Hội người cao tuổi, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ) được hưởng thù lao bằng 1,5 mức lương cơ bản; theo Quyết định số 31/2013/QĐ-UBND ngày 06/8/2013 quy định Chủ tịch Hội người cao tuổi, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ cấp xã là cán bộ không chuyên trách và được hưởng phụ cấp là 1,0 mức lương cơ bản. Cử tri cho rằng, hai quy định này dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện chính sách cán bộ (vì sao cùng một chức danh mà thù lao được hưởng lại khác nhau), vì vậy, đề nghị Thành phố xem xét đảm bảo công bằng, hợp lý.

Trong vấn đề quy hoạch, quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận; trật tự xây dựng, giao thông, đô thị và nông nghiệp, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị UBND Thành phố cần nghiên cứu việc quy hoạch phất triển quỹ đất dành cho bãi đỗ xe tại các quận nội đô, đặc biệt đối với các bãi đỗ xe ngầm, cao tầng. Cử tri quận Cầu Giấy, huyện Thanh Trì đề nghị Thành phố có ý kiến với các Bộ, Ngành, UBND Thành phố sớm bàn giao các nhà chung cư thuộc các cấp Bộ, Ngành, UBND Thành phố quản lý cho cấp huyện quản lý và chỉ đạo đôn đốc các đon vị Chủ đầu tư xây dựng cáo khu đô thị, các khu chung cư trên địa bàn Thành phố phải hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở (điện, đường, trường, trạm...) mới thực hiện bàn giao về địa phương quản lý.

Cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị UBND Thành phố xem xét khảo sát, quy hoạch có dự án xây dựng, cải tạo khu vực bờ sông Hồng, có thể xây dựng 1 tuyến đường dọc bờ sông để phục vụ giao thông đi lại cho nhân dân. Trong khi đó, cử tri huyện Sóc Sơn cho rằng, hiện nay, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thuộc thấm quyền của UBND cấp huyện. Tuy nhiên, việc cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại thuộc thẩm quyền của Thành phố (Sở Tài nguyên & Môi trường) gây mất nhiều thời gian. Đề nghị Thành phố nghiên cứu, phân cấp thẩm quyền cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về cho cấp huyện thực hiện.

Cũng liên quan đến lĩnh vực này, cử tri thị xã Sơn Tây, các huyện Ba Vì, Thanh Oai, Quốc Oai, Thường Tín đề nghị UBND Thành phố xem xét điều chỉnh Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND ngày 19/9/2016 của UBND Thành phố về việc quản lý thủy lợi, cụ thể tại điều 11 hiện đang giao cho các công ty khai thác công trình thủy lợi quản lý, vận hành là không hợp lý; việc tưới tiêu, khơi thông dòng chảy... không được đơn vị thực hiện thường xuyên, kịp thời để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Về vấn đề về an ninh trật tự, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị các lực lượng chức năng, Cảnh sát môi trường tăng cường ra quân, quyết liệt trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường ở ven Hồ Tây, bởi hiện nay hàng quán, nhà hàng xả thải xuống ven hồ vừa làm mất mỹ quan vừa ảnh hưởng đến môi trường. Cử tri huyện Đan Phượng nêu kiến nghị, tình trạng hoạt động tín dụng cho vay tiền với hình thức lãi suất cao mà có các địa chỉ quảng cáo rộng rãi cần được xử lý kịp thời, tránh tình trạng làm mất an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.

Liên quan đến vấn đề về giáo dục, y tế, lao động, thương binh và văn hóa xã hội, cử tri huyện Phú Xuyên đề nghị Thành phố quy định cụ thể hàng năm bố trí nguồn kinh phí để thực hiện việc duy tu, sửa chữa các di tích lịch sử trên địa bàn. Cử tri huyện Phú Xuyên và thị xã Sơn Tây đề nghị xem xét đối với các bệnh viện công lập trong việc khám và điều trị bệnh đối với người dân dùng bảo hiểm y tế là chưa được quan tâm đúng mức (một số định mức quy định của bảo hiểm y tế chi cho khám chữa bệnh là quá thấp). Đề nghị Thành phố làm việc với các cơ quan có liên quan để bổ sung danh mục thuốc chữa bệnh và tăng định mức chi cho đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, đảm bảo quyền lợi, chất lượng phục vụ cho người bệnh.

Cùng chung kiến nghị về lĩnh vực y tế, cử tri thị xã Sơn Tây cho rằng, việc chuyển tuyến khi có bảo hiểm y tế rất khó khăn. Một số bệnh nhân đi cấp cứu mà chưa kịp có giấy chuyển tuyến, khi đi xin giấy chuyển tuyến thì cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu yêu cầu phải có người bệnh trực tiếp đến khám mới cho giấy chuyển tuyến, như vậy là bất hợp lý, gây khó khăn cho người dân. Đề nghị UBND Thành phố làm việc, chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục chuyển tuyến khám chữa bệnh ban đầu cho bệnh nhân đảm bảo đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện.

Ngoài ra, cử tri huyện Phúc Thọ đề nghị Thành phố xem xét lại chính sách cho đối tượng là người già cô đơn, đưa đối tượng này không cần phải có tiêu chí là hộ nghèo vì nếu không thay đổi thì địa phương rất khó bình xét hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo không giảm được.


Thanh Tình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t