Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội: Chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ họp thứ Bảy (11:17 21/11/2018)


HNP - Kỳ họp thứ Bảy, HĐND thành phố khóa XV diễn ra vào đầu tháng 12 tới sẽ xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Hiện nay, Thường trực HĐND thành phố đã phân công các ban HĐND phối hợp với UBND thành phố và các sở, ngành chức năng chuẩn bị nội dung; tổ chức thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết… nhằm tổ chức thành công kỳ họp quan trọng cuối năm.

Chuẩn bị chu đáo nội dung

Theo Chánh Văn phòng HĐND thành phố Lê Minh Đức, kỳ họp thứ Bảy, HĐND thành phố sẽ xem xét 15 báo cáo thường kỳ, 9 báo cáo chuyên đề; xem xét thông qua 5 nghị quyết thường kỳ, 17 nghị quyết chuyên đề. Ngoài ra, HĐND thành phố cũng sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu; chất vấn và trả lời chất vấn về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, những vấn đề dân sinh bức xúc mà đại biểu HĐND thành phố và đông đảo cử tri Thủ đô quan tâm.

Nhằm thông tin kịp thời về nội dung, đồng thời tiếp nhận những tâm tư, nguyện vọng của cử tri để phản ánh tại kỳ họp, từ ngày 12 đến ngày 21/11, các tổ đại biểu HĐND thành phố tiến hành tiếp xúc cử tri tại các đơn vị bầu cử. Thường trực HĐND thành phố cũng đã đề nghị UBND thành phố, ngoài gửi báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ sáu, còn phân công đại diện lãnh đạo các sở, ngành tham dự các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Bảy của đại biểu HĐND thành phố.

Tích cực chuẩn bị, đầu tháng 11/2018, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản gửi các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ngành về việc chuẩn bị cho kỳ họp HĐND thành phố; đồng thời, chủ trì các phiên họp tập thể UBND thành phố để xem xét các nội dung trình tại kỳ họp theo quy định. Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp chỉ đạo xây dựng, duyệt các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết; các sở, ngành khẩn trương tham mưu, hoàn thiện các nội dung trình HĐND thành phố bảo đảm tiến độ. Theo ghi nhận của nhiều đại biểu chuyên trách HĐND thành phố, UBND thành phố và các sở, ngành đang rất khẩn trương chuẩn bị tài liệu cho kỳ họp theo quy định.

Hiện nay, các Ban HĐND thành phố đang tiến hành thẩm tra 41 đầu mục liên quan đến các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết thường kỳ và chuyên đề. Để bảo đảm công tác thẩm tra của các ban HĐND thành phố kỹ càng và đúng quy định của luật, Thường trực HĐND thành phố đã thống nhất sẽ đưa ra khỏi nội dung kỳ họp đối với những tài liệu gửi chậm và không đủ hồ sơ so với quy định.

Tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh

Điểm đặc biệt của kỳ họp cuối năm 2018 này là HĐND thành phố sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những chức danh do HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Theo đó, HĐND thành phố sẽ lấy phiếu tín nhiệm với 37 chức danh đã bầu, trong đó, có 8 chức danh thuộc khối HĐND, 29 chức danh thuộc khối UBND (riêng trường hợp ông Nguyễn Ngọc Kỳ mới có quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, chưa trình HĐND thành phố bầu bổ sung ủy viên UBND thành phố, nên không lấy phiếu tín nhiệm). Đến nay, Thường trực HĐND thành phố đã có văn bản yêu cầu các chức danh được bầu khẩn trương hoàn thiện báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm; kê khai tài sản, thu nhập theo quy định gửi HĐND thành phố.

Bên cạnh đó, theo Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, vấn đề được nhiều cử tri mong đợi là phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Vì vậy, Thường trực HĐND thành phố yêu cầu các ban HĐND thành phố qua thẩm tra, giám sát, khảo sát, sẽ tham mưu cho Thường trực HĐND thành phố những vấn đề dân sinh bức xúc, cử tri kiến nghị nhiều lần đưa vào nội dung phiên chất vấn.

Thời gian gần đây, Thường trực và 4 ban HĐND thành phố (Pháp chế, Đô thị, Kinh tế - Ngân sách, Văn hóa - Xã hội) đã liên tục tổ chức các đợt giám sát, khảo sát chuyên đề. Trong đó tập trung vào các nội dung như: Giải quyết các kiến nghị của cử tri; công tác mua sắm tài sản theo phương thức tập trung; các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai; quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại, tái định cư; kết quả triển khai các dự án nước sạch trên địa bàn thành phố; quản lý hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt; quản lý các trường mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục; quản lý, sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở y tế công lập…

Có thể thấy rõ, Thường trực, các ban thuộc HĐND thành phố và UBND thành phố, các cơ quan liên quan đang nỗ lực chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp HĐND thành phố cuối năm 2018 đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra, đáp ứng nguyện vọng của cử tri Thủ đô.

Dự kiến, kỳ họp thứ Bảy, HĐND thành phố khóa XV sẽ xem xét, thông qua 17 nghị quyết chuyên đề. Trong đó, có nhiều nghị quyết quan trọng như: Điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố; quy hoạch bến, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2050; chính sách hỗ trợ liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn thành phố; điều chỉnh cục bộ Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; cho ý kiến, phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án sử dụng vốn đầu tư công thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố...


Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t