Thường trực HĐND TP tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 (13:15 13/11/2018)


HNP - Sáng 13/11, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông và huyện Hoài Đức trước Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Khóa XV.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc với đại diện cử tri quận Hà Đông


* Sau khi nghe các ý kiến của cử tri quận Hà Đông, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc hoan nghênh sự vào cuộc tích cực trong lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy-HĐND-UBND quận Hà Đông và các đoàn thể, quần chúng nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, nhờ đó những khiếu kiện, bức xúc của nhân dân giảm đáng kể.
 
Tuy nhiên, theo Chủ tịch HĐND TP, vẫn còn những tồn tại như cử tri quận Hà Đông nêu ra tại buổi tiếp xúc này, trong đó vấn đề ô nhiễm môi trường đang đặt ra nhiều thách thức cho đô thị Hà Nội. Thực hiện nhiệm vụ Bí thư Thành ủy giao, năm 2019, HĐND TP sẽ cùng UBND TP bố trí ngân sách để dần khắc phục ô nhiễm ở các dòng sông của TP, nhưng nếu cùng một lúc thực hiện với các dòng sông thì kinh phí rất lớn, nên TP trong nguồn lực của mình sẽ khắc phục dần về vấn đề nước trong các dòng sông. Về rác thải, TP sẽ quy hoạch xây dựng một số nhà máy xử lý hiện đại; việc thu gom rác cũng đã giao các đơn vị đấu thầu để thực hiện tốt nhất.
 
Với kiến nghị của cử tri về tiếp tục cho nhận tiền bồi thường GPMB ở một số dự án, Chủ tịch giao Sở KH&ĐT cùng UBND quận rà soát ngay các dự án, đảm bảo nhu cầu người dân đúng quy định. Về kiến nghị một số tuyến đường mới mở cần có vòng xuyến, đèn, dải đường giảm tốc, giao Sở GTVT cùng UBND quận rà soát xem thẩm quyền ở đâu để báo cáo TP, khắc phục ngay. Với việc tu bổ đền chùa, Chủ tịch khẳng định cũng phải theo thẩm quyền, di tích thuộc cấp nào thì ngân sách cấp đó bố trí; quận cần rà soát. Về kiến nghị liên quan đến tổ, khu dân cư mới, trước hết quận rà soát đề xuất TP, sau đó Sở Nội vụ tiếp thu giải quyết.
 
Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng cho biết, Kỳ họp thứ Bảy HĐND TP sẽ tiến hành việc lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do HĐND bầu (tiến hành từ HĐND cấp xã trở lên), đây chính là thực hiện quyền giám sát của cử tri, của ĐB với hoạt động của các cấp chính quyền. Riêng HĐND TP sẽ lấy phiếu tín nhiệm với 37 chức danh.
 
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị
 
* Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Hoài Đức đã đề nghị Thành phố tiếp tục quan tâm hơn nữa tới các hộ nghèo, gia đình chính sách; gắn công tác đào tạo nghề với giải quyết việc làm để hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững. Có giải pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường dòng sông Đáy; quan tâm giải quyết tình trạng ngập úng trên địa bàn do quá trình đô thị hóa gây ra. 
 
Cử tri cũng đề nghị Thành phố xem xét lại Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND của UBND Thành phố về việc bàn giao công trình thủy lợi về nhà nước quản lý, bởi từ khi thực hiện bàn giao đến nay đã được 11 tháng, song việc tu sửa, nạo vét kênh mương vẫn chưa được thực hiện, việc cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp không được thường xuyên… Quan tâm công tác cán bộ trên tinh thần rà soát cán bộ trẻ, cán bộ nữ nhiệm kỳ 2015 - 2020 cho đi đào tạo cán bộ trẻ, cán bộ nữ để đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới hiện nay; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, bộ phận 1 cửa để phục vụ người dân tốt hơn; tăng phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách ở địa phương; quan tâm, quy hoạch quỹ đất xây dựng các làng nghề tại những nơi có nghề truyền thống… 
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn các ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm, sâu sắc của cử tri huyện Hoài Đức. Đồng thời, khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ, tổng hợp và gửi đến các cơ quan chức năng giải quyết, trả lời cử tri theo quy định.
 
Báo cáo những nét nổi bật về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Thành phố trong năm 2018, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, trong những kết quả trên có sự đóng góp tích cực của huyện Hoài Đức. Năm qua, tập thể lãnh đạo huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thu ngân sách đạt cao, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được quan tâm đầu tư, bộ mặt của huyện ngày càng thay đổi, sáng - xanh - sạch - đẹp hơn. An sinh xã hội được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
 
Trả lời một số kiến nghị cụ thể của cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố cho biết, trong những năm qua, Thành phố đặc biệt quan tâm và dành nhiều nguồn lực để tập trung thực hiện về công tác xóa đói giảm nghèo. Đến hết năm 2018, nếu không tính hộ nghèo hưởng chính sách bảo trợ xã hội, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Thành phố giảm xuống còn dưới 0,6%. Thành phố cũng đã hoàn thành việc xây mới, sửa chữa hơn 4.000 nhà ở cho hộ nghèo…
 
Về vấn đề ô nhiễm môi trường, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố cho rằng, cùng với sự quan tâm của Thành phố, của các địa phương thì cũng rất cần sự chung tay của các doanh nghiệp, làng nghề. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã được Thành phố đầu tư 03 dự án xử lý nước thải làng nghề, khi hoàn thành sẽ góp phần cải thiện môi trường trên địa bàn…
 
Thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn mong các cử tri tiếp tục theo dõi sát hoạt động của HĐND và chính quyền các cấp, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t