Giải quyết công việc trên tinh thần công khai, minh bạch, sát dân và đúng luật (19:46 05/10/2018)


HNP - Sáng 5/10, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chủ trì buổi giám sát tại huyện Đông Anh về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn TP từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận buổi giám sát


Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, thời gian qua, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực, với các vụ việc mới phát sinh được giải quyết kịp thời. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, có tổng cộng 27 ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của huyện và TP, các sở, ngành giải quyết và có trả lời thỏa đáng 11 kiến nghị, còn lại đang trong quá trình được giải quyết và có đề nghị TP quan tâm. Có 4 quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật huyện đã thực hiện xong dứt điểm 2 quyết định, còn lại đang tổ chức thực hiện. Trong 18 thông báo kết luận giải quyết tố cáo phải tổ chức thực hiện, huyện đã thực hiện xong 8 kết luận, còn 10 kết luận đang được tổ chức thực hiện. Ngoài ra, huyện có 19 vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội theo Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, huyện đã thực hiện giải quyết, khắc phục, xử lý theo thẩm quyền xong 12 vụ, còn 1 vụ đang đề nghị Thành ủy đưa ra khỏi danh sách và 6 vụ đang được UBND huyện tập trung giải quyết triệt để.  

Trước những khó khăn tồn tại trong công tác này, lãnh đạo huyện đề nghị Thành phố cần có quy định cụ thể, chế tài xử lý những đối tượng đã có quyết định xử lý cuối cùng nhưng cố tình đeo bám khiếu kiện làm cho tình hình khiếu nại phức tạp hơn, hướng dẫn chế tài xử lý những người tố cáo sai sự thật và bồi thường thiệt hại về tài sản danh dự cho người bị tố cáo sai, cũng như quy định chế độ khen thưởng cho người tố cáo đúng sự thật. Đồng thời, cần ban hành hướng dẫn chi tiết trình tự thủ tục giải quyết đơn kiến nghị, thi hành quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý hành vi tố cáo để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ; quy định cụ thể chế tài xử lý các vụ việc có người khiếu nại, tố cáo không hợp tác gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xác minh dẫn đến không đảm bảo về trình tự thủ tục. Ngoài ra, UBND huyện cũng đề nghị TP sớm xây dựng phần mềm quản lý đơn thống nhất trên toàn TP để kịp thời kết nối, theo dõi, giải quyết theo quy định.

Theo đánh giá của đoàn giám sát, với đặc thù địa bàn phức tạp, Đông Anh đã có nhiều cố gắng trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều vụ việc tồn đọng. Theo Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, với quy mô diện tích và dân số rất lớn, đô thị hóa nhanh, huyện Đông Anh đã có nhiều cố gắng, chuyển biến tích cực trong công tác này. Mặc dù vậy, huyện cần làm tốt việc dự báo, quan tâm từ các kiến nghị của cử tri, phân công rõ nhiệm vụ cho các phòng, ngành, đơn vị thuộc huyện hay chỉ rõ thuộc thẩm quyền của sở, ngành chức năng, gắn với cam kết tiến độ hoàn thành.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, giải quyết đơn thư KNTC là một trong những nhiệm vụ nổi bật của HĐND TP. Qua giám sát để kiến nghị các cấp ngành thực hiện, HĐND sẽ có cách xử lý với từng vụ việc cụ thể, nêu rõ trách nhiệm thuộc về ai và bao giờ xong. Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh đã rất coi trọng, quyết liệt trong công tác này, nên trong 1 năm qua đã giải quyết được bình quân 40% ý kiến, kiến nghị, vụ việc. Lãnh đạo huyện đã nắm chắc vấn đề, trăn trở, phân công phân nhiệm rõ ràng.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị huyện cần đổi mới công tác lãnh đạo chỉ đạo giải quyết KNTC, kiến nghị cử tri theo hướng rõ ràng hiệu quả, trách nhiệm hơn. Nhận thức đúng tình hình để có cách chỉ đạo cho đúng, từ người đứng đầu cơ sở phải có trách nhiệm, quy trách nhiệm từ cơ sở, giải quyết ngay từ cơ sở và coi đây là một tiêu chí quan trọng đánh giá thi đua. Phải quy rõ trách nhiệm hơn và lộ trình thực hiện, vụ việc nào thuộc sở ngành thì huyện cũng phải đeo bám. Với từng vụ việc phải có cách làm riêng, nhưng đều phải lắng nghe nhân dân và bám sát luật. Cần đổi mới điều hành của chính quyền các cấp theo hướng công khai, minh bạch, sát dân và thực hiện đúng luật.

Ban Kinh tế Ngân sách làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao

* Chiều 5/10, đoàn giám sát của Ban Kinh tế Ngân sách do đồng chí Phạm Thị Thanh Mai làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội về tiến độ 3 dự án: Bảo tàng Hà Nội; Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu vực thành Cổ Loa và Bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị văn hóa lịch sử khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Báo cáo với đoàn giám sát, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà cho biết, Dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội có khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi nghiên cứu chuyên sâu, đa ngành và phức tạp, nhưng lại được quản lý và tổ chức thực hiện theo Luật xây dựng và các định mức, đơn giá cho một số các loại hình công việc hiện chưa có, do vậy rất khó khăn dẫn đến thời gian thực hiện kéo dài, dự án bị chậm tiến độ. Bên cạnh đó, Bảo tàng phải tổ chức các cuộc vận động hiến tặng, tiếp cận với cá nhân, tổ chức có nguồn hiện vật để sưu tầm phục vụ cho xây dựng đề cương, kịch bản trưng bày. Để vận động được người dân hiến tặng đúng hiện vật theo kịch bản cần có thời gian, công sức. Ngoài ra, do yêu cầu có tính chuyên môn cao, phải có chuyên gia tư vấn nước ngoài nên dẫn đến tiến độ chậm.

Hiện nay, Bảo tàng đang điều chỉnh phần nội dung trưng bày, tuy nhiên do thủ tục điều chỉnh gồm nhiều hạng mục, khối lượng công việc lớn, từ xin chủ trương, lập đề cương công việc, dự toán chi phí, kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu tư vấn và tổ chức thẩm tra, thẩm định và phê duyệt mất nhiều thời gian, do đó không thể hoàn thành nhanh được.

Theo đánh giá của đoàn giám sát, Dự án bảo tàng Hà Nội giai đoạn 2 đang chậm thủ tục đầu tư, chưa điều chỉnh dự án trong khi tiến độ dự kiến là quý III/2017 phải điều chỉnh xong dự án và quý II/2018 phê duyệt, chậm nhất quý III/2019 đấu thầu xong và bắt đầu thi công. Đoàn giám sát đề nghị chủ đầu tư khẩn trương lạp và trình điều chỉnh dự án, trình phê duyệt hình thức quản lý dự án, báo cáo số liệu chi phí không tận dụng lại được, xây dựng phương án sử dụng kế hoạch vốn cụ thể từng năm gắn với tiến độ công việc dự kiến triển khai.

Đối với Dự án Bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị văn hóa lịch sử khu di tích Hoàng thành Thăng Long, hiện UBND quận Nam Từ Liêm và UBND quận Ba Đình chưa hoàn thành GPMB để bàn giao cho Bộ Quốc phòng. Dự án thành phần Bảo tồn khu vực khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, đã dừng triển khai từ năm 2016 và chuyển sang đầu tư từ vốn xã hội hóa theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Đoàn giám sát đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh việc rà soát đầu tư từ vốn xã hội hóa, có giải pháp đẩy nhanh tiến độ GPMB và tiến độ cả dự án.

Đối với Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu vực thành Cổ Loa thuộc quy hoạch tổng thể bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích thành Cổ Loa, hiện mới lập quy hoạch chi tiết 1/500 phân vùng lõi Khu di tích. Dẫn đến dự án thành phần cũng chưa được triển khai do phụ thuộc vào quy hoạch chi tiết. Trước tiến độ này, đoàn giám sát đề nghị làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Kết luận buổi giám sát, Trưởng ban Kinh tế ngân sách Phạm Thị Thanh Mai khẳng định, các công trình trọng điểm có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, vì vậy Ban sẽ đặc biệt quan tâm giám sát tiến độ các công trình này. Trưởng đoàn giám sát đề nghị chủ đầu tư phải cố gắng hết sức bảo đảm tiến độ dự án, có kiến nghị đề xuất đối với những khó khăn vướng mắc, đặc biệt là công tác giải ngân, quan tâm công tác kiểm toán dự án, thuê tư vấn. Cùng với lắng nghe dư luận, góp ý của các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia trong và ngoài nước.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật