Chia sẻ những kinh nghiệm hay trong lĩnh vực kinh tế ngân sách, đô thị (20:20 07/08/2018)


HNP - Chiều 7/8, Ban Kinh tế - Ngân sách và Ban Đô thị HĐND TP tổ chức hội nghị chuyên đề "Trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng tổng hợp, theo dõi kết quả giải quyết kiến nghị cử tri thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách, đô thị của địa phương".

Toàn cảnh hội nghị


Theo Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân, qua theo dõi kết quả tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP trong thời gian vừa qua có thể thấy  đa số ý kiến cử tri tập trung phản ánh về lĩnh vực kinh tế ngân sách và đô thị: Tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa 15 (tháng 7/2017) có 195/297 kiến nghị cử tri chiếm tỷ lệ 65,7% tổng số kiến nghị; tại kỳ họp thứ 5 (tháng 12/2017) có 153/229 kiến nghị cử tri chiếm tỷ lệ 66,8%; tại kỳ họp thứ 6 (tháng 7/2018) có 165/227 kiến nghị cử tri, chiếm tỷ lệ 72,7%. Với ý nghĩa, vai trò quan trọng đó, Ban KTNS và Ban Đô thị HĐND TP đã thống nhất lựa chọn chuyên đề này để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, cách làm hay của mỗi đơn vị phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn, cần thiết cho hoạt động HĐND, các ban HĐND, đại biểu HĐND.
 
Trong phần tham luận, từ thực tiễn về tổng hợp, theo dõi kết quả giải quyết kiến nghị cử tri thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách của quận Hai Bà Trưng, theo Trưởng Ban KTNS HĐND quận Trần Quyết Thắng, đã có 5 bài học kinh nghiệm được HĐND quận rút ra. Trong đó, cần phải đa dạng các biện pháp hoạt động của HĐND, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, trách nhiệm của đại biểu HĐND trong việc tiếp thu ý kiến, kiến nghị, đôn đốc các cơ quan đơn vị có thẩm quyền trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri nhanh chóng, dứt điểm. Ngoài ra, công tác tổng hợp phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri cần đầy đủ, rõ ràng, cụ thể; phân loại chính xác kiến nghị của cử tri để đề nghị cấp có thẩm quyền, cơ quan, đơn vị xem xét, giải quyết kịp thời. Cùng với đó là công tác đôn đốc, theo dõi, giám sát các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri cần làm thường xuyên, liên tục.
 
Về kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác tổng hợp, theo dõi kết quả giải quyết kiến nghị cử tri thuộc lĩnh vực đô thị, Trưởng Ban KTXH huyện Sóc Sơn Dương Văn Thay cho biết, khi tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nên phân loại theo từng lĩnh vực, đồng thời xác đinh rõ thẩm quyền giải quyết thuộc cấp, ngành nào để chuyển tới đúng địa chỉ để giải quyết; không bỏ sót nhưng cũng không tổng hợp trùng lặp các vấn đề; tổng hợp phải mang tính khái quát, khách quan, chính xác, trung thực nhất là những vấn đề được sự quan tâm của đông đảo cử tri, tránh tổng hợp những vụ việc mang tính cục bộ, cá nhân hoặc chỉ liên quan tới một vài người. Việc chuyển kiến nghị của cử tri phải được trực tiếp chuyển cho Thủ trưởng các đơn vị có thẩm quyền giải quyết, tránh việc chuyển nhầm cho đơn vị không thuộc thẩm quyền.
 
Theo Phó Ban KTXH HĐND Mê Linh Đỗ Đàm Khoa, cấp ủy, chính quyền cần coi việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành của cả hệ thống chính trị, trong đó, cần tập trung lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm để tập trung giải quyết triệt để. Tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện nghị quyết của HĐND, gắn với theo dõi việc thực hiện lời hứa của các đại biểu trước cử tri nhân dân, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Sau mỗi kỳ họp HĐND, UBND huyện chủ động xây dựng kế hoạch giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, lựa chọn phương pháp, biện pháp thực hiện phù hợp, có tính khả thi cao trong tổ chức thực hiện, đáp ứng nguyện vọng của cử tri đồng thời phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Việc tiến hành giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri phải bảo đảm đúng kế hoạch, đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Thực hiện đúng lịch trình đề ra; tranh sự đồng tình ủng hộ vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, của cán bộ, đảng viên và nhân dân, gắn với vai trò trách nhiệm của đại biểu HĐND trong việc tiếp xúc cử tri; trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền giải quyết các ý kiến, kiến nghị của của tri.
 
Từ thực tế một quận mới có tốc độ đô thị hóa cao như Bắc Từ Liêm, Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Hữu Tuyên cho rằng cần chú trọng, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp để nâng cao nhận thức về công tác tổng hợp, theo dõi kết quả giải quyết kiến nghị cử tri nói chung và kiến nghị thuộc lĩnh vực đô thị nói riêng; đồng thời, nâng cao nhận thức về công tác kiểm tra, giải quyết kiến nghị của cử tri đối với các phòng, ban, ngành, UBND các phường. Bố trí cán bộ có năng lực, kinh nghiệm, nắm vững tình hình thực tế vấn đề cử tri kiến nghị để tổng hợp, theo dõi, đôn đốc kịp thời, hiệu quả. Tăng cường sự phối hợp giữa các Ban HĐND quận với các phòng, ban, ngành, UBND các phường trong công tác theo dõi, giám sát, kiểm tra, giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri. Chủ động trao đổi, thống nhất nội dung, hình thức và cơ chế phối hợp để việc giải quyết kiến nghị mang lại hiệu quả thiết thực, quan tâm tháo gỡ những kiến nghị mà cử tri đã kiến nghị nhiều lần, các ý kiến chưa được giải quyết. Những ý kiến đang trong quá trình giải quyết cần được rà soát, đánh giá thường xuyên để đôn đốc giải quyết dứt điểm tránh để tồn tại những vấn đề kiến nghị nhiều lần trong thời gian dài.....
 
Các tham luận của đại diện Ban KTXH các quận, huyện khác cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm hay từ thực tiễn ở địa phương mình. Kết luận hội nghị, Trưởng Ban KTNS - HĐND TP Phạm Thị Thanh Mai trân trọng cảm ơn các ý kiến tham luận tại hội nghị, với nhiều kinh nghiệm hay, cách làm tốt đã được chia sẻ và nhận diện rõ những hạn chế, khó khăn trong công tác tổng hợp, phân loại, trao đổi, đôn đốc việc trả lời, thực hiện kiến nghị cử tri thuộc lĩnh vực KTNS, Đô thị. Đồng chí cho rằng, hội nghị đã khẳng định thực hiện tốt nhiệm vụ này là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các Ban HĐND, HĐND các cấp, góp phần nâng cao niềm tin của Nhân dân, của cử tri đối với chính quyền địa phương cũng như hạn chế tình trạng đơn thư KNTC từ những bức xúc qua kiến nghị không được giải quyết hoặc giải quyết không dứt điểm.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật