Quận Thanh Xuân: Còn 19 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai (17:50 16/05/2018)


HNP - Chiều 16/5, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đã chủ trì buổi giám sát tại UBND quận Thanh Xuân về tình hình quản lý các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai trên địa bàn quận.


Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà kết luận buổi giám sát


Báo cáo với đoàn giám sát, ông Nguyễn Hồng Quân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận cho biết: tính đến hết năm 2017, trên địa bàn quận có 19 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, trong đó, có 2 dự án chưa hoàn thành công tác GPMB, 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án, 6 dự án có vướng mắc do nguyên nhân khác. Ngoài ra, thực hiện kiến nghị của HĐND TP tại báo cáo giám sát số 53/BC-HĐND ngày 20/9/2012, trên địa bàn quận Thanh Xuân có 4 dự án chậm triển khai, hiện nay, 2 dự án đã khắc phục và triển khai thực hiện, 1 dự án vi phạm pháp luật đất đai hiện Sở Tài nguyên và Môi trương đang thanh tra. Đối với những kiến nghị của HĐND TP tại báo cáo số 10/BC-HĐND, ngày 05/5/2015, trên địa bàn quận có 15 dự án nợ tiền sử dụng đất, đến nay, 12 dự án đã thực hiện xong hoặc đang triển khai xây dựng, 3 dự án chậm triển khai, trong đó, 8 dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Theo lãnh đạo quận Thanh Xuân, khó khăn vướng mắc là do công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai còn chưa được thực hiện đồng bộ từ thành phố đến quận và phường. Sự phối hợp của một số chủ đầu tư thực hiện dự án khi UBND quận tổ chức kiểm tra không cao, một số chủ đầu tư năng lực tài chính hạn chế không có điều kiện tiếp tục triển khai dự án…

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn đã đề nghị quận Thanh Xuân và các sở ngành liên quan làm rõ số dự án đã triển khai xong, số dự án đang triển khai có đúng tiến độ hay không và những dự án chậm triển khai do nguyên nhân cụ thể là gì. Đồng thời, đề nghị quận làm rõ số dự án sau thanh tra có chuyển biến và quan điểm của quận đối với các dự án chậm triển khai trên 10 năm, hướng xử lý như thế nào và cho biết, các đơn vị này chậm triển khai trong thời gian dài thì thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước như thế nào; trong thời gian 2012 - 2017, quận đã kiến nghị với thành phố xử lý bao nhiêu dự án và được giải quyết ra sao…

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đánh giá, quận Thanh Xuân đã có nhiều cố gắng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, sử dụng đất, có chuyển biến rõ rệt, tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án sử dụng đất, chủ động xử lý, đưa ra những kiến nghị, đề xuất với thành phố để giải quyết. Tuy nhiên, việc xử lý còn thiếu quyết liệt, dẫn đến vẫn còn những vi phạm Luật Đất đai, giải quyết chưa triệt để. Công tác phối hợp với các sở ngành còn chưa chặt chẽ, đồng bộ nên các số liệu theo dõi còn chưa thống nhất.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận tăng cường công tác giám sát, thanh tra, quản lý các dự án trên địa bàn, đặc biệt quan tâm tới dự án đang vi phạm, chậm triển khai. Cùng với đó, phải rà soát lại số liệu, phân tích, đánh giá kỹ các dự án để có đủ căn cứ, số liệu chặt chẽ làm cơ sở xử lý. Quận cũng cần phối hợp chặt chẽ với các sở ngành trong công tác quản lý, chỉ rõ nguyên nhân vi phạm của từng dự án, trách nhiệm của đơn vị nào, kiến nghị, đề xuất như thế nào.

Phó Chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị quận Thanh Xuân tiếp tục tăng cường tuyên truyền, công khai minh bạch các dự án để người dân được biết, từ đó giúp chính quyền trong giám sát các dự án. HĐND quận cũng cần tăng cường giám sát, khảo sát các dự án, đặc biệt là đối với các dự án đang vi phạm Luật Đất đai.


Nguyễn Hợp


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật