Cần tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án chậm triển khai trên địa bàn quận Hà Đông (20:45 15/05/2018)


HNP - Chiều 15/5, Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn, đã giám sát tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai trên địa bàn quận Hà Đông.


Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết: Tính đến thời điểm này, trên địa bàn quận có 7 dự án đã giao đất nhưng chậm triển khai; 4 dự án tồn đọng chưa giải quyết theo kiến nghị của HĐND thành phố khóa XIV tại Báo cáo giám sát số 53/BC-HĐND năm 2012.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà, nguyên nhân các dự án này bị chậm triển khai là do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng; thay đổi người đại diện; chuyển nhượng dự án; đầu tư không đúng tiến độ được giao và nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, do chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng có thay đổi, một số người dân không chấp hành quyết định thu hồi đất, hoặc thỏa thuận nhiều lần không thành, ảnh hưởng chung đến dự án. Ngoài ra, hồ sơ quản lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách không đầy đủ, nên quận khó phát hiện, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Tại buổi giám sát, các thành viên cho rằng, quận Hà Đông tổng hợp chưa đầy đủ dự án chậm triển khai so với báo cáo của Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố. Bên cạnh đó, quận cũng chưa nêu rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị để xảy ra việc chậm trễ và đề xuất giải pháp xử lý trong thời gian tới. Vì thế, yêu cầu quận có biểu tổng hợp cụ thể từng dự án theo các nhóm vấn đề, chú trọng vào các dự án trên các khu đô thị mới, dự án chậm triển khai 10 năm. Theo Cục Thuế Hà Nội, toàn quận Hà Đông có 6 dự án chậm triển khai nợ 101,4 tỷ đồng.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị quận phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để hoàn thiện báo cáo; trong đó nêu rõ nguyên nhân chậm trễ của từng cấp, từng ngành để kiến nghị các phương án, lộ trình giải quyết. Trưởng Đoàn giám sát cũng yêu cầu quận Hà Đông tăng cường nắm tình hình, thanh kiểm tra theo thẩm quyền; đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm. Cùng với đó, HĐND quận cần tăng cường giám sát đối với các dự án chậm triển khai.


Huy Hoàng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật